Mẹ&Con - Trong giai đoạn đầu, một đứa trẻ sẽ cố gắng phấn đấu trở thành hình mẫu lý tưởng của chúng ta, nhưng sau dần chính bé sẽ mất hứng thú và bắt đầu cảm thấy căng thẳng, chán trường. Thói quen giáo dục của ba mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào? Phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ Trẻ phân biệt giàu nghèo – một “nhân cách” lệch

Cha mẹ thường có xu hướng so sánh con em mình nhằm mục đích cho chúng trở nên tốt hơn. Điều này lâu dần trở thành thói quen nuôi dạy con nói chung của tất cả các bậc làm cha làm mẹ, nhưng nó có thật sự tốt như mong muốn của phụ huynh không? 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn không lành mạnh vì so sánh con bạn với những bé giỏi hơn có thể làm cho bé chán gét bản thân, rằng tại sai lại không không được tài giỏi như ba mẹ mong chờ? Trong giai đoạn đầu, một đứa trẻ sẽ cố gắng phấn đấu trở thành hình mẫu lý tưởng của chúng ta, nhưng sau dần chính bé sẽ mất hứng thú và bắt đầu cảm thấy căng thẳng, chán trường.

Tại sao không nên so sánh con với người khác? 3

Việc mình bị đem đi so sánh với người khác khiến bé dần trở nên chán nản, tự ti – Ảnh minh họa

Tuy chỉ là lời nói vô hình nhưng thực chất, việc so sánh ngang bằng với việc ba mẹ đang đặt quá nhiều áp lực năng gánh trên vai con. Thay vì “hành hạ” trẻ như vậy, tại sao bạn không “lật ngược” lại bằng cách sửa chữa những khuyết điểm giúp con tiến bộ?

Nghiên cứu cho thấy rằng, những đứa trẻ bị so sánh thường có lòng tự trọng thấp hơn những đứa trẻ ít bị so sánh và luôn cảm thấy mình vô dụng, từ đó sinh ra tự ti, sống khép mình và phần lớn kết quả học tập cũng theo đó mà giảm sút. Và điều nguy hiểm hơn nữa, là nó còn có thể ảnh hưởng tới cả sự trưởng thành trong tương lai của đứa trẻ.

Vậy thì ba mẹ ơi, nếu ai đã từng ít nhất một lần so sánh con em mình với người khác, hãy dừng lại ngay nếu không muốn sau này con phát triển lệch lạc nhé!

Theo Boldsky

Tags:

Bài viết liên quan