Mẹ và Con - Quan hệ xuất ra ngoài có mang thai, hiệu quả không cao và tiềm ẩn rủi ro sức khỏe, bạn nên kết hợp thêm các phương pháp khác nhé.

Xuất tinh ngoài là phương pháp ngừa thai có lịch sử lâu đời và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa rõ liệu quan hệ xuất ra ngoài có mang thai không, tỷ lệ thất bại là bao nhiêu. Để đảm bảo sinh con đúng kế hoạch, mời bạn tham khảo thông tin trong bài tổng hợp sau.

Quan hệ xuất ra ngoài có mang thai không?

Xuất tinh ngoài âm đạo (coitus interruptus) là phương pháp tránh thai dựa trên nguyên tắc không có tinh trùng vào được âm đạo thì sẽ không thụ thai được. Người nam sẽ chủ động rút dương vật ra và xuất tinh bên ngoài mỗi khi giao hợp. Phương pháp tránh thai tự nhiên này dễ thực hiện nhưng nhược điểm là hiệu quả không cao, rất dễ thất bại. Bạn nên cân nhắc nếu muốn áp dụng phương pháp này.

Khả năng ngừa thai của phương pháp xuất tinh ngoài là bao nhiêu?

Quan hệ xuất ngoài có tỷ lệ thành công bao nhiêu? Thực tế, không có con số chính xác cho từng trường hợp cụ thể. Khả năng ngừa thai của xuất tinh ngoài phụ thuộc vào cách thực hiện cũng như kinh nghiệm của từng cặp đôi. Theo nghiên cứu từ Trường Y Đại học Bắc Carolina, tỷ lệ thất bại của phương pháp này dao động từ 19% đến 27%. Tức là trung bình cứ mỗi 100 cặp đôi áp dụng xuất tinh ngoài thì có 19-27 phụ nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp thực hành hoàn hảo nhất thì vẫn có tới 4% thất bại.

que thử thai

Nguyên nhân khiến quan hệ xuất ra ngoài có mang thai

Quan hệ không dùng bao cao su nhưng xuất ra ngoài có mang thai là do nhiều lý do.

Đầu tiên, trong mỗi lần xuất tinh, có tới hơn 300.000 tinh binh được giải phóng. Quan trọng hơn hết là số lượng tinh trùng này không phóng xuất toàn bộ vào lúc cao trào. Ngay từ khi bắt đầu cuộc “yêu” thì dương vật đã tiết một lượng chất dịch nhất định để bôi trơn. Và trong chất nhầy này có một lượng tinh trùng nhỏ. Dù không nhiều nhưng các tinh binh này nếu khỏe vẫn có thể tìm tới trứng và thụ tinh.

Thứ hai, phương pháp xuất tinh ngoài đòi hỏi người nam phải đủ quyết tâm lẫn ý thức trách nhiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiểm soát tốt được việc xuất tinh. Nghiên cứu cho thấy các cặp đôi trong năm đầu áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài thì khả năng thất bại rất cao. Khi đang trong cao trào thì trường hợp “rút không kịp” không hề hiếm.

Sau cùng, tinh trùng có thể sống được vài phút trong môi trường bên ngoài cơ thể. Nếu chẳng may vị trí xuất tinh ngoài quá gần âm đạo, hoặc tinh dịch dính trên tay vào dùng tay chạm vào cô bé thì khả năng các tinh binh xâm nhập vào trong là hoàn toàn khả thi.

Chính vì các lý do này mà hầu hết chuyên gia sức khỏe sinh sản không khuyến khích áp dụng riêng lẻ phương pháp này.

Quan hệ xuất ra ngoài có tốt không?

Bên cạnh khả năng tránh thai kém khiến quan hệ xuất ra ngoài có mang thai thì xuất tinh ngoài còn gây một số tác động tiêu cực.

• Nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục: Xuất tinh ngoài tuy có hiệu quả ngừa thai khoảng 75% nhưng có khả năng ngừa bệnh tình dục bằng 0! Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi cọ xát trực tiếp. Đặc biệt trong dịch nhầy bôi trơn cũng chứa đủ loại vi khuẩn. Nếu bạn muốn phòng tránh giang mai, lậu, nấm, sùi mào gà, HIV… thì tốt nhất không nên quan hệ trần.
  • Dễ ảnh hưởng tới tâm lý: Khi quan hệ đang sắp lên đỉnh mà bị chặn đột ngột sẽ gây ức chế. Nam giới thì tinh thần căng thẳng, thấp thỏm để “rút quân”, nữ giới thì chưa đạt tới khoái cảm đã bị hẫng. Lâu dần phương pháp này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý cả hai và làm giảm chất lượng mối quan hệ.
  • Có khả năng gây di tinh, suy nhược thần kinh: Khi đạt đến cực khoái, thần kinh đi vào trạng thái căng thẳng, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng cao. Việc rút “cậu nhỏ” ra khỏi âm đạo ngay khi đang hưng phấn sẽ kích thích thần kinh và có thể làm rối loạn cơ quan điều khiển xuất tinh gây xuất tinh sớm, liệt dương…

quan hệ vào buổi sáng

Cách tăng hiệu quả cho phương pháp xuất tinh ngoài

Để hạn chế tối đa nguy cơ quan hệ xuất ra ngoài có mang thai thì các cặp đôi nên kết hợp nhiều biện pháp tránh thai khác nhau. Đây là một vài phương pháp phổ biến, chi phí thấp bạn có thể tham khảo thử:

• Tính ngày an toàn: Quan hệ xuất tinh ngoài kết hợp tính ngày an toàn chính xác thì dù tinh trùng có xâm nhập được cũng không thể gặp trứng và thụ tinh. Hiệu quả riêng phương pháp này là 60 – 70%. Tuy vậy phương pháp tính ngày chỉ thích hợp với chị em có kinh nguyệt đều đặn.
  • Dùng bao cao su: Bao cao su không chỉ có tác dụng ngừa thai tốt – đến 98% mà còn là phương pháp duy nhất giúp phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.
  • Thuốc tránh thai hằng ngày: Nếu dùng đúng, thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả đến 99%.
  • Thuốc diệt tinh trùng: Thuốc diệt tinh trùng bôi trong âm đạo khá an toàn cho cơ thể. Chế phẩm này có khả năng diệt tinh trùng khoảng 72%, ngăn tinh binh xâm nhập sâu.

Quan hệ xuất ra ngoài có mang thai không, khả năng tránh thai bao nhiêu? 2

Quan hệ xuất ra ngoài có mang thai là điều chắc chắn. Dù đây vẫn là biện pháp tránh thai có hiệu quả nhất định nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe. Để cuộc yêu được trọn vẹn, không phải thấp thỏm thì bạn nên trao đổi với nhau hoặc nhờ bác sĩ sản phụ khoa tư vấn để chọn được phương pháp tránh thai hợp lý nhất nhé.