Mẹ và Con - Các thông tin xoay quanh những mặt ưu và khuyết của sữa công thức sẽ giúp mẹ có được cái nhìn tổng quát, toàn diện trong việc nuôi con. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn như thế nào thì cũng hãy nhớ ưu tiên sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhé!

Trong phần một của bài viết này, sữa mẹ và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được trình bày. Phần này, Mẹ và Con sẽ đưa ra các thông tin xoay quanh việc nuôi con bằng sữa công thức. Từ đó, các mẹ có thể so sánh các ưu và nhược điểm của hai loại này và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bé yêu.

Sữa công thức là gì?

chọn mua sữa cho con

Các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được chế biến sẵn trên thị trường là một sự thay thế bổ dưỡng khi trẻ không thể dùng sữa mẹ hoặc không tiếp cận được ngân hàng sữa mẹ. 

Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện vô trùng, có thành phần chính là protein, đường, chất béo và vitamin. Vì vậy, nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ thì nên thay thế bằng sữa công thức. Tuy đây không phải là phương thức cho con ăn tự nhiên nhưng lại khá hiệu quả, giúp con bắt kịp đà tăng trưởng.

Lợi ích của sữa công thức:

  • Tính tiện lợi

Cha mẹ có thể cho trẻ bú bình bất cứ lúc nào mà không nhất thiết người đó phải là mẹ của bé. Nếu bé bú được sữa công thức thì ba, bà ngoại hay bà nội ai cũng có thể cho bé “ti” sữa. Như vậy mà sẽ tạo ra sự tiện lợi rất nhiều cho người mẹ, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để ngủ và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bản thân.

Ngoài ra, khi cho con bú sữa công thức mẹ cũng không cần phải hút sữa và cho con bú đúng đúng cữ, cũng không cần phải tìm một nơi kín đáo để cho con bú khi đang ở nơi công cộng.

sữa công thức

  • Thời gian và tần suất cho ăn

Vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên trẻ bú sữa công thức thường có nhu cầu ăn ít hơn trẻ bú mẹ.

  • Chế độ ăn

Những phụ nữ chọn nuôi con bằng sữa công thức không phải lo lắng về những thứ mình ăn hoặc uống có thể ảnh hưởng đến bé yêu.

Thách thức khi nuôi con bằng sữa công thức:

  • Thiếu kháng thể

Sữa công thức không có kháng thể như sữa mẹ. Vì vậy, sữa công thức không thể cung cấp kháng thể để bảo vệ bé chống lại bệnh nhiễm trùng và bệnh tật khác.

  • Cần có kế hoạch và tổ chức

Không giống như sữa mẹ luôn có sẵn, không giới hạn và luôn có nhiệt độ thích hợp cho bé. Việc cho bé bú sữa công thức đòi hỏi phải có những đồ dùng cần thiết như bình sữa và núm vú… Tất cả những vật dụng này còn phải được làm sạch và chuẩn bị trước khi đến giờ bé bú. 

trẻ uống sữa công thức

  • Chi phí cao

Nếu cho con bú sữa công thức từ những tháng đầu tiên cho đến khi bé lớn hơn thì chúng ta phải chịu tiền sữa khá đắt. Một số sữa có công thức đặc biệt (như đậu nành và ít gây dị ứng) có giá cao hơn, thậm chí là hơn rất nhiều so với cơ bản.

  • Trẻ không thể tiêu hóa tốt

Trẻ bú sữa công thức có thể đi tiêu nhiều khí hơn và rắn hơn trẻ bú mẹ.

Nên chọn sữa mẹ hay sữa công thức?

lưu ý gì khi cho trẻ uống sữa công thức

Quyết định nuôi con bằng sữa công thức hay sữa mẹ là vấn đề khó khăn. Có nhiều người mẹ thường quyết định chọn một phương pháp cho con bú trước khi sinh và sau đó thay đổi quyết định vì sự lựa chọn của trẻ hay điều kiện sức khỏe. Ngoài ra, nhiều người chọn cho con bú sữa mẹ và bổ sung cho bé thêm sữa công thức vì đây là giải pháp phù hợp cho bé và gia đình.

Việc chọn phương pháp cho con bú tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, hãy nhớ ưu tiên sữa mẹ để bé luôn được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. Mẹ và Con hy vọng bạn có đủ kiến thức để chăm sóc con khôn lớn trên hành trình sắp tới. Chúc bé yêu của bạn hay ăn chóng lớn! 

Bài viết liên quan