Ốm nghén là nguyên nhân khiến nhiều chị em phụ nữ mệt mỏi, chán ăn và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp mẹ giải bài toán “ốm nghén nên ăn gì?” để mẹ khỏe, bé vui nhé!
Ốm nghén nên ăn gì: Thịt dê nấu khoai môn
Nguyên liệu
- 200g thịt nạc dê
- 200g khoai môn
- 1 miếng đậu hũ
- 1 tô nước dùng
- Dầu ăn, gừng, hành tím, tỏi, bột nêm, tiêu, nước mắm, hành lá
Thực hiện
- Rửa thịt dê với rượu (hoặc giấm), sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Thịt dê cắt khúc, đậu hũ cắt ô vuông.
- Gừng đập dập, hành tím và tỏi băm nhuyễn.
- Cho một ít hạt nêm và chút nước mắm vào thịt, sau đó ướp thịt với hỗn hợp gừng, hành, tỏi để khoảng 10 phút cho thấm đều.
- Đun sôi dầu, đổ thịt vào xào cho đến khi vàng.
- Đổ nước dùng vào thịt đun cho chín mềm rồi bỏ khoai môn vào.
- Đun sôi đều khoảng 8 phút, rồi thả đậu hũ vào, sau đó nêm lại cho vừa ăn.
- Múc ra tô, bỏ tía tô, rau ôm cắt khúc và hành lá xắt nhuyễn vào, nên dùng nóng.
Mách bạn: Sau thời gian ốm nghén hoặc sau khi sinh, dùng món ăn này, bạn sẽ tăng cường khí huyết, giảm suy nhược cơ thể, bổ sung dưỡng chất.
Ốm nghén nên ăn gì: Thịt bò nấu cải xanh
Nguyên liệu
- 100g thịt bò
- 300g cải bẹ xanh
- 100g nấm kim châm
- Gừng, hành tím, tỏi, bột nêm, tiêu, nước mắm, hành lá
Thực hiện
- Thịt bò băm nhuyễn với hành, tỏi; bỏ ½ muỗng cà phê bột nêm trộn đều. Ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị, sau đó vo thành từng viên nhỏ.
- Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng thái sợi, hành lá xắt nhuyễn.
- Lấy nước vừa đủ một tô canh đun sôi, nêm một chút nước mắm, bột nêm, cho thịt bò vào đun sôi trở lại, hớt bọt cho đến khi nước trong.
- Cho cải bẹ xanh đun khoảng 3 phút, cho nấm linh chi vào đun sôi bắc ra.
- Múc ra tô, cho hành lá, gừng vào.
Mách bạn: Món ăn mát, dễ ăn, không chứa nhiều chất dầu mỡ sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất sau thời gian ốm nghén.
Ốm nghén nên ăn gì: Súp lơ xào tôm
Nguyên liệu
- 200g tôm
- 300g súp lơ
- 1củ cà rốt, 1củ hành tây, 1 cây cần tây
- Dầu ăn, hành tím, tỏi, hành lá, bột nêm, tiêu
Thực hiện
- – Hành tây lột vỏ, hành tím, tỏi băm nhuyễn, cà rốt cạo vỏ xắt mỏng.
- – Tôm rửa sạch lột vỏ, sau đó cho một chút tiêu, bột nêm, hành băm trộn đều, ướp khoảng 10 phút.
- – Cho dầu vào chảo phi tỏi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều bắc ra cho vào dĩa.
- – Bỏ thêm chút dầu vào chảo đun sôi, sau đó cho súp lơ, cà rốt vào, khi gần chín, bỏ tôm đã xào cùng hành tây đảo đều, nêm thêm một chút bột nêm và tiêu.
- – Cho cần tây xắt khúc vào, bỏ ra dĩa ăn nóng.