Mẹ và Con - Trong một mối quan hệ tình yêu và hôn nhân, ngoài sự tôn trọng hay yêu thương thì sự hỗ trợ về mặt tinh thần cũng đặc biệt quan trọng.

Mọi người đều cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần và sự hỗ trợ về mặt tinh thần là một trong những điều khoản quan trọng nhất để giữ cho một mối quan hệ được bền chặt. Nhưng không phải ai cũng biết khi nào và làm gì để có thể hỗ trợ người bạn đời của mình.

Vì thế, rất nhiều đôi vợ chồng đã có khoảng cách với nhau chỉ vì không thể “tiếp lửa” cho nửa kia của mình để duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

7 dấu hiệu thiếu sự hỗ trợ về tinh thần mặt cảm xúc trong một mối quan hệ

Bạn cảm thấy xa cách với người ấy

Khi sự hỗ trợ về mặt tinh thần giảm đi, bạn cảm thấy xa cách, bị cô lập hoặc cô đơn. Mặc dù bạn có thể không xác định được chính xác đó là gì, nhưng bạn sẽ cảm thấy mình như đang ở một mình trong không gian chung của cả hai người.

Hai bạn không tìm đến nhau để giải quyết vấn đề

Khi buồn bã, chúng ta tìm đến người mà chúng ta cảm thấy gần gũi và gắn kết. Nếu bạn không quay sang đối phương khi có điều gì đó khiến bạn khó chịu, có thể giữa hai bạn đang có khoảng cách về mặt tình cảm.

Sự gần gũi thể xác chỉ tồn tại trong phòng ngủ

Sự gần gũi về mặt thể xác còn hơn cả tình dục. Đó chính là ngồi gần, ôm, hôn, nắm tay,… – những dấu hiệu của sự cởi mở và gần gũi với nhau. Nếu bạn và người ấy mất đi sự tương tác này, điều đó có thể cho thấy giữa 2 bạn đang có một khoảng cách lớn.

thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần

Không chia sẻ nhiều về cuộc sống của nhau

Bạn có nhắn tin, gọi điện cho nhau hay quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm giữa bạn và người bạn đời của mình hay không? Nếu không hoặc không đủ, bạn có thể đang trải qua tình trạng cả hai đang không đủ hỗ trợ về mặt tinh thần cho nhau,

Thiếu sự khuyến khích, cổ vũ

Khi bạn cảm thấy chán nản, mất động lực hay sợ hãi, liệu người bạn đời của bạn có giúp bạn vực dậy tinh thần và tiếp lửa cho bạn hoặc ngược lại, liệu bạn có làm điều đó với người bạn đời của mình hay không? Hỗ trợ về mặt tinh thần có nghĩa là giúp đỡ đối phương đứng dậy khi họ vấp ngã, là người giúp cho đối phương luôn cố gắng khi mất lửa nhiệt huyết.

Bạn không nói nhiều về cảm xúc của bản thân

Nếu bạn cảm thấy mình thiếu tự tin để chia sẻ cảm xúc của mình với đối phương mặc dù bạn làm như vậy với những người thân thiết khác trong cuộc sống của bạn thì đây có thể là một trong những dấu hiệu của sự thiếu thân mật và hỗ trợ về mặt cảm xúc.

Khi bạn có một người bạn đời thực sự ủng hộ, bạn tin tưởng rằng cảm xúc của mình sẽ được tin tưởng, do đó bạn có xu hướng chia sẻ tất cả những cảm nhận của mình. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy việc nói ra cảm xúc thật khó khăn, đó có thể là do bạn không nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ người bạn đời của mình.

Gặp khó khăn trong việc lắng nghe nhau

Khi sự hỗ trợ về mặt tinht hần ngày càng giảm sút, một trong những điều đầu tiên phải chịu đựng là việc lắng nghe nhau. Một người nói, người kia không chú ý đến những gì đang được chia sẻ và không tò mò tìm hiểu thêm về thế giới nội tâm của đối phương.

Việc thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng như thế nào?

Được hỗ trợ về mặt tinh thần và cảm xúc sẽ làm tăng sự thân mật về mặt cảm xúc và sự tin tưởng trong một mối quan hệ. Khi chúng ta cảm thấy được kết nối và gần gũi với người ấy, chúng ta có thể là chính mình và chia sẻ cởi mở cảm xúc của mình với đối phương.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có mối liên hệ giữa sự hỗ trợ về mặt tinh thần và sự hài lòng chung về mối quan hệ trong tình yêu và hôn nhân. Những người càng được một nửa của mình hỗ trợ càng có xu hướng gắn kết với đối phương nhiều hơn.

Hơn nữa, nhận thức chủ quan của chúng ta về hành vi hỗ trợ của người ấy có liên quan chặt chẽ hơn đến sự hài lòng trong mối quan hệ của chúng ta. Khi bạn nhận thấy đối phương không ngừng cố gắng để hỗ trợ về mặt tinh thần cho mình, bạn sẽ yêu đối phương hơn và ngược lại, nếu bạn không thấy được sự nỗ lực của đối phương, bạn sẽ dễ có xu hướng cảm thấy thất vọng.

Lúc này, bạn dễ có những mong muốn tìm đến một người có thể hiểu được cảm xúc của mình, an ủi mình. Đây cũng là lý do khiến nhiều đôi vợ chồng có người thứ 3 dù trước đó vô cùng yêu thương nhau.

vợ chồng thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần

Làm sao để hỗ trợ về mặt tinh thần cho người bạn đời của mình?

Nếu bạn không biết phải làm sao để “tiếp lửa” cho người ấy trong một mối quan hệ, dưới đây là một số điều mà bạn có thể thử:

 • Lắng nghe một nửa của bạn
 • Hỏi người ấy về những gì họ cần ở bạn
 • Nghiêm túc xem xét vấn đề của người ấy
 • Ghi nhận nỗ lực của đối phương và thể hiện lòng biết ơn với người ấy
 • Gửi lời khen bất ngờ
 • Chú ý đến những mong muốn nhỏ nhặt mà người ấy nói ra
 • Hỏi, lắng nghe và đồng cảm
 • Luôn thể hiện sự ủng hộ với người ấy, đặc biệt là ở nơi công cộng
 • Tôn trọng cảm xúc của đối phương
 • Luôn ở bên cạnh đối phương khi họ chán nản
 • Dành thời gian để trò chuyện cùng đối phương mỗi ngày

hỗ trợ về mặt tinh thần cho người bạn đời

Việc hỗ trợ về mặt tinh thần đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Bạn và người ấy đã thật sự đồng hành và hỗ trợ lẫn nhau?

Bài viết liên quan