Mẹ và Con - Đôi khi, bí quyết hạnh phúc chính là buông bỏ chứ không phải cố gắng kiểm soát mọi thứ. Vậy ta nên buông bỏ như thế nào mới đúng?

Khi hai tay bạn nắm chặt lại thì bên trong sẽ chẳng có gì. Nhưng nếu bạn biết cách nới lỏng chúng, bạn sẽ có trọn cả thế giới. Nếu cứ chấp niệm mãi một vấn đề thì chỉ càng đem lại đau khổ cho bản thân. Bí quyết hạnh phúc chính là biết buông bỏ đúng lúc và đúng việc.

Từ bỏ thể diện bản thân

Đây là một gánh nặng rất lớn đối với chúng ta. Giá trị của một người không phải đo lường bằng sự phù phiếm, sĩ diện bên ngoài.

Nếu bạn luôn đặt thể diện của mình lên đầu thì rất dễ đánh mất bản thân. Những người thành công luôn sống đúng với chính mình, chứ không phải cố gắng để được người khác khen ngợi.

Bí quyết hạnh phúc chính là bỏ qua thể diện, coi nhẹ những ảo tưởng, những thứ phù phiếm tầm thường. Lúc đó, bạn sẽ biết được bản thân mình là ai và muốn gì, từ đó cuộc sống mới trở nên ý nghĩa.

bí quyết hạnh phúc là thoải mái với bản thân

Bỏ qua những rắc rối, khúc mắc tự tạo ra

Con người đôi khi tự tạo ra những vấn đề nan giải cho bản thân. Có thể là họ đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào một điều gì đó, vô tình sinh ra những áp lực, khiến họ đau khổ và bị mắc kẹt lại.

Điều này trái ngược hoàn toàn với bí quyết hạnh phúc vì chỉ khiến bạn mãi đắm chìm vào những cảm xúc phẫn nộ tiêu cực và bỏ lỡ những điều tốt đẹp xung quanh. Hãy học cách quan sát, chấp nhận và thấu hiểu mọi việc.

Từ đó, bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ đều có hai mặt và khi mình đối diện với chúng bằng một trái tim an tĩnh thì mọi việc dường như không quá tồi tệ.

Đừng cố gắng kiểm soát người xung quanh

Tất cả chúng ta đều có mong muốn được kiểm soát một vài thứ trong cuộc sống. Điều đó có thể xuất phát từ tình yêu quá lớn hay sự thiếu tự tin dẫn đến lo lắng, bồn chồn trong lòng.

Nhưng nếu bạn là người luôn thích áp đặt và gây áp lực lên mọi người thì chỉ khiến họ căng thẳng và không muốn ở gần bên bạn nữa. Chúng ta nên suy nghĩ cho cảm nhận của người xung quanh và hãy để họ được là chính mình.

Có thể trân quý khoảng thời gian dành cho nhau nhưng cũng nên tôn trọng ý muốn của đối phương khi họ muốn thay đổi. Bí quyết hạnh phúc chính là để cuộc đời trôi nhẹ nhàng như một dòng nước chảy và tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ một cách tự nhiên nhất.

bí quyết hạnh phúc là tận hưởng từng giây phút

Bí quyết hạnh phúc: Bỏ qua sự ràng buộc

Cuộc sống thường ràng buộc ta bởi những giới hạn, quy định khác nhau như giới hạn độ tuổi, phân biệt giới tính và cả phân biệt về giai cấp. Bạn không cần phải làm hài lòng người khác mà hãy sống đúng với những giá trị của bản thân.

Nếu biết cách buông bỏ những trói buộc vô lý và mở mang trái tim với thế giới bên ngoài, bạn sẽ có được một phiên bản chân phương nhất của chính mình và có thể nhìn cuộc đời dưới nhiều màu sắc hơn.

Dừng ngay thói quen lười biếng trong mọi việc

Khi đang có đủ điều kiện về thể chất, bạn đừng để sự lười biếng cản bước chúng ta trên con đường theo đuổi mục tiêu. Một niềm hy vọng, một ý chí vươn lên và quyết tâm không bỏ cuộc chính là những yếu tố xây dựng nên bí quyết sống hạnh phúc.

Chúng ta hãy nhớ rằng những nỗ lực ngày hôm nay chắc chắn sẽ đem đến trái ngọt cho tương lai về sau.

Bí quyết hạnh phúc: Hãy gạt bỏ sự phàn nàn

Trên con đường đến mục tiêu, vấp ngã hay thậm chí là thất bại là điều hoàn toàn bình thường. Là con người thì đôi khi chúng ta phải đối mặt với những khó khăn dẫn đến tâm trạng tồi tệ.

Nhưng đừng nên phàn nàn về nó mãi vì khi đó, cảm giác tồi tệ ban đầu rất dễ trở thành những rối loạn cảm xúc nghiêm trọng. Khi thành công, chúng ta hãy khiêm tốn và khi thất bại cũng không nên đẩy trách nhiệm lên vai người khác.

Hãy biết dùng tâm vui vẻ trong công việc và để kết quả lên tiếng. Một tâm trí an nhiên, rộng mở thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề và cuộc sống cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Luôn bào chữa không phải bí quyết hạnh phúc

Nếu muốn làm thì người ta sẽ tìm cách, nếu không thì họ sẽ tìm lý do. Một người có bản lĩnh luôn dám nhìn nhận sai sót của bản thân để rút kinh nghiệm chứ không hề đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người bên cạnh.

Con người không ai hoàn hảo. Chính vì thế, việc nhận ra được điểm thiếu sót của bản thân mà cải thiện thì cuộc sống mới trọn vẹn.

Bí quyết hạnh phúc ở đây chính là khi gặp thất bại, hãy xem đó như là một bài học quý giá và tiếp tục bước đi. Bởi thành công chỉ đến với những người không bao giờ bỏ cuộc.

Mạnh dạn bỏ đằng sau những nỗi ám ảnh

Đây là một bí quyết hạnh phúc mà người thành công luôn áp dụng. Ám ảnh của bạn càng lớn, sợ hãi sẽ càng lớn và đau khổ cũng vì đó mà tăng lên.

Nỗi ám ảnh thường khiến bạn thu mình lại với thế giới xung quanh và vô tình bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp. Cuộc đời là vô thường, không biết lúc nào sẽ chấm dứt.

Quá khứ thì như một cơn gió đã từng xuất hiện nhưng cũng rời đi rất nhanh chóng. Nếu muốn hạnh phúc thì đôi lúc chúng ta phải biết buông bỏ những nỗi ám ảnh, day dứt trong lòng và hãy tận hưởng khoảnh khắc của hiện tại.

Hãy mạnh dạn đối diện và vượt qua nỗi sợ hãi như một vận động viên lướt sóng đang chinh phục những cơn sóng dữ. Bạn sẽ nhận ra rằng bên trong bản thân mình luôn tồn tại một nguồn sức mạnh to lớn và đang nóng lòng được thoát ra để đưa bạn đến thành công.

Hãy sửa đổi tính nông nổi

Con người sẽ có một trạng thái tinh thần tốt nhất khi tâm trí họ được thư giãn và bình tĩnh. Khi chúng ta sống quá vội vã, mọi quyết định đưa ra có thể chưa được suy nghĩ thấu đáo và rất dễ dẫn đến những kết quả không như ý.

Một bí quyết hạnh phúc nữa chính là hãy từ bỏ sự nông nổi, hiếu thắng và hãy thật cẩn thận, từ tốn khi làm một việc gì đó. Vì chỉ khi sống chậm lại, chúng ta mới lắng nghe được con tim mình, mới biết mình là ai và mong muốn điều gì nhất.

Từ đó, bạn có thể trở thành một người thầy chỉ đường đáng tin cậy cho bản thân. Lúc này, việc khó đưa ra quyết định đúng sẽ không còn nữa,

Đặt xuống những hoài niệm về quá khứ

Quá khứ là những gì đã xảy ra, dù tốt đẹp hay xấu xí thì cũng không thể quay trở lại. Bạn có thể có những kí ức vui vẻ hoặc đôi khi chỉ là sự dằn vặt khi nhớ về nó.

Những vinh quang, hạnh phúc thì hãy để nó là một phần của ký ức. Những đau khổ, tự dằn vặt thì hãy xem như một trải nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn, sẽ biết cách làm mọi việc đúng đắn hơn ở hiện tại và tương lai.

Hãy nhớ quá khứ không quay lại được, tương lai thì vẫn chưa đến, hiện tại mới là thứ chúng ta đang sở hữu. Hãy dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về những người, những sự vật đang hiện hữu xung quanh ta.

Bạn sẽ nhận ra cuộc sống hoàn toàn có thể do mình nắm bắt, chủ động, từ đó trái tim cũng trở nên thanh thản.

bí quyết hạnh phúc là đừng hoài niệm nhiều

Buông bỏ những điều tiêu cực luôn được xem là một bí quyết hạnh phúc hiệu quả. Bạn hãy thử áp dụng buông bỏ mười điều trên để đem lại cho bản thân một cuộc sống tích cực, trọn vẹn hơn.

Bài viết liên quan