Mẹ và Con - Yoga là một trong những phương pháp tốt nhất để giúp tăng cường và duy trì sự tập trung. Vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng tập thể dục mùa dịch với các tư thế yoga đơn giản, dễ thực hiện mà đem lại nhiều hiệu quả dưới đây, bạn nhỉ?

Không có gì ngạc nhiên khi yoga là bộ môn vận động mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều đặc biệt yoga còn là một trong những phương pháp tốt nhất để giúp tăng cường và duy trì sự tập trung. Cùng Mẹ và Con tập thể dục mùa dịch với các tư thế yoga đơn giản, dễ thực hiện mà đem lại nhiều hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của Yoga trong việc tập thể dục mùa dịch

Shreya Sethi, Huấn luyện viên Sức khỏe và Chuyên gia Yoga, cho biết, “Khi chúng ta thực hiện các tư thế yoga, hoặc thiền, chúng ta thực sự đang kết nối từng cơ quan giác quan với nhận thức. Ngay cả ánh mắt cũng cố định. Ví dụ, trong khi thiền, khi nhắm mắt, chúng ta cố định ánh nhìn giữa hai lông mày hoặc tâm trái tim. Điều này hướng sự chú ý vào một điểm và giúp não tạo thói quen không bị phân tâm. Và trong những lúc này, tôi có thể dễ dàng nói rằng kỹ năng này là tối quan trọng”.

Hơn nữa, Sethi thu hút sự chú ý đến bản dịch nghĩa đen của ‘yoga’, đơn giản là sự kết hợp giữa tâm trí, cơ thể và linh hồn, mà cô ấy dịch là bản chất của bản thể. Để những điều này hội tụ, Sethi nói rằng sự ổn định của tâm trí, không bị xao nhãng là điều quan trọng nhất. Nhận thức tăng lên khi sự mất tập trung giảm xuống!

Để giữ thăng bằng, Sethi nói rằng dễ nhất là bắt đầu với cơ thể. “Tiểu não là một phần nhỏ của não nằm ở phía sau đầu, nơi nó gặp cột sống. Nó hoạt động như trung tâm kiểm soát chuyển động và cân bằng của cơ thể. Nó nhận thông báo về vị trí của cơ thể từ tai trong, mắt, cơ và khớp, đồng thời gửi thông điệp đến các cơ để thực hiện bất kỳ điều chỉnh tư thế nào cần thiết để duy trì sự cân bằng.

Tốt nhất là kiểm soát các cơ và khớp này trước để giữ thăng bằng, sau đó hướng tới thiền định, nơi mà sự cân bằng và tập trung chỉ dành cho tâm trí, ” chuyên gia Sethi khuyên chúng ta.

Thể dục mùa dịch với các tư thế yoga

1. Tư thế chiến binh

thẻ dục mùa dịch

 • Đứng thẳng với hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng hông. Hít vào, nâng cao hai tay qua đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Chuyển toàn bộ trọng lượng của bạn lên chân phải. Thở ra, hướng mũi chân trái và đẩy ngược chân trái về phía sau đồng thời hạ thấp thân về phía trước. Đảm bảo rằng cánh tay của bạn và chân sau cùng nằm trên một đường thẳng.
 • Cố gắng vươn tay thành hình chữ T. Nếu bạn không thể, hãy đảm bảo rằng cánh tay và chân trái của bạn ở trên cùng một đường thẳng. Giữ ánh nhìn của bạn cố định tại một tiêu điểm để duy trì sự cân bằng.
 • Hít thở sâu năm lần, thở ra để trở lại vị trí đứng, lặp lại với chân còn lại.

2. Tư thế hình bán nguyệt

tư thế bán nguyệt

 • Bắt đầu với việc gập người về phía trước với lòng bàn tay đặt dưới vai và thẳng đầu gối. Nếu lòng bàn tay của bạn không chạm đến thảm, bạn có thể sử dụng các khối hoặc sách dưới lòng bàn tay.
 • Giữ ánh mắt của bạn giữa hai lòng bàn tay. Chuyển trọng lượng của bạn sang chân trái và quét ngược lại chân phải cho đến khi nó thẳng hàng với hông của bạn, giữ cho hông vuông góc. Cố gắng giữ chân trái của bạn thẳng để có thêm sức mạnh.
 • Mở hông, xếp điểm hông trái lên trên điểm hông phải. Từ từ, khi đã ổn định, giữ trọng tâm, bỏ tay phải ra khỏi thảm và nhẹ nhàng đặt lên thắt lưng.
 • Cuối cùng, quay đầu để ánh mắt của bạn hướng về góc bên phải của tấm thảm.
 • Giữ thăng bằng ở đây trong khoảng năm nhịp thở trước khi thả chân phải xuống sàn và lặp lại tư thế ở bên kia.

3. Tư thế khiêu vũ

tư thế khiêu vũ

 • Đứng thẳng trên thảm, nhìn về phía trước vào một điểm cố định.
 • Chuyển trọng lượng sang chân trái, uốn cong đầu gối phải, gập bàn chân phải về phía sau.
 • Giữ mắt cá chân phải bằng tay phải. Giữ chân trái thẳng và chắc chắn trên sàn.
 • Hít vào, xoay vai phải để hướng khuỷu tay lên trên kéo bàn chân phải về phía đầu. Đồng thời, nâng cánh tay trái về phía trước thẳng hàng với vai.
 • Mở rộng cột sống và cánh tay trái để nghiêng về phía trước và vươn lên trên.
 • Giữ nguyên tư thế trong 10-15 giây, hít thở sâu và giữ mắt cố định ở tiêu điểm phía trước. Thở ra để hạ cánh tay trái sang một bên và thả chân phải xuống sàn.
 • Lặp lại cho phía bên kia.

 4. Tư thế cây

thể dục mùa dịch

 • Dành một chút thời gian để cảm nhận cả hai bàn chân của bạn chạm vào sàn với trọng lượng được phân bổ đều trên cả bốn góc của mỗi bàn chân.
 • Bắt đầu chuyển trọng lượng của bạn vào chân phải, nhấc chân trái lên khỏi sàn. Giữ chân phải của bạn thẳng nhưng không khóa đầu gối.
 • Gập đầu gối trái và đưa lòng bàn chân trái lên cao trên đùi trong bên phải. Nhấn bàn chân của bạn vào đùi của bạn và đùi của bạn trở lại vào bàn chân của bạn với áp lực bằng nhau. Điều này sẽ giúp bạn giữ cả hai hông vuông góc về phía trước để hông phải của bạn không nhô ra ngoài.
 • Tập trung ánh nhìn vào thứ không di chuyển để giúp bạn giữ thăng bằng.
 • Hít 5 đến 10 nhịp thở, sau đó hạ chân trái xuống sàn và lặp lại ở bên còn lại.

Ngoài việc thực hành các tư thế này, điều quan trọng là phải thực hiện thêm thiền định nữa. Sethi nói, “Mục đích cuối cùng là chuyển từ việc sử dụng cơ thể, thứ dễ kiểm soát hơn, sang kiểm soát hơi thở và sau đó là tâm trí.”

Tập thể dục mùa dịch là một hoạt động không thể thiếu để tăng cường sức đề kháng. Hãy thử luyện tập theo các tư thế yoga đã được hướng dẫn nhé! Mẹ và Con chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Bài viết liên quan