Mẹ&Con- Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì? Là thắc mắc của những bà mẹ mới sinh mổ xong. Việc ăn uống khoa học và hợp lý không chỉ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh mà còn tránh được sẹo lồi, có nhiều sữa cho con bú. Vậy sinh mổ nên kiêng ăn những gì? Ca sinh ba cùng trứng tự nhiên chào đời bằng phương pháp sinh mổ Thúy Vinh chia sẻ cảm giác hồi hộp khi sinh mổ

Chỉ ăn chay trong 6 giờ đâu mới sinh

Sau sinh mổ kiêng ăn gì? Câu trả lời là trong 6 giờ đầu mới sinh, mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm thanh đạm, không nên ăn quá bổ hoặc ăn quá nhiều. Vì trong quá trình sinh mổ, các bác sĩ tác động lên da dạy và đường ruột, khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương. Nếu mẹ ngay lập tức ăn thịt cá, thức ăn béo và ăn đặc cũng như ăn nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa quá tải. Dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây táo bón, đầy hơi khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh. 

Sau sinh mổ nên kiêng ăn những gì? 5Sau sinh mổ 6 giờ đầu mẹ chỉ nên ăn cháo trắng hoặc súp. (Ảnh minh họa)

Nên trong 6 giờ đầu mới sinh, mẹ chỉ nên húp vài thìa cháo trắng, súp hoặc thức ăn dạng lỏng để tăng nhu động ruột, giúp mẹ nhanh xì hơi. Sau đó, mới tăng dần số lượng thức ăn và đa dạng các thực phẩm khác.

Nên ăn ít với thức ăn dạng lỏng

Nhiều gia đình nghĩ rằng, sau sinh sản phụ phải được ăn nhiều, tẩm bổ thì mới mau phục hồi và có nhiều sữa cho con bú. Những đây là suy nghĩ sai lầm. Vì vài ngày đầu mới sinh, hệ tiêu hóa của người mẹ còn yếu, nếu ăn đặc, ăn quá bổ dưỡng, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây cản trở cho hệ tiêu hóa. Mẹ sẽ bị táo bón, đầy hơi khó tiêu. Vậy nên, trong 1-2 ngày đầu mẹ chỉ nên ăn cháo, súp, tranh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc và tẩm bổ quá mức. Sau từ 3-4 ngày tăng dần lượng thức ăn và món ăn. Và sau 1 tuần mẹ có thể ăn uống bình thường trở lại.

Sau sinh mổ nên kiêng ăn những gì? 6Không nên ăn nhiều dầu mỡ quá sớm. (Ảnh minh họa)

Để tránh táo bón mẹ nên thêm cá loại rau xanh như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi vào bữa ăn… Mẹ có thể nấu canh với thịt nạc, thịt bò hoặc luộc, hấp đều lành bụng và tốt cho tiêu hóa.

Kiêng những thực phẩm dễ gây đầy hơi

Một số thực phẩm như đường, sữa đậu nành, thực phẩm nhiều tinh bột, nho, anh đào, lê, táo, mận, dưa hấu, chà là, nho khô, họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa… dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Nên sau sinh mổ mẹ nên kiêng ăn những thực phẩm này.

Không ăn đồ tanh quá sớm

Sau sinh mổ, mẹ không nên vội vàng ăn đồ tanh như các loại hải sản như cá, cua, ốc vì những thực phẩm này được cho là sẽ ức chế sự ngưng tụ máu, không tốt cho việc đông máu sau khi mổ, vết thương sẽ lâu lành, dễ bị sẹo mủ.

Kiêng thực phẩm dễ gây sẹo lồi

Sau sinh mổ nên kiêng ăn những gì? 7Tránh ăn đồ nếp, tôm, rau muống. (Ảnh minh họa)

Để tránh sẹo lồi, vết khâu bưng mủ, sau sinh mổ mẹ nên tránh những thực phẩm như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng, tôm…. Vì những thực phẩm này làm tăng quá trình tạo mụ, gây sẹo lồi. Không có lợi cho quá trình phục hồi vết khâu, vết khâu lâu lành hơn.

Kiêng thực phẩm gây sắc tố đen

Sau sinh mổ nên ăn kiêng gì để vết thương không bị thâm đen? Câu trả lời cho mẹ là nên tránh nhóm thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu và rượu vang… Nhóm thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ mà còn dễ gây sắc tố đen, tạo sẹo.

Tags:

Bài viết liên quan