Mẹ và Con - Tình hình ra dịch nâu khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu lo lắng đến phát hoảng vì sợ rằng đây có thể là dấu hiệu sảy thai. Thực tế thì còn nhiều lý do khác gây ra tình trạng này.

Bà bầu ra dịch nâu khi mang thai có bình thường không? Bạn có biết rằng có hàng chục lý do khiến mẹ ra dịch nâu trong khi mang thai hay chưa? Đừng vội lo lắng mà hãy tìm hiểu vấn đề ra dịch màu nâu nhạt, màu nâu trong khi mang thai trong bài viết sau.

Nguyên nhân ra dịch nâu khi mang thai

Ra dịch màu nâu khi mang thai nghĩa là có máu lẫn trong dịch tiết. Màu nâu là do máu bị oxy hóa nên chuyển từ đỏ sậm sang nâu. Dựa vào từng thời điểm khác nhau mà nguyên nhân xuất hiện dịch màu nâu khi mang thai cũng có rất nhiều. Mức độ nguy hiểm cũng khác nhau theo tuổi thai như sau:

Đầu thai kỳ

 • Xuất huyết do phôi làm tổ: Khi phôi thai bám vào niêm mạc tử cung có thể làm chảy một ít máu. Dịch màu nâu nhạt là do cơ thể loại bỏ lượng máu này ra khỏi tử cung.
 • Thay đổi nội tiết tố: Trong thai kỳ, hormone làm tăng lưu lượng máu tới các cơ quan sinh sản. Có một số trường hợp tử cung trở nên đặc biệt nhạy cảm và có thể xuất huyết nhẹ nếu bị kích thích lúc quan hệ tình dục hoặc thăm khám âm đạo.
 • Mang thai lạc chỗ: Thai lạc chỗ là khi phôi làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung. Đây là trường hợp nguy hiểm và phải được xử lý y tế ngay lập tức. Tuy nguyên nhân này ít phổ biến nhưng nếu mẹ bị ra dịch nâu khi mang thai kèm theo đau bụng ở các mức độ khác nhau, đau một bên hoặc đau toàn ổ bụng thì phải kiểm tra ngay. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng tiếp tục mang thai. Chỉ cần nghi ngờ mang thai ngoài tử cung thì phải đi khám ngay chị em nhé.

Dịch nâu khi mang thai những tháng cuối

Vào những tháng cuối của thai kỳ, tình huống ra dịch màu nâu có thể là dấu hiệu của chuyển dạ hoặc biến chứng. Mẹ cần theo dõi cẩn thận và kiểm tra ngay khi cần thiết. Các nguyên nhân thường gặp là:

 • Chuyển dạ sinh non: Nếu ra dịch nâu khi mang thai trước khi đủ 37 tuần thì có thể là dấu hiệu sinh non. Bên cạnh ra dịch nâu là các triệu chứng khác như đau lưng, vỡ ối, xuất hiện các cơn gò tử cung thường xuyên… Nếu nghi ngờ sinh non thì phải đi khám ngay lập tức.
 • Nhau tiền đạo: Là tình trạng nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo có thể xuất hiện âm thầm không dấu hiệu với người này nhưng lại gây chảy máu âm đạo ở người khác. Đặc biệt là vào những tháng cuối khi tử cung to dần thì nguy cơ chảy máu càng cao. Nhau tiền đạo có thể gây biến chứng khi sinh nên cần chẩn đoán và điều trị sớm.

dịch nâu khi mang thai ở 3 tháng cuối

Tại bất kỳ thời điểm nào

Ngoài ra có một số nguyên nhân làm ra dịch nâu khi mang thai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong suốt thai kỳ:

 • Polyp cổ tử cung: Các khối u xung quanh cổ tử cung được gọi là polyp. Chúng xuất hiện là do sự tăng lưu thông máu quanh cổ tử cung lúc có thai. Khi bị kích thích thì có thể gây chảy máu ở các polyp. Có nghiên cứu cho thấy loại bỏ polyp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Do đó, bạn hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Sảy thai: Dấu hiệu ra dịch nâu khi mang thai đôi khi là dấu hiệu thai chết lưu hay sảy thai. Tuy nhiên nó thường kèm theo các triệu chứng rất rõ ràng khác như đau bụng dữ dội, mệt mỏi, xuất hiện cơn gò tử cung, dịch nâu có thể chuyển thành dịch đỏ tươi (chứa máu tươi) thậm chí chảy máu âm đạo tương tự như kinh nguyệt. Bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay khi thấy các triệu chứng này.

Ra dịch màu nâu khi mang thai có nguy hiểm không?

Xuất hiện dịch âm đạo là hiện tượng thường gặp khi mang thai. Theo các chuyên gia, trong tam cá nguyệt đầu tiên có khoảng 25% mẹ bầu ra dịch màu nâu khi mang thai.

Bạn không cần quá lo lắng nhưng hãy lưu ý để trình bày với bác sĩ. Có thể cần làm thêm một số xét nghiệm bổ sung để kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp mẹ bầu an tâm hơn và cũng giúp có hướng điều trị đúng và sớm nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào.

Làm gì khi xuất hiện dịch nâu?

Nhìn chung mẹ bầu không cần quá lo lắng nếu chỉ xuất hiện dịch nâu khi mang thai mà không kèm các dấu hiệu khác. Nếu ra dịch màu nâu thì trước hết bạn nên:

 • Nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.
 • Ăn uống điều độ, đảm bảo cơ thể không thiếu hụt chất dinh dưỡng.
 • Chú ý khi quan hệ tình dục khi mang thai, nên hạn chế nếu đang ở giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ.
 • Tránh vận động mạnh hoặc lao động quá sức vì có nguy cơ gây xuất huyết âm đạo.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Khi nào cần khám bác sĩ vì ra dịch nâu khi mang thai?

Nếu mẹ bầu bị ra dịch màu nâu khi mang thai và kèm các triệu chứng sau thì nên đi khám bác sĩ ngay:

 • Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu.
 • Tiết dịch âm đạo có chứa cục máu đông.
 • Đau lưng, đau bụng dữ dội.
 • Chóng mặt, hoa mắt thường xuyên.
 • Chảy máu âm đạo hoặc ra dịch nâu trên 7 ngày liên tục.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.

dịch nâu khi mang thai cần đi khám ngay

Khi này, các bác sẽ quyết định có thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân tiết dịch hay không. Phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn mang thai, tình hình sức khỏe cũng như nguyên nhân gốc rễ.

Trên đây là các nguyên nhân khiến mẹ bầu ra dịch nâu khi mang thai. Đừng quên rằng hiện tượng này khá phổ biến và chưa chắc là dấu hiệu sảy thai. Để có kết quả chính xác và an tâm nhất thì mẹ đừng ngại đi khám nhé.

Bài viết liên quan