Mẹ và Con - Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều khuyên bạn nên đợi 4-6 tuần sau khi sinh để quay lại quan hệ tình dục sau khi sinh. Bởi lẽ, lúc này cơ thể đã hồi phục sau kỳ vượt cạn mệt mỏi. 

Sau khi sinh, nhiều chị em cảm thấy ngán ngẩm với “chuyện ấy”, nhưng cũng có không ít chị em lại tỏ ra hào hứng. Liệu khi nào thì nên “khởi động” lại chuyện yêu, yêu sao cho an toàn…? Tất tần tật những thắc mắc về quan hệ tình dục sau khi sinh sẽ được Mẹ và Con giải đáp qua bài viết dưới đây:

Thời điểm có thể quan hệ tình dục sau khi sinh

Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều khuyên bạn nên đợi 4-6 tuần sau khi sinh để quay lại quan hệ tình dục như trước. Điều này cho phép bạn có thời gian để hồi phục sau khi sinh. Tuy nhiên, chỉ cần nghĩ đến những lần cho con bú vào đêm muộn, những chiếc tã bẩn phải giặt vào sáng sớm và ti tỉ thứ phải lo, thì vô tình tình dục lại bị xếp vào cuối danh sách những điều phải làm. 

cho con bú và quan hệ tình dục

Cơ thể của bạn đang phải trải qua rất nhiều thay đổi trong thời gian này. Điều này bao gồm cả những thay đổi do việc cho con bú. Một số phụ nữ nhận thấy rằng bộ ngực trong tình trạng căng sữa khiến họ cảm thấy mình thật kém hấp dẫn trong khi một số khác lại cảm thấy mình hấp dẫn hơn. Tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy ghi nhớ những yếu tố sau đây để có thể chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng và tự tin trở lại đời sống thân mật với bạn đời sau khi sinh em bé nhé!

Cho con bú có ảnh hưởng đến ham muốn?

Có, việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Kết quả từ một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ đang cho con bú thường trì hoãn việc tiếp tục giao hợp sau khi sinh con hơn so với những phụ nữ không cho con bú. Sau khi sinh, mức độ estrogen của bạn sẽ giảm xuống và mức độ của hai loại hormone, prolactin và oxytocin sẽ tăng lên. Hai loại hormone này có tác động rất khác nhau đến cơ thể của bạn, và mỗi loại đều có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Sự kết hợp giữa tăng prolactin và oxytocin có thể khiến bạn cảm thấy rất vui khi cho con bú. Nhu cầu gần gũi về tình cảm và thể chất của bạn có thể được đáp ứng bằng cách cho con bú sữa mẹ, nên ham muốn tình dục của bạn có thể giảm đi. Bạn có thể không cảm thấy cần hoặc mong muốn tìm kiếm những tiếp xúc tình cảm từ người bạn đời của mình. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Các hormone tăng lên và sự đụng chạm và tiếp xúc gần có thể làm tăng ham muốn tình dục. Ngực là một bộ phận vô cùng nhạy cảm của phụ nữ. Bạn có thể cảm thấy dễ dàng bị kích thích hơn khi bầu ngực luôn trong tình trạng căng sữa.

Nếu bạn nghĩ rằng việc cho con bú ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn thì điều quan trọng là phải ghi nhớ: Điều này là bình thường. Giữa những thay đổi nội tiết tố và sự gián đoạn trong lối sống sau khi sinh em bé, ham muốn tình dục của bạn có thể tăng lên nhanh chóng hoặc giảm đi không phanh trong một khoảng thời gian. Theo thời gian, ham muốn tình dục của bạn sẽ trở lại như trước khi có em bé.

Cho con bú có phải là một hình thức ngừa thai tự nhiên?

quan hệ tình dục sau khi sinh

Cho con bú có thể là một hình thức kiểm soát sinh đẻ tự nhiên. Đây được gọi là phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM). Nếu áp dụng đúng cách, việc cho con bú có thể có tác dụng ngừa thai đến 98% trong vòng sáu tháng đầu sau khi sinh em bé.

Tuy nhiên, nó không đơn giản như vậy. LAM đòi hỏi một độ chính xác nhất định. Đầu tiên, phương pháp này chỉ hiệu quả trong vòng 6 tháng đầu tiên ngay sau khi bạn sinh em bé. Thứ hai, bạn phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, các cữ bú phải cách nhau ít nhất 4-6 giờ/lần. Nếu bạn sử dụng sữa công thức hoặc thức ăn đặc ngoài việc cho con bú sữa mẹ, phương pháp này sẽ không hiệu quả. Cuối cùng, nếu bạn đã có kinh trở lại kể từ khi sinh con thì phương pháp này không còn hiệu quả nữa.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có 26% phụ nữ áp dụng LAM là thực sự đáp ứng các tiêu chí trên. Nếu bạn đang tận dụng việc cho con bú như một hình thức kiểm soát sinh sản, hãy tìm gặp bác sĩ để hỏi về một phương pháp dự phòng nếu bạn đang cố gắng tránh thai.  

Ngực của bạn sẽ bị tiết sữa khi quan hệ tình dục?

Hãy chuẩn bị cho việc “rò rỉ” sữa nếu bạn vừa cho con bú vài tiếng trước và chuẩn bị “nhập cuộc”. Trong vòng vài ngày sau khi sinh, bầu vú của bạn sẽ chứa đầy sữa. Sự va chạm, cọ xát có thể kích thích ngực tiết ra sữa mẹ. Bạn thậm chí có thể bị rò rỉ sữa mẹ khi đạt cực khoái.

3 mẹo sau đây có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng nhạy cảm này:

  1. Hút sữaNếu bạn có thời gian, hãy hút sữa trước khi quan hệ tình dục.
  2. Mặc áo ngực có miếng lót cho con bú. Nếu bạn và người ấy cảm thấy ổn với việc mặc nguyên áo lót trong khi quan hệ tình dục. Bạn có thể sử dụng các miếng đệm lót để giúp thấm hút sữa.
  3. Hãy nói chuyện với chồng bạn về điều này. Nói chuyện với chồng của bạn về khả năng điều này xảy ra trong quá trình giao hợp và cho anh ấy biết điều đó là tự nhiên.

Quan hệ tình dục đau đớn hơn trong giai đoạn cho con bú

Khi bạn đang cho con bú, cơ thể bạn sản xuất ít estrogen hơn. Estrogen là một hormone quan trọng để kích thích và bôi trơn âm đạo tự nhiên. Khi hormone giảm, bạn có thể thấy rằng việc kích thích sẽ mất nhiều thời gian hơn và âm đạo của bạn quá khô để có thể thâm nhập một cách thoải mái trong khi giao hợp.

Hãy dành thêm thời gian cho màn dạo đầu và chuẩn bị sẵn một chai bôi trơn gốc nước để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi giữa các lần quan hệ. Tương tự, bạn có thể bị đau núm vú vì cho con bú. Việc cho con bú và bú có thể làm cho da thịt của bạn trở nên nhạy cảm. Nếu bạn không thoải mái khi được đối tác chạm vào ngực trong khi giao hợp, hãy nhớ nói trước về điều này. Hãy áp dụng quy tắc “nhìn nhưng không chạm”. Bằng cách này, thị giác của anh ấy sẽ bị kích thích cực độ và điều này sẽ khiến cảm thấy tự tin, thoải mái và thư giãn hơn.

Cuối cùng…

Quan hệ tình dục sau khi sinh thế nào cho an toàn, thuận tiện? 6

Khoảng thời gian trở về nhà sau khi sinh con có nhiều sự thay đổi diễn ra. Bạn phải tiếp tục học hỏi và điều chỉnh. Bạn sẽ ngủ ít hơn, có thể ăn nhiều hơn và có thể thấy rằng bạn không còn thời gian hoặc ham muốn tình dục. Điều này là bình thường.

Tương tự như vậy, việc cho con bú cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn. Sự gia tăng của hormone có thể làm tăng sự kích thích và những va chạm vào các vị trí nhạy cảm cũng trở nên thú vị hơn. Đây cũng là điều bình thường.

Dù đang phải trải qua nhiều thử thách, nhưng bạn vẫn có thể tìm cách để khiến các hoạt động tình dục trở về chu kỳ bình thường sau khi sinh con. Với một chút thời gian và nỗ lực, bạn và người bạn đời của mình sẽ tìm ra những cách thoải mái riêng cho cả hai, kết nối lại và tận hưởng lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn này để quan hệ tình dục sau khi sinh không còn là nỗi ám ảnh nữa. Chúc bạn vui khỏe, hạnh phúc! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan