Mẹ và Con - Khi có con, vợ chồng dễ bị xung đột do bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy con. Lúc này, đứa trẻ sẽ là người thiệt thòi nhất....

Bất đồng quan điểm trong cách dạy con không phải điều hiếm thấy trong hôn nhân. Trước khi có con, chúng ta đều mong muốn mang tới cho con những gì bản thân chưa từng được trải nghiệm nhưng nghĩ là tốt cho con.

Tuy nhiên, mỗi người mỗi mong muốn khác nhau và có thể gây ra những khác biệt rõ rệt trong cách giáo dục con cái. Vậy bố mẹ nên làm gì khi không chung ý kiến dạy con? 

bất đồng quan điểm

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi người… mỗi ý!

Ông bà ta có câu “vợ chồng đồng lòng tát biển đông cũng cạn”. Biết thì biết đấy nhưng không phải lúc nào vợ chồng cũng có thể đồng tình với nhau, đặc biệt là trong chuyện nuôi dạy con cái. Mỗi người một tính cách, một quan điểm. Người muốn nuôi dạy con theo cách cứng rắn, người lại muốn nhẹ nhàng dạy dỗ, tâm tình cùng con. Và điều này sẽ dẫn đến nhiều cảnh dở khóc dở cười khi trẻ không biết phải nghe theo bố hay nghe theo mẹ, làm theo điều bố yêu cầu hay cứ đúng ý mẹ là được.

Và không ít đôi vợ chồng ngày thường luôn yêu thương nhau nhưng mỗi khi đụng tới việc dạy dỗ con cái lại “choảng” nhau khiến cuộc sống hôn nhân bỗng căng thẳng lạ thường. Nếu gia đình của bạn cũng như thế, đừng quá lo lắng bởi hầu hết gia đình đều gặp tình trạng này đấy nhé. Chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có thể hóa giải mọi căng thẳng rồi.

Phải làm sao khi vợ chồng bất đồng quan điểm trong cách dạy con?

Làm rõ phong cách nuôi dạy con cái của cả bố mẹ

Mỗi người đều có một phong cách nuôi dạy con cái khác nhau do ảnh hưởng sự giáo dục từ nhỏ là hoàn toàn không giống nhau. Điều này là hoàn toàn tự nhiên và cả hai bố mẹ không nhất thiết phải đồng bộ trong quan điểm nuôi dạy con.

Tuy nhiên, trước khi có con, cả hai cần làm rõ phong cách cũng như quan điểm dạy con của mình cho đối phương để dễ dàng tìm được điểm tương đồng và xung khắc, từ đó tạo ra những điểm giao nhau để phối hợp được tốt hơn.

Ví dụ như bố muốn giáo dục con cái theo hướng phát triển tự nhiên còn mẹ thì muốn đưa bé vào khuôn khổ, kỷ luật. Vậy nên, vợ chồng cần ngồi lại với nhau để liệt kê khi nào thì cho bé làm điều mình thích thoải mái, khi nào thì cần nghiêm khắc để tránh xung đột trước mặt trẻ. 

vợ chồng cãi nhau

Tuyệt đối không cãi nhau, đánh nhau trước mặt trẻ

Dù đã thảo luận cũng như làm rõ về cách dạy con của mỗi người nhưng cũng không ít trường hợp bố hoặc mẹ làm ngược lại vì thương con chẳng hạn. Điều này sẽ khiến người còn lại cảm thấy khó chịu, bực mình và không được tôn trọng.

Nhưng hãy bình tĩnh, đừng cãi vã hay đánh nhau trước mặt trẻ nhỏ vì việc này sẽ khiến bé bị tổn thương. Chưa kể nhiều gia đình ly hôn vì bất đồng quan điểm nuôi dạy con và nếu bé biết chuyện sẽ trở thành ám ảnh tâm lý, sợ hãi cuộc sống hôn nhân sau này.

Do vậy, bố mẹ lưu ý khi cảm thấy không vừa với đối phương trong cách nuôi dạy trẻ thì hãy chờ khi không có mặt bé và bàn luận riêng tư, tránh làm ảnh hưởng tới xấu tới tâm lý của con cái. Ngoài ra, trong khi tranh luận, tránh chì chiết, đổ lỗi, gán trách nhiệm lên người bạn đời vì có thể làm mọi chuyện tệ hơn.

Hợp tác với nhau để tránh bất đồng quan điểm khi dạy con

Trong công việc, ngoài năng lực của bản thân, chúng ta cần có một đội làm việc ăn ý. Mỗi thành viên trong đội là một “màu sắc” khác nhau nhằm bổ sung thiếu sót và phát triển cả một tập thể tốt hơn. Nuôi dạy con cũng giống như vậy, chồng và vợ là một nhóm.

Có thể bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy con nhưng phải hợp tác với nhau để con phát triển toàn diện nhất. Trong nhiều trường hợp bố hoặc mẹ cảm thấy cách dạy trẻ của mình sẽ khiến đối phương lên tiếng ngay lúc đó thì nên nhanh chóng chấn an rằng bạn đang tiếp quản tình hình. Điều này sẽ giúp vợ chồng ngầm hiểu ý nhau hơn cũng như bé không bị bối rối.

bất đồng quan điểm khi nuôi dạy con

Linh hoạt trong cách nuôi dạy trẻ 

Mặc dù đã thống nhất về cách giáo dục con cái song không có gì là hoàn hảo hoặc áp dụng được trong mọi tình huống. Để tránh bất đồng quan điểm khi dạy con, tùy thuộc vào tính cách cũng như sự phát triển của trẻ, phụ huynh nên thường xuyên quan sát, thảo luận để thay đổi phương pháp linh hoạt theo con trẻ. Một số trẻ sẽ cần nghiêm khắc nhưng một số lại cần nới lỏng.

Tạo khoảng riêng cho hai vợ chồng nhiều hơn

Các cặp vợ chồng sau khi có con lại càng xa cách hơn trong tình cảm bởi các cuộc trò chuyện phần lớn xoay quanh tiền bạc, con cái cũng như câu chuyện bất đồng quan điểm trong cách dạy con là chính. Do đó, sự thấu hiểu đối phương, đặc biệt trong việc giáo dục con càng trở nên khó hơn dẫn tới xung đột, bất đồng quan điểm.

Để tránh bất đồng quan điểm, bố mẹ cũng cần dành thời gian riêng tư cho nhau để bồi dưỡng tình cảm và đồng cảm với nhau. Tâm sự để hiểu người bạn đời đang muốn gì, cần gì và tại sao lại dạy con như vậy sẽ giúp gia đình luôn êm ấm, hòa thuận. 

Dành thời gian chơi cùng con

Vì sự phát triển nhanh của các thiết bị giải trí điện tử nên nhiều bé ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc và làm quen với những cách vui chơi này. Tất nhiên, ở một xã hội lấy công nghệ là phương tiện để hội nhập và phát triển thì việc bé biết sử dụng từ sớm là không sai nhưng phải luôn theo sát và dạy bé cách dùng sao cho đúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dành thời gian vui chơi, tạo niềm vui cho con nhiều hơn. Ví dụ như cuối tuần thay vì vùi đầu vào công việc hãy đưa bé ra ngoài chơi, hít thở không khí và gặp những người bạn mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức các hoạt động vui chơi trong nhà như xem phim, cùng nhau nấu ăn, cùng dọn dẹp nhà cửa…

gia đình

Nuôi con không phải trách nhiệm của một mình vợ

Đôi khi bất đồng quan điểm lại tới từ việc phó mặc trách nhiệm nuôi dạy con cái cho đối phương. Người bận tối mặt mũi, người thì dửng dưng coi như chẳng phải chuyện của mình sẽ khiến mọi chuyện trở nên tệ đi Con cái là thành quả của cả hai vợ chồng.

Thế nhưng, nhiều ông chồng xem việc cho con đi ngủ, đọc truyện cho con nghe là việc hiển nhiên của phụ nữ và phó thác lại cho vợ. Trong khi vợ thì chăm con không biết ngày đêm thì các ông chồng nào là chơi game, xem tivi, đọc báo, lướt web…Chính vì thế càng làm các bà vợ căng thẳng và ấm ức nhiều hơn. Điều này cũng ảnh hưởng không tốt khi bé học theo những thói hư tật xấu đó

Chính vì thế, nuôi con cũng cần cả hai cùng làm, cùng nhau gác vác. Không phải cứ cãi nhau vì không cùng ý kiến mới là không cùng quan điểm trong cách dạy con. Thờ ơ, im lặng, chẳng thèm quan tâm cũng là không chung ý kiến đấy nhé!

Bất đồng quan điểm thậm chí là xung đột trong cách dạy dỗ trẻ nhỏ là điều không hiếm trong hôn nhân. Tuy nhiên, khi bố mẹ biết cách dung hòa cũng như ứng xử khéo léo thì Mẹ và Con tin rằng, bạn vẫn có thể nuôi dạy con được theo quan điểm cá nhân của mình, vừa thuận theo được đối người bạn đời cũng như giúp tuổi thơ con lành mạnh, không có cãi vã hay đánh đập. 

Bài viết liên quan