Mẹ và Con - Nếu bạn trằn trọc không ngủ được do cuộc sống đảo lộn trong thời gian bùng phát Covid-19. Tập thể dục tại nhà mùa Covid sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Các chuyên gia cho biết, tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn nếu bạn bị trằn trọc không ngủ được do cuộc sống đảo lộn trong thời gian bùng phát Covid-19. Tập thể dục tại nhà mùa Covid sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Đặc biệt tập thể dục vào ban ngày sẽ tốt hơn tập thể dục vào ban đêm do nhiệt độ cơ thể và nhịp tim luôn dao động trong 24 giờ. Các chuyên gia cho biết thêm rằng các tập thể dục tốt cho tim mạch, rèn luyện sức bền và yoga là những bài tập hữu hiệu để có được giấc ngủ ngon hơn.

Cùng Mẹ và Con tìm hiểu về lợi ích to lớn của việc tập thể dục tại nhà và các thông tin hấp dẫn liên quan trong bài viết này nhé!

Tập thể dục tại nhà mùa Covid giúp đẩy lùi lo lắng, cải thiện giấc ngủ 2

Giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bạn có biết, mỗi người đều phải dành gần một phần ba thời gian trong cuộc đời mình để ngủ. Vì vậy, giấc ngủ là một phần cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người chúng ta. Nhưng đối với một số người, giấc ngủ lại trở thành một thách thức.

Đặc biệt trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, chúng ta đang phải đối mặt với sự thay đổi liên tục trong cuộc sống. Nỗi lo âu do công việc trì trệ, sự căng thẳng do con số lây nhiễm ngày càng tăng… khiến chất lượng cuộc sống tinh thần giảm sút. 

“Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và điều quan trọng là bạn cần phải có được giấc ngủ chất lượng để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ đại dịch này”, Tiến sĩ Alison Mitzner, một bác sĩ nhi khoa, nhà văn và là bà mẹ hai con cho biết. 

“Giấc ngủ và căng thẳng có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau, vì giấc ngủ có thể quyết định khả năng kiểm soát căng thẳng và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó mà việc thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn trở nên thiếu kiên nhẫn và khó kiểm soát sự căng thẳng hơn”.

Tiến sĩ còn cho biết: “Chế độ ăn uống và tập thể dục có tác động đối với sức khỏe tổng thể như thế nào, thì giấc ngủ cũng vậy, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này”.

Ngoài ra Tiến sĩ Raul A. Perez-Vazquez còn cho biết thêm: “Tác động của cơn sóng “Covid-19” đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của tất cả mọi người trên thế giới, chứ không chỉ riêng những người đang mắc bệnh”.

khó ngủ

“Trong thời kỳ Covid, khi mà đời sống xã hội đang trở nên bị cô lập, tình trạng khó ngủ càng trở nên phổ biến hơn,” ông nói. “Các chu kỳ sinh học của con người đã bị gián đoạn khi chúng ta phải dành nhiều thời gian hơn trong nhà khiến cho cơ thể không nhận thức được thời gian trong ngày.

Việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh từ màn hình sẽ làm giảm melatonin, vốn thường dao động theo nhịp sinh học của con người, cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.”

Tiến sĩ Aneesa Das, một chuyên gia về giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio chia sẻ: “Nhiều người đã quên mất việc phải giữ gìn một giấc ngủ tốt trong thời kỳ đại dịch, một số đã dành cả ngày để ngủ, còn một số lại thức thâu đêm do không cần lo thực dậy sớm để đến nơi làm việc vào hôm sau vì mọi người đã dịch chuyển sáng “chế độ” làm việc tại nhà. Bạn cần nhớ, cơ thể chúng ta cần phải duy trì và sống theo một chu kỳ sinh học nhất định. Để khỏe mạnh, hãy thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày và cố gắng ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi đêm.”

“Nếu có thể, hãy tránh ngủ trưa nếu bạn đang bị khó ngủ vào ban đêm,” cô nói thêm. “Hoặc chỉ ngủ một giấc ngắn dưới 20 phút, vì ngủ vào ban ngày có thể dẫn đến chứng mất ngủ vào ban đêm.”

Tầm quan trọng của việt tập thể dục tại nhà mùa covid

Giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục là ba yếu tố có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau và có tác động cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Christina Pierpaoli, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và là thành viên ủy ban của Hiệp hội Y học Giấc ngủ Hành vi Hoa Kỳ cho biết: “Để ngủ ngon hơn vào ban đêm, hãy siêng năng vận động vào ban ngày.”

Cô nói: “Việc tiêu hao năng lượng vào ban ngày nhờ các bài tập thể dục tim mạch như đi bộ, bơi lội, làm việc nhà, v.v.  sẽ kích thích một chất gọi là adenosine trong não, khiến giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.”

Nhiệt độ cơ thể cũng có mối liên quan trực tiếp đến giấc ngủ. Vào ban đêm, khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm xuống, đây chính là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang chìm vào giấc ngủ, theo Tiến sĩ Candice Seti, một bác sĩ điều trị chứng mất ngủ.

tập thể dục tại nhà

Seti nói: “Khi bạn tập thể dục, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Sau khi tập thể dục, nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng lên và sẽ duy trì ở mức nhiệt đó trong một vài giờ và sau đó nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm xuống một cách đều đặn, lúc này cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ nhất. 

Nếu bạn biết cách tận dụng cơ chế này kết hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể bạn, lúc đó giấc ngủ sẽ không còn là vấn đề nữa.”

Và để tập thể dục tại nhà mùa covid, bạn hãy dành 30 đến 45 phút ở mức độ vừa phải vào khoảng 3 – 6 giờ trước khi đi ngủ. Thực tế, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho biết chính xác thời gian chúng ta nên tập thể dục trước khi đi ngủ. Nhưng chắc chắn, bạn nên hoàn toàn thư giãn ít nhất 45 phút trước khi vào giường.

Có nghĩa là, nếu bạn chỉ có thể tập thể dục vào buổi tối, bạn hoàn thành bài tập, tắm rửa và đưa cơ thể trở về nhiệt độ cơ thể bình thường ít nhất 45 phút, để cơ thể bạn có thời gian thư giãn và sẵn sàng cho việc nghỉ ngơi.

Một số gợi ý về phương pháp tập thể dục hỗ trợ cho giấc ngủ ngon

cải thiện giấc ngủ

Các phương pháp tập luyện, từ đi bộ đến chạy bộ đến tập luyện cường độ cao, như cardio và HIIT, đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp cải thiện giấc ngủ. 

Ngoài ra, chống đẩy, gập bụng và squad là những bài tập sức mạnh cơ bắp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực tốt trong việc tiêu hao năng lượng và xây dựng tinh thần kỷ luật cao.

Yoga và những bài thiền định cũng là cách tập luyện hoàn hảo để giúp cải thiện giấc ngủ nhờ vào việc tập hít thở sâu và thư giãn khí cho cơ thể và tâm trí được thư giãn.

Mẹ và Con chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và siêng năng chăm chỉ tập thể dục tại nhà mùa Covid-19 này, để không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ mà có thể đảm bảo cho sức đề kháng luôn ở mức cao nhất!

Bài viết liên quan