Mẹ và Con - Mặc dù chảy máu sau khi quan hệ tình dục không thường xuyên xảy ra và nếu có thì nó cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân lành tính, thế nhưng đó cũng lại có thể là dấu hiệu đáng báo động cho những vấn đề viêm nhiễm và ung thư cổ tử cung.

Mặc dù chảy máu sau khi quan hệ tình dục không thường xuyên xảy ra và nếu có thì nó cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân lành tính như sắp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thế nhưng đó cũng lại có thể là dấu hiệu đáng báo động cho những vấn đề viêm nhiễm và ung thư cổ tử cung. Vậy nên làm thế nào để có thể nhận biết khi nào là an toàn và khi nào là nguy hiểm? Mời bạn cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Tại sao tôi bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục?

Tình dục là biểu hiện của sự thăng hoa trong tình yêu. Nhưng sự thực có phải là như vậy? Sau một đêm ân ái tưởng chừng như mọi chuyện chỉ kết thúc với niềm vui sướng, nhưng sau đó bạn phát hiện một rắc rối khiến bạn phải lo ngại như việc chảy máu sau khi quan hệ. Lúc này trong đầu bạn sẽ có vô vàn thắc mắc và câu hỏi: Liệu có phải chu kỳ kinh nguyệt tháng này đến sớm chăng? Hay thực sự có gì đó bất thường đang xảy ra trong cơ thể bạn?  

Mặc dù chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục nghe có thể đáng sợ nhưng việc này cũng diễn ra khá phổ biến. Có đến 9% phụ nữ sắp đến kỳ kinh nguyệt sẽ gặp phải hiện tượng này. Có lẽ trường hợp này không có lý do gì đáng để lo lắng. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nhiễm trùng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đó là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục đều là chảy máu ở phần cổ tử cung, đó là phần cuối của tử cung hẹp, giống như ống mở vào âm đạo.

Một trong những nguyên nhân là viêm cổ tử cung. Bạn liên tục gặp phải hiện tượng này sau mỗi lần quan hệ và việc này có thể hoàn toàn vô hại, hoặc hiện tượng này có thể xảy ra do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mà bạn cần được điều trị như chlamydia hoặc bệnh lậu. Cả hai loại viêm cổ tử cung phổ biến đều có dấu hiệu chảy máu sau khi quan hệ.

chảy máu sau quan hệ

Một lý do phổ biến thứ hai gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục là polyp cổ tử cung.  Những khối u này thường nhỏ – khoảng 1 – 2 cm.  Chúng thường xuất hiện trên cổ tử cung của bạn, nơi nó kết nối với âm đạo. Hầu hết không phải là ung thư. Các polyp có thể bị loại bỏ sau một vài thủ thuật tại bênh viện. 

Các nguyên nhân khác gây chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục bao gồm:

 • Ma sát mạnh trong khi quan hệ tình dục hoặc do không đủ chất bôi trơn
 • Chảy máu tử cung là bình thường nếu bạn mới bắt đầu hành kinh hoặc nếu chu kỳ vừa vừa kết thúc
 • Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc âm đạo
 • Viêm loét bộ phận sinh dục do mụn rộp hoặc một vài tình trạng khác
 • Một điểm tiền ung thư cổ tử cung
 • Viêm cổ tử cung (khi lớp niêm mạc bên trong của cổ tử cung lọt qua lỗ cổ tử cung và phát triển ở mặt âm đạo của cổ tử cung)
 • Sa cơ quan vùng chậu (khi các cơ quan vùng chậu, như bàng quang hoặc tử cung, nhô ra ngoài thành âm đạo)
 • Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo. 

Tình trạng khô xảy ra do những nguyên nhân sau đây cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo:

 • Cho con bú
 • Sinh con
 • Một số loại thuốc trị cảm lạnh, dị ứng và kháng estrogen
 • Liệu pháp điều trị ung thư gây ảnh hưởng lên buồng trứng
 • Thụt rửa sâu không an toàn
 • Hội chứng Sjogren
 • Thời kỳ mãn kinh

Mặc dù nhiều nguyên nhân trong số này không yêu cầu điều trị và vô hại, nhưng đôi khi chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Các bệnh đáng quan tâm khi bạn chảy máu sau quan hệ một cách bất thường chính là ung thư cổ tử cung hay ung thư âm đạo, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. 

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có nghiêm trọng không?

quan hệ tình dục

Nếu thỉnh thoảng bạn chỉ bị chảy máu nhẹ, có thể không có bênh lý nghiêm trọng nào đang diễn ra. Nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn tình hình sức khỏe của chính mình, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra các bệnh phụ khoa.

Nếu hiện tượng ra máu xảy ra ngay trước khi bạn có kinh hoặc trong vài ngày sau khi chu kỳ kết thúc và nó không xảy ra nữa, bạn có thể tạm yên tâm và dời cuộc hẹn với bác sĩ vào lúc khác.  Nếu gần đây bạn đã khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung và nhận được một kết quả sức khỏe rõ ràng, dấu hiệu chảy máu cũng có thể không phải là quá nghiêm trọng.  Trong tất cả các trường hợp khác – hoặc nếu tình hình này khiến bạn lo lắng quá mức – thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để loại trừ nhiễm trùng hoặc bất kỳ bệnh lý gì nghiêm trọng hơn, hoặc ít ra là để trấn an tinh thần và bình tĩnh xử lý mọi chuyện. 

Tuy mức độ nghiêm trọng của dấu chảy máu sau khi quan hệ tình dục là khá phổ biến, nhưng cũng không thể coi thường. Cách tốt nhất là nên trang bị đầy đủ kiến thức và phương pháp về an toàn khi quan hệ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai và tình dục thực sự là kết quả thăng hoa của tình yêu, bạn nhé!

Bài viết liên quan