Mẹ và Con - Thiết kế phòng ngủ cho bé trai không chỉ tập trung vào các công năng mà các bậc cũng cần lưu ý đến các yếu tố về ánh sáng, không khí và lựa chọn chủ đề phù hợp với sở thích của bé.

Phòng ngủ bé trai thường được thiết kế theo phong cách khỏe khoắn, năng động, trái ngược với phong cách nhẹ nhàng, nữ tính của các bạn gái. Nếu bạn đang muốn xây dựng ý tưởng thiết kế một phòng ngủ cho bé trai thật đẹp, thật đặc biệt thì hãy tham khảo một số gợi ý mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ trong bài viết này.

Đặc điểm chung của phòng ngủ cho bé trai

Khi thiết kế phòng ngủ cho từng đối tượng sử dụng nên phù hợp với đặc điểm tính cách, sở thích của người đó. Dưới đây là một số đặc điểm riêng đối với phòng ngủ của bé trai mà cha mẹ nên lưu ý khi thiết kế phòng cho con:

Thiết kế không gian rộng rãi

Trước tiên phòng ngủ đó phải đủ rộng, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi và sinh hoạt cơ bản nhất cho bé. Nhiều người cho rằng, phòng ngủ chỉ cần kê đủ một chiếc giường một chiếc bàn học. Nhưng trên thực tế trong quá trình sử dụng, các bé không chỉ học bài và nghỉ ngơi mà các bé còn cần có không gian để vui chơi, vận động. Do đó, khi thiết kế phòng ngủ cho bé trai hãy cố gắng làm cho không gian rộng nhất có thể trong điều kiện của gia đình bạn.

phòng ngủ cho bé trai
Phòng ngủ cho bé trai

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong phòng ngủ cũng là vấn đề cha mẹ cần lưu ý. Thiết kế phòng ngủ cho bé trai nên đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng ngày sẽ giúp cho các bạn trẻ bảo vệ được đôi mắt, được hòa mình với không khí tự nhiên, mang lại tinh thần và sức khỏe tốt hơn.

Thiết kế phòng ngủ cho bé trai cần chú ý luồng không khí lưu thông

Một yếu tố nữa chúng ta cần chú ý trong quá trình xây dựng phòng ngủ cho trẻ đó là tạo ra luồng không khí tự nhiên. Trừ trường hợp bất khả kháng mới phải xây phòng ngủ kín bưng, không có cửa sổ, không có ô thoáng. Còn đối với những không gian mở hãy cố gắng thiết kế cửa sổ để phòng ngủ của bé lúc nào cũng thông thoáng.

Xem thêm: 5 gợi ý trang trí phòng ngủ cho bé

Các bé rất cần cảm nhận được luồng không khí từ môi trường tự nhiên, Trong một phòng ngủ cho bé trai thoáng mát, không khí lưu thông sẽ luôn luôn mang lại những điều tích cực nhất cho sức khỏe, nâng cao tinh thần của bé.

thiết kế phòng ngủ cho bé trai

Một số gợi ý thiết kế phòng ngủ cho bé trai

Nếu cha mẹ đang bí ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho bé trai của mình, vậy hãy tham khảo những gợi ý bên dưới:

Phòng ngủ cho bé trai theo chủ đề vũ trụ

Các bé trai thường rất yêu thích vũ trụ, những kiến thức về không gian sẽ làm cho bé bé cảm thấy thích thú vô cùng. Vì thế, xu hướng thiết kế phòng ngủ cho bé trai theo chủ đề này cũng rất được lòng các bậc phụ huynh. Trên tường của phòng ngủ, cha mẹ có thể trang trí bằng các phối cảnh của bầu trời đêm, ngôi sao, mặt trăng, mặt trời hay bất cứ hành tinh nào mà bé thích. Ngoài ra, những hình ảnh như phi hành gia, tàu vũ trụ trụ cũng là gợi ý tuyệt vời cho chúng ta sáng tạo một không gian ưa thích cho bé nghỉ ngơi.

Nếu như có điều kiện, bạn hãy thiết kế thêm hệ thống ánh sáng sao cho phù hợp với bối cảnh trang trí như vậy. Hiệu ứng ánh sáng càng làm cho các bé thích thú và cảm giác như căn phòng của bé được hòa mình vào vũ trụ rộng lớn, bao la một cách chân thật hơn.

hiết kế phòng ngủ cho bé

Phòng ngủ cho bé trai theo chủ đề siêu nhân

Tất cả các bạn nhỏ đều đã ít nhất một lần xem các bộ phim siêu nhân và chắc chắn hình ảnh đó đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi bạn nhỏ. Vì vậy, nếu con của bạn thích siêu nhân thì chúng ta còn chần chừ gì mà không thiết kế một phòng ngủ với chủ đề này.

Chỉ đơn giản là sử dụng những hình ảnh, họa tiết trang trí lên tường, trần nhà, trang trí ở cánh tủ bằng hình ảnh siêu nhân. Các vật dụng theo chủ đề này cũng cần được lựa chọn thông minh, phù hợp với sở thích của trẻ và phù hợp với bối cảnh chung của căn phòng.

Phòng ngủ cho bé trai theo chủ đề xe ô tô, máy bay

Đối với các bé trai mô hình xe ô tô, xe máy hay máy bay là món đồ chơi các bé vô cùng ưa thích. Nếu vậy tại sao cha mẹ không tặng cho bé một căn phòng trong mơ với chủ đề này nhỉ? Một số thiết kế phòng ngủ cho bé trai hiện nay đã cải biến chiếc giường ngủ trở thành hình mẫu ô tô yêu thích của trẻ. Ngoài ra, giường ngủ còn có thể biến tấu thành máy bay, tàu hỏa, thuyền,…Với chủ đề phòng ngủ này, bạn có thể trang trí thêm trên tường phòng bé bằng các mẫu dán hình mẫu xe hơi hay máy bay cùng thiết kế.

Phòng ngủ cho bé trai theo chủ đề

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho bé trai

Để bé có được một phòng ngủ theo đúng mơ ước, khi thiết kế phòng ngủ cho bé trai cha mẹ hãy chú ý một vài điểm nhỏ như sau:

  • Tôn trọng quyền lựa chọn của con: Đối với các bé còn quá nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể thay bé quyết định phong cách trang trí. Nhưng với các bé đã tự nhận thức được, mẹ hãy để bé tùy chọn phong cách mà bé thích nhất. Như vậy, bé mới được thoải mái khi nghỉ ngơi tại căn phòng của mình.
  • Sử dụng tông màu bé thích: Mỗi một chủ đề trang trí, thiết kế phòng ngủ thì yếu tố màu sắc đều quyết định đến 50% sự thành công. Thế nên chúng ta hãy quan sát, lắng nghe xem con thích tông màu chủ đạo nào nhất nhé.
  • Không dùng các hình ảnh đáng sợ để trang trí: Chúng ta tuyệt đối không được dùng các hình ảnh quá đáng sợ để trang trí phòng ngủ cho bé. Đó có thể là những hình ảnh không có gì đối với người lớn nhưng lại gây sợ hãi cho bé. Cha mẹ hãy lưu ý điều này nhé, vì có thể vô tình làm ảnh hưởng tới tâm lý của bé, khiến bé thường xuyên gặp ác mộng.

Phòng ngủ cho bé trai tông màu xanh

Điểm quan trọng nhất trong thiết kế phòng ngủ cho bé trai là cần phù hợp sở thích của các bé. Vì thế cha mẹ hãy biến phòng ngủ của bé thành một nơi lý tưởng cho bé nghỉ ngơi sau ngày học tập, vui đùa mệt mỏi nhé.

Bài viết liên quan