Khi cho con bú sữa mẹ, caffeine hẳn sẽ đứng đầu danh sách hạn chế của bạn. Nhưng liệu bạn có thể uống cà phê, trà hoặc soda bình thường như trước khi mang thai, hay có thể dùng với một lượng nhỏ như một cách thỏa mãn vị giác của mình?

Bạn nhớ những ly cà phê sáng ấm áp hay những tách trà mát lạnh mỗi đầu giờ chiều? Chỉ cần nhắc đến, bạn cũng có thể cảm nhận được sự sảng khoái khi được thưởng thức những thức uống mà mình yêu thích phải không nào! Thế nhưng, từ khi mang thai bạn đã phải từ bỏ chúng. Hôm nay, Tạp chí Mẹ và Con đem đến tin vui cho những bà mẹ yêu cà phê hay trà vì dưới đây là những điều bạn cần biết về caffeine và việc cho con bú sữa mẹ.

cho con bú 2

Khi cho con bú sữa mẹ, caffeine hẳn sẽ đứng đầu danh sách hạn chế của bạn. Nhưng liệu bạn có thể uống cà phê, trà hoặc soda bình thường như trước khi mang thai, hay có thể dùng với một lượng nhỏ như một cách thỏa mãn vị giác của mình? Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc uống cà phê và các dạng caffeine khác khi bạn đang cho con bú sữa mẹ.

Mẹ dùng thức uống chứa caffeine có an toàn khi cho con bú?

Việc uống cà phê và các loại thức uống có chứa caffeine khác khi mẹ đang cho con bú sữa mẹ được cho là vẫn an toàn. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ thói quen này. Mặc dù caffeine có thể tìm thấy trong sữa mẹ sau khi dùng các loại đồ uống như trà và cà phê, nhưng lượng caffeine truyền sang con bạn thông qua sữa mẹ nhìn chung là rất nhỏ để gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ sơ sinh, các con có thể nhạy cảm hoặc dị ứng với caffeine hơn những trẻ lớn hơn. Nếu bạn nhận thấy con mình có vẻ quấy khóc hơn, cáu kỉnh, thức nhiều hoặc quá nhiều khi bạn đã uống một vài tách cà phê trước khi cho con bú, bạn có thể nên giảm bớt một chút và theo dõi liệu có sự cải thiện nào không.

cho con bú 3

Có lẽ tốt nhất là bạn nên tính trước những khoảng thời gian nào có thể sử dụng caffeine để việc uống cà phê hoặc trà không quá gần thời gian trước khi cho con bú hoặc hút sữa. Bằng cách đó, sự sắp xếp phù hợp sẽ giúp caffeine có thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể của bạn trước thời điểm bé đói và bạn cần cho bé bú.

Bao nhiêu caffeine là vừa đủ khi bạn đang cho con bú mẹ?

Các hướng dẫn khác nhau một chút tùy thuộc vào các nghiên cứu khác nhau, nhưng nói chung liều lượng từ 200-300 mg caffeine mỗi ngày là ổn định khi bạn đang cho con bú sữa mẹ.

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến nghị lên đến 200 mg mỗi ngày, tương đương với hai tách cà phê nhỏ mỗi ngày và ở mức tương đương kể cả với khoảng thời gian thai kỳ. T

rung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng nói rằng, không quá 300 mg một ngày hoặc khoảng hai đến ba tách cà phê là an toàn cho cả mẹ và bé.

Có bất kỳ rủi ro nào khi mẹ tiêu thụ caffeine khi cho con bú?

Uống một lượng caffeine nhẹ hoặc vừa phải không gây bất kỳ rủi ro nào cho bạn hoặc con bạn. Nhưng mỗi trẻ sơ sinh đều là các cá thể khác nhau, vì vậy sẽ phản ứng khác nhau với việc tiêu thụ caffeine của bạn (nếu có). Nếu em bé của bạn nhạy cảm hơn với caffeine, bé có thể bồn chồn hoặc quấy khóc hơn, khó ngủ.

Chỉ cần theo dõi con và xem liệu việc giảm lượng caffeine bạn tiêu thụ cùng với việc giãn cách thờ gian uống cà phê vài giờ trước khi cho con bú có khả quan hay không.

cho con bú

Khi nói đến hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống khi cho con bú thì sự điều độ là chìa khóa và caffeine cũng không ngoại lệ. Vì vậy, đừng cảm thấy như bạn phải từ bỏ những tách cà phê hoặc trà yêu thích hàng ngày của mình khi đang cho con bú. Chỉ cần ghi nhớ các khuyến nghị về lượng và cố gắng chỉ uống nó ít nhất vài giờ trước khi cho bé bú, bạn có thể sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về caffeine và việc cho con bú sữa mẹ hoặc có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn nhé!

Bài viết liên quan