Bố mẹ nào cũng muốn lưu giữ khoảnh khắc của con trẻ để giữ làm kỷ niệm cho sau này. Nếu ngày xưa người ta chụp hình, đóng thành tập, thành album thì bây giờ phần lớn các bậc phụ huynh sử dụng mạng xã hội như một nơi chia sẻ và ghi lại những khoảnh khắc trong đời của bé. Tuy nhiên, điều này đang vô tình biến bé trở thành nạn nhân của các tiêu cực trong xã hội. Dưới đây là 4 tác hại của việc đăng hình bé công khai trên mạng xã hội mà bố mẹ cần cân nhắc để bảo vệ con nhé.

Sử dụng mạng xã hội

Bé dần thu mình với gia đình và thế giới xung quanh

Phần lớn ngay từ khi ra đời hình của bé đã được bố mẹ khoe trên mạng, thậm chí bé đã có cả tài khoản riêng. Tất nhiên, lúc này bé quá còn quá nhỏ để lên tiếng từ chối hoặc đưa ra bất kỳ chính kiến nào khi bố mẹ đưa hình bé lên chia sẻ. Tuy nhiên, việc bố mẹ sử dụng mạng xã hội để đăng ảnh của con sẽ trở thành vấn đề khi trẻ lớn hơn. Theo một nghiên cứu, khi 5 tuổi bé bắt đầu hình thành ý thức về bản thân và cá nhân, đồng thời chú ý hơn đến cách thế giới nhìn về trẻ.

Sự riêng tư lúc này trở nên quan trọng hơn. Bé sẽ cảm thấy xấu hổ, tủi thân khi bố mẹ đăng hình lên mạng xã hội mà không hỏi ý kiến trước, đặc biệt là các bức hình nhạy cảm mà bé chụp hồi nhỏ. Ngoài ra, một số đứa trẻ có thể cảm thấy không ai quan tâm tới cảm xúc hoặc ý kiến của bé và dần trở nên khép mình, xa cách với người thân.

Bé trở thành nạn nhân của bạo lực, bắt nạt

Tác hại của mạng xã hội rất khó lường. Hầu hết khi đăng hình con, bố mẹ sử dụng mạng xã hội chỉ thấy những bình luận mà mọi người khen bé hoặc “đồng cảm” với “chiêu trò quậy phá” của cô cậu nhóc nhà mình. Nhưng thực tế ở đằng sau, ai đó có thể lấy hình bé để bêu rếu, xúc phạm. Tệ hơn khi lớn lên, những bức hình đó có khả năng được chế lại và mang ra công kích, biến đứa trẻ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. 

su-dung-mang-xa-hoi

Điều này không chỉ dừng ở mức độ người quen biết mà ngay cả những người không quen, ẩn danh trên mạng cũng có thể đem hình hồi bé của con ra lợi dụng, đe dọa và bắt nạt. Tất nhiên, đứa trẻ vẫn sẽ được bảo vệ phần nào đó nhờ quyền trẻ em và luật an ninh mạng. Nhưng sự việc phải ở một mức độ nào đó rồi thì luật mới được thực thi. Điều này có nghĩa bé đã bị tổn thương một phần nào đó và có thể trở thành ám ảnh gây hệ lụy cho sự phát triển tâm sinh lý sau này.

Ảnh hưởng tới tương lai của bé

Thử tưởng tượng trong tương lai bé trở thành một người có địa vị xã hội cao hoặc người của công chúng, nếu bị “khui” lại những tấm hình xấu xí hoặc nhạy cảm hồi còn nhỏ thì sao nhỉ? Dĩ nhiên bố mẹ không có ý gì xấu khi sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những khoảnh khắc như vậy, nhưng những người khác lại vì ganh ghét, đố kị mà cố tình “bóp méo”, gây ảnh hưởng tới tương lai của trẻ nhỏ.

mang-xa-hoi

Bé dễ trở thành đối tượng của những kẻ bắt cóc

Các bé còn quá nhỏ chưa thể bảo vệ mình nên nếu những thông tin bị đánh cắp và lợi dụng thì chắc chắn đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm. Hầu như những bài đăng, hình ảnh hoặc video chia sẻ công khai đều có tên trường mẫu giáo của con, tên thường gọi, địa chỉ nhà, món ăn yêu thích… Điều này vô tình giúp những đối tượng xấu tiếp cận bé dễ dàng hơn. 

Sử dụng mạng xã hội thường được ví von như một con dao hai lưỡi. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì điều này chỉ có hại, không có lợi. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy ngừng đăng hình con mình công khai trên mạng. Thay vào đó, Mẹ&Con khuyên bố mẹ nên tạo một album ảnh hoặc video giữ cho riêng mình hoặc chia sẻ trong một nhóm nhỏ người thân như ông bà, cô chú… thôi nhé! 

Bài viết liên quan