Mẹ và Con - Có những loại thuốc tránh thai cho con bú nào và liệu các loại thuốc này có an toàn hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Mẹ đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không là một thắc mắc được nhiều chị em quan tâm bởi không phải ai cũng sẵn sàng tiếp tục mang thai trong thời gian ngắn sau sinh. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu xem các loại thuốc tránh thai cho con bú có an toàn không bạn nhé!

Sau khi sinh con cần bao lâu mới nên mang thai lại?

Thời gian thích hợp để mang thai lại sau khi sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc bạn sinh mổ hay sinh thường. Với phụ nữ sinh thường, sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu mang thai lại. Với trường hợp sinh mổ, nên đợi 2 năm để tiếp tục hành trình làm mẹ.

Ngoài ra, việc sau khi sinh con cần bao lâu mới nên mang thai lại còn dựa trên tình hình hồi phục sức khỏe của bạn sau sinh, các vấn đề về tài chính, tâm lý,…

Mẹ đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Có nhiều biện pháp ngừa thai đang được áp dụng hiện nay như cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, dùng bao cao su hay dùng thuốc tránh thai. Trong đó, biện pháp dùng thuốc được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú uống thuốc tránh thai có được không và liệu thuốc tránh thai cho con bú có an toàn hay không? Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú. Vào khoảng 4 đến 6 tuần sau khi sinh, khi nguồn sữa của bạn đã ổn định, bạn có thể bắt đầu sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc tránh thai cho con bú phù hợp.

thuốc tránh thai cho con bú

Có thể bạn chưa biết:

Bạn có thể sẽ không có thai khi đang cho con bú, ngay cả khi không sử dụng biện pháp tránh thai, nếu:

 • Con bạn chưa được 6 tháng tuổi,
 • Kinh nguyệt của bạn vẫn chưa bắt đầu trở lại,
 • VÀ bạn đang cho con bú mẹ hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Các loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày cho phụ nữ đang cho con bú

Có 2 loại thuốc tránh thai mà phụ nữ đang cho con bú có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới bé, bao gồm:

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể dùng loại thuốc tránh thai này từ khoảng sau tuần thứ 6 kể từ lúc vượt cạn. 

Thuốc hoạt động theo cơ chế làm tăng chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng và trứng “kết đôi”. Một số loại thuốc tránh thai cho con bú này cũng sẽ làm ngăn cản quá trình rụng trứng. 

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin không làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa hay chất lượng sữa mẹ.Tuy nhiên, chỉ nên dùng khi quá trình tiết sữa đã ổn định hơn.

Thuốc ngừa thai kết hợp

Một loại thuốc tránh thai cho con bú khác bạn có thể sử dụng chính là thuốc ngừa thai kết hợp. Loại thuốc tránh thai hàng ngày này có chứa hiệu quả tránh thai cao hơn so với nhóm thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin.

Tuy nhiên, một số thông tin cho thấy, không nên dùng thuốc quá sớm trong thời kỳ cho con bú do estrogen có thể từ thuốc tránh thai đi qua sữa mẹ. Dù rằng estrogen không gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhưng với các trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng thì mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tốt nhất có thể dùng loại thuốc tránh thai cho con bú phối hợp này khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, ít bú sữa mẹ hơn.

Các loại thuốc tránh thai cho con bú tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ đang cho con bú

Trong các tình huống “khẩn cấp” thì dùng loại thuốc tránh thai cho con bú nào? Đó chính là 2 loại thuốc:

Thuốc tránh thai cho con bú chứa Levonorgestrel

Loại thuốc tránh thai có chứa Levonorgestrel là thuốc tránh thai khẩn cấp, dùng trong các trường hợp cần ngừa thai ngay sau khi quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp bảo vệ, tránh thai. Thuốc thường được bào chế thành dạng 1 viên 1500mg hoặc 2 viên 750mg.

Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất thì nên uống ngay sau quan hệ và thời gian dùng thuốc chậm nhất là khoảng thời gian 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ. 

Thuốc ngừa thai chứa Mifepriston 10mg

Thuốc tránh thai cho con bú có chứa Mifepristone với hàm lượng 10mg cũng là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng cho các mẹ bỉm đang nuôi con bằng sữa mẹ. Tác dụng của thuốc giúp ngăn cản quá trình rụng trứng trong khoảng 3-4 ngày.

Cũng như thuốc tránh thai cho con bú chứa Levonorgestrel thì thuốc ngừa thai có chứa Mifepristone sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu dùng liền ngay sau khi quan hệ. Thời gian tối đa để dùng thuốc là sau 120 giờ tính từ thời điểm quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ đang cho con bú

Một số tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc tránh thai

Dù có chọn những loại thuốc tránh thai cho con bú an toàn thì bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai như:

 • Quá trình sản xuất sữa bị ảnh hưởng: Mẹ sau sinh nếu dùng thuốc ngừa thai kết hợp có chứa estrogen trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến quá trình cơ thể sản xuất sữa. Một số phụ nữ nhận thấy mình có ít sữa hơn, thậm chí bị mất sữa sau sinh khi dùng loại thuốc tránh thai này.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé: Sữa mẹ giảm, không có đủ sữa cho trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu hụt dưỡng chất cần thiết và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Đặc biệt, estrogen có trong thuốc tránh thai có thể truyền qua sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến trẻ sinh non.
 • Thay đổi tâm lý: Một số loại thuốc tránh thai cho con bú làm tác động đến tâm lý của bạn, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, tức giận, cáu gắt,…
 • Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường: Phụ nữ từng mắc tiểu đường thai kỳ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 trong vòng 1 năm sau sinh cao hơn.

Cách dùng thuốc tránh thai cho con bú và những lưu ý cần biết

Cách dùng thuốc tránh thai cho con bú 

 • Với thuốc tránh thai hàng ngày: Uống vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày (thời gian chênh lệch không quá 3 giờ). Mỗi ngày dùng 1 viên. Nếu quên uống thuốc quá 3 giờ nhưng chưa đến 12 giờ thì cần uống bổ sung ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo sẽ được uống theo thời điểm dùng thuốc hằng ngày. Nếu quên uống quá 12 giờ thì cần dùng thêm biện pháp tránh thai trong 7 ngày kế tiếp nếu có quan hệ tình dục. 
 • Với thuốc tránh thai khẩn cấp: Uống ngay sau khi quan hệ (càng sớm càng tốt) và nếu không thể uống ngay lúc đó thì cần dùng thuốc trong 72 giờ (3 ngày) sau quan hệ. Sau thời gian này, thuốc tránh thai cho con bú không còn tác dụng.

Cách dùng thuốc tránh thai cho con bú và những lưu ý cần biết

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai cho con bú

Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé bao gồm:

 • Dùng thuốc vào một thời điểm hàng ngày. Có thể dùng thuốc vào buổi sáng để có thể uống thuốc bổ sung nếu quên dùng thuốc.
 • Với thuốc tránh thai chứa progestin, không nên uống trễ hơn 1 giờ so với giờ dùng thuốc hàng ngày để tránh thuốc không phát huy tác dụng. 
 • Nếu quên uống thuốc trong hơn 3 giờ, nên kết hợp các phương pháp tranh thai khác trong 7 ngày.
 • Nếu quên dùng thuốc tránh thai cho con bú, có thể dùng bù 2 viên vào ngày tiếp theo, sau đó tiếp tục duy trì dùng mỗi ngày 1 viên như thông thường. 
 • Trường hợp quên thuốc 2-3 lần/tháng thì nên dùng thêm các biện pháp tránh thai khác bổ sung.

Các biện pháp tránh thai không dùng thuốc

Ngoài việc tìm đến các loại thuốc tránh thai cho con bú, phụ nữ sau sinh có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như:

 • Cấy que tránh thai Implanon 
 • Tiêm tránh thai DMPA sử dụng hormone
 • Thắt ống dẫn trứng
 • Sử dụng bao cao su tránh thai
 • Tính chu kỳ kinh nguyệt
 • Xuất tinh ngoài

Một số biện pháp như cấy que tránh thai hay tiêm tránh thai có thể có tác dụng phụ. Do đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi lựa chọn phương pháp tránh thai.

Trên đây chính là tất tần tật các thông tin về thuốc tránh thai cho con bú. Hy vọng bài viết giúp bạn biết thêm các biện pháp tránh thai an toàn để giữ lửa “cuộc yêu” sau sinh mà không phải quá lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn.

Bài viết liên quan