Mẹ và Con - Bưởi giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ bỉm sữa có thắc mắc sau sinh ăn bưởi được không? Bởi với mẹ sau sinh thì chế độ dinh dưỡng phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bưởi thực tế có rất nhiều công dụng tốt cho bà đẻ. Vậy sau sinh ăn bưởi được không? Câu trả lời là có nhưng phải dùng cho đúng cách. Chẳng hạn tránh ăn bưởi chua hay ăn quá nhiều…  Mời bạn cùng khám phá chi tiết nhé.

Sau sinh ăn bưởi được không?

Mẹ không cần lo lắng sau sinh ăn bưởi có được không. Bưởi đã được khuyên dùng cho bà bầu lẫn bà đẻ từ lâu nhờ mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Trước hết thì bưởi giàu vitamin C cũng như canxi. Không cần nói cũng biết hai chất này có vai trò quan trọng như thế nào trong thực đơn mỗi ngày của mẹ bỉm rồi. Đặc biệt là những mẹ nào sinh mổ thì càng cần bổ sung nhiều vitamin C để ngăn chảy máu và giảm đau cho vết thương rất hiệu quả.

Sau sinh ăn bưởi được không, mẹ cần lưu ý gì

Lượng canxi dồi dào trong sữa là khoáng chất quan trọng giúp chống còi xương ở trẻ sơ sinh, bổ sung canxi cho mẹ sau quá trình mang thai. Cụ thể hơn thì mời bạn tham khảo các công dụng đã được công nhận của quả bưởi cho mẹ sau sinh dưới đây.

Công dụng của bưởi với bà đẻ

Ăn bưởi sau khi sinh mang tới nhiều lợi ích sức khỏe mẹ không thể bỏ lỡ như:

Phục hồi tử cung

Tử cung sau khi sinh phải chịu nhiều tác động nặng nề. Bưởi giúp hạn chế chảy máu tử cung, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp giảm đau, phục hồi tử cung nhanh hơn.

Thông tuyến sữa nếu mẹ ăn bưởi và cho con bú

Chất xơ và chất kháng viêm tự nhiên trong bưởi là “thần dược” giúp hạn chế việc viêm tắc tuyến sữa. Sữa chảy đều, thông thoáng nên bé bú dễ hơn. Mẹ cũng ít gặp tình trạng căng sữa, tắc tia sữa gây đau đớn khó chịu.

Sau sinh ăn bưởi được không và mẹ cho con bú

Tăng sức đề kháng

Cũng như nhiều loại trái cây, rau củ giàu vitamin C khác, bưởi có tác dụng rất tốt lên hệ miễn dịch. Phụ nữ sau sinh cơ thể mất sức, đề kháng kém, dễ nhiễm bệnh nên dùng bưởi để tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng.

Chưa kể nếu nhiễm bệnh trong quá trình cho con bú thì mẹ ít khi được dùng thuốc, rồi lại sợ lây bệnh cho con. Thế nên sau sinh ăn bưởi là cách phòng bệnh tự nhiên mẹ đừng bỏ lỡ.

Giải quyết vấn đề cholesterol

Hàm lượng chất xơ và pectin cao trong bưởi có vai trò như một chất giãn tĩnh mạch tự nhiên. Khi cholesterol tăng cao làm nghẽn mạch máu thì ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mẹ bỉm khỏi các vấn đề tim mạch này rất hiệu quả.

Cải thiện giấc ngủ

Sau sinh ăn bưởi được không? Được, bưởi từ lâu vẫn được dùng để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sau sinh mẹ chẳng những tốn nhiều sức lực mà còn phải thức giữa đêm chăm con nên nhiều mẹ rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu.

Mẹ nên dùng bưởi vào khoảng 3 tiếng trước khi ngủ. Nhưng không nên ăn quá nhiều, bởi bưởi có nhiều vitamin C, có thể gây xót ruột về đêm.

Duy trì cân nặng

Bưởi vốn là thực phẩm giảm cân rất được ưa chuộng. Nếu mẹ bỉm thắc mắc sau sinh ăn bưởi giảm cân có được không thì không cần lo lắng. Bưởi hoàn toàn có thể dùng để giảm cân sau sinh hiệu quả. Một quả bưởi trung bình chỉ chứa 52 calo nhưng chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin nên ăn bưởi thì hiếm khi nào gây tăng cân được.

Hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu và ợ nóng

Nhiều mẹ bầu, mẹ sau sinh hay gặp các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, trào ngược, khó tiêu, ợ nóng… Tình trạng này cực kỳ phổ biến và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, khiến mẹ mệt mỏi thậm chí dẫn tới nhiều biến chứng nặng hơn. Thế nên bưởi với công dụng trung hòa acid dạ dày là món ăn mẹ không nên bỏ qua.

Bưởi giúp mẹ trị táo bón sau sinh

Bà đẻ thường ăn nhiều chất dinh dưỡng nhằm tạo sữa cho bé bú nhưng ít vận động hơn bình thường. Nguy cơ khó tiêu, táo bón vì thế cũng tăng cao. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ với bưởi là một trong những cách đơn giản và hiệu quả giúp trị táo bón sau sinh. Mẹ lưu ý là nên ăn cả tép bưởi vì đây mới là thành phần giàu chất xơ nhất.

Mẹ sau sinh nên ăn bưởi gì? Cách dùng như thế nào?

Ăn bưởi sau sinh như thế nào?

  • Chỉ ăn bưởi chín ngọt, vị chua có thể làm sữa mẹ có vị lạ, một số bé có thể không thích và không chịu bú.
  • Ăn bưởi tươi ngay sau khi lột vỏ, bưởi để lâu có thể bị khô, mất chất dinh dưỡng.
  • Nên ăn cả múi bưởi thay vì uống nước ép.
  • Tránh ăn bưởi khi đói, không ăn thay thế bữa chính. Mẹ cần nhất là một thực đơn đa dạng, đủ món để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể phục hồi và cho con bú.
  • Không ăn bưởi khi tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Bưởi cũng có thể có tác động lên tác dụng của các loại thuốc, mẹ không nên ăn bưởi ngay sau khi uống thuốc. Ngoài ra cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống sau khi sinh phù hợp nhất.

Sau sinh ăn bưởi được không và cách dùng

Các loại bưởi phù hợp cho bà đẻ

  • Bưởi Diễn: Là loại bưởi khá phổ biến ở miền Bắc. Chọn quả tròn, cuống nhỏ, cầm chắc tay.
  • Bưởi da xanh: Bưởi nhiều nước, ngon ngọt rất dễ ăn. Chọn quả vỏ mỏng, da căng.
  • Bưởi Phúc Trạch: Được công nhận là một trong những giống bưởi ngon nhất Việt Nam, có nguồn gốc tại xã Phúc Trạch – Hương Khê – Hà Tĩnh. Chọn quả cầm chắc tay, vỏ mỏng.

Tóm lại mẹ không cần băn khoăn sau sinh ăn bưởi được không nữa. Bưởi rất có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mẹ lẫn bé. Mẹ chỉ cần cân đối thực đơn cho phù hợp các nhóm chất là hoàn toàn có thể ăn bưởi cũng như nhiều loại trái cây khác nhé.

Bài viết liên quan