Mẹ và Con - Đã bao giờ bạn cảm thấy nhu cầu tình dục của mình thay đổi, bạn không còn hào hứng với chuyện chăn gối như trước? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nhu cầu sinh lý có sự liên quan mật thiết với độ tuổi và đây là những điều bạn nên cập nhật ngay!

Liệu sự liên quan giữa nhu cầu tình dục và độ tuổi sẽ như thế nào? Cùng Tạp chí Mẹ và Con giải mã bí mật này, bạn nhé.

nhu cầu tình dục

Các yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Trên thực tế, độ tuổi và nhu cầu tình dục có mối quan hệ với nhau dựa trên các thay đổi của cơ thể theo từng độ tuổi. Cụ thể, các yếu tố có tác động đến nhu cầu “yêu” của một người gồm có:

• Hormone bên trong cơ thể: Hàm lượng hormone testosterone, estrogen và progesterone bên trong cơ thể sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu và ham muốn của mỗi người. Trong một số thời điểm nhất định, hàm lượng hormone này có thể tăng hoặc giảm khiến nhu cầu của bạn thay đổi theo.
  • Các vấn đề tâm lý: Khi bạn bị stress, lo lắng, trầm cảm, nhu cầu quan hệ tình dục của bạn cũng sẽ giảm nhanh chóng hơn. Ngược lại, khi bạn vui vẻ, thoải mái, bạn sẽ có nhiều ham muốn hơn trong chuyện quan hệ. Vì vậy, ở độ tuổi 30 hay 40, khi bạn phải ở trong guồng quay cuộc sống bộn bề, bạn sẽ ít có tâm trạng hơn để tận hưởng những cuộc yêu chất lượng.

Ngoài ra, các yếu tố về sức khỏe, sinh hoạt đời sống hằng ngày hay tình cảm vợ chồng,… cũng có ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của mỗi người.

Nhu cầu tình dục theo độ tuổi

Từ 16 – 20

Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 16-20 bắt đầu tìm hiểu, khám phá những vấn đề liên quan đến chuyện “yêu” cũng như các yếu tố về giới tính. Thông thường, trong giai đoạn này, nhu cầu được trải nghiệm những gì mình tò mò cũng rất cao.

Trong độ tuổi 20

Trong giai đoạn từ độ tuổi 21 – 29, lúc này, bạn chưa gặp phải quá nhiều áp lực trong cuộc sống về mặt kinh tế, gia đình… Vì thế, ở giai đoạn này, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn, từ đó các nhu cầu tình dục cũng cao hơn.

Đặc biệt, ở độ tuổi 20, sức khỏe của bạn cũng tốt hơn khiến các chức năng sinh lý cũng hoạt động tốt hơn.

quan hệ vợ chồng

Tuy nhiên, một số người vẫn gặp phải tình trạng lãnh cảm, không có ham muốn với chuyện “yêu” trong độ tuổi này. Có thể là do bạn đang áp dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai hoặc đang có các vấn đề căng thẳng về tâm lý như tìm kiếm công việc, thất nghiệp… chẳng hạn.

Trong độ tuổi 30

Việc không có quá nhiều ham muốn, nhu cầu tình dục hay niềm vui khi quan hệ vợ chồng khi bước vào độ tuổi 30 là chuyện vô cùng bình thường bởi lúc này, lượng testosterone đang giảm dần.

Hơn nữa, trong độ tuổi này, bạn cũng có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi. Với phụ nữ, bạn phải chịu áp lực về việc sinh con, dọn dẹp nhà cửa, vun vén cho gia đình. Với cánh đàn ông, những áp lực về mặt kinh tế, phải làm sao để có vị trí trong xã hội cũng khiến bạn không còn tâm trạng cho những cuộc “yêu” nữa.

Trong độ tuổi 40

Từ khoảng 40 – 48 tuổi, bạn có thể bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này, buồn trứng sẽ giảm dần việc sản xuất hormone estrogen khiến âm đạo bị khô, phụ nữ sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu, không còn cảm giác khi quan hệ. Hơn nữa, việc thay đổi hormone còn khiến bạn dễ nóng nảy, cáu gắt, không muốn gần gũi với chồng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhu cầu tình dục của bạn có thể tăng mạnh trong giai đoạn này vì con cái đã trưởng thành, bạn không có quá nhiều gánh nặng nên tâm lý sẽ thoải mái hơn so với những giai đoạn khác.

nhu cầu tình dục 01

5 cách tự nhiên giúp tăng nhu cầu tình dục

Duy trì cuộc yêu nồng cháy chính là cách để bạn giữ lửa tình yêu và hôn nhân. Vì thế, nếu cảm thấy không còn mặn mà với chuyện chăn gối, bạn có thể thử một vài cách cải thiện nhu cầu tình dục như:

Ngừng/thay đổi thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai có thể làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể của bạn. Do đó, nếu bạn gặp các rắc rối liên quan đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ xem có thể thay đổi thành một loại thuốc tránh thai hay không.

Thử ăn một số loại trái cây

Một số loại trái cây có thể cung cấp vitamin và chất khoáng cho cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tuần hoàn máu đến “vùng tam giác”, giúp tăng thêm hưng phấn và khoái cảm cho bạn trong cuộc yêu. Nếu muốn cải thiện nhu cầu tình dục của mình để duy trì cuộc sống hôn nhân viên mãn, bạn có thể dùng thêm bơ, chuối, quả sung ngọt… nhé!

vợ chồng

Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần. Tâm trạng vui vẻ, phấn chấn, không gặp phải áp lực tâm lý hay căng thẳng cũng sẽ giúp bạn có nhiều nhu cầu cho chuyện chăn gối hơn.

Ăn socola

Không chỉ có vị đắng nhẹ đặc trưng, tốt cho sức khỏe tim mạch mà socola còn có khả năng kích thích giải phóng các hợp chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng và kích thích tình dục như phenethylamine và serotonin. Nhờ vậy, bạn có thể vui vẻ hơn mỗi khi “yêu”, thậm chí còn muốn đầu tư để cải thiện chất lượng cuộc yêu của mình.

Giữ cho bản thân thoải mái nhất

Áp lực công việc, các vấn đề về con cái, tiền bạc,… đều có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Tốt nhất, nếu thấy mệt mỏi, bạn có thể đi du lịch, xem phim, nghe nhạc,… hay làm bất cứ điều gì mình thích để giải tỏa cảm xúc tiêu cực, giữ cho bản thân mình thoải mái nhất. Từ đó, bạn có thể tận hưởng được niềm vui trong việc quan hệ.

quan hệ vợ chồng 02

Nhu cầu tình dục của mỗi người sẽ thay đổi dựa theo độ tuổi cũng như các yếu tố môi trường, cảm xúc, sức khỏe. Nếu bạn đang gặp trục trặc trong việc “yêu”, hãy cố gắng cải thiện để tránh cuộc sống hôn nhân bị ảnh hưởng bạn nhé.