Mẹ&Con – Mới đây, câu chuyện của một học sinh lớp 2 bị cô giáo đuổi học vì nói chuyện riêng trong lớp gây xôn xao cộng đồng mạng… Thanh Hóa: 270 phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối trường mầm non lạm thu chi phí học tập "Bà mẹ xin phép cho con nghỉ học đi tập gym" khiến dân mạng dậy sóng Hà Tĩnh: Phụ huynh cho con nghỉ học để yêu cầu nhà nước hỗ trợ

Câu chuyện được phụ huynh của học sinh lớp 2 chia sẻ trên trang facebook cá nhân. Nội dung câu chuyện được phụ huynh chia sẻ như sau:

“Con em có lỗi thì phải nghỉ học là đương nhiên (nhưng lỗi phải ở mức độ nào và phải có biên bản, có ý kiến của ban giám hiệu nhà trường và cô chủ nhiệm). Nhưng con em mới học lớp 2 và cô giáo cho con em nghỉ học nhưng lại chỉ nói với con và yêu cầu con về nói với bố mẹ mà không một tin nhắn hay một cuộc gọi điện thoại trao đổi với phụ huynh. Ngày hôm nay em vẫn đưa con đi học, cô tỏ thái độ với con. Hôm nay vừa tan học, em đón con thì thấy con khóc lóc, các bạn trong lớp xúm lại nói: Vì hôm qua cô phạt bạn nghỉ học nhưng bạn không nghỉ nên hôm nay cô nói bạn trước lớp”.

Được biết, nguyên nhân cô giáo cho bé nghỉ học là do bé nói chuyện riêng trong lớp và tự ý đứng dậy trong giờ học do mỏi người. Người mẹ bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng, trong trường hợp này cô giáo xử phạt bé là không thỏa đáng. Sau khi sự việc xảy ra, bé liên tục khóc lóc, nhất quyết đòi mẹ chuyển trường vì xấu hổ với bạn bè trong lớp.

Sau khi biết được sự việc, người mẹ này cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với cô giáo nhưng cả hai đều không tìm được tiếng nói chung. Chính điều này đã đẩy sự việc lên tới đỉnh điểm, phụ huynh mới đưa câu chuyện của mình lên mạng xã hội để tham khảo ý kiến từ cư dân mạng.

Phụ huynh cho rằng cô giáo không có quyền cho học sinh nghỉ học dễ dàng như vậy. “Ít nhất phải có sự trao đổi với phụ huynh lần thứ nhất, thứ 2, thứ 3… nếu không có sự chuyển biến mới phạt con nghỉ học. Nếu có quyết định nghỉ học thì phải có văn bản giữa giáo viên, nhà trường với phụ huynh về việc này”.

Cuối bài chia sẻ, chị Thủy nhắn nhủ: “Con em mới học cấp 1, mới lên lớp 2, mà cô đã có những hành động làm tổn thương con em trước các học sinh khác như này. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, vậy mà con em sau ngày hôm nay, chỉ nằng nặc đòi mẹ chuyển trường, chuyển lớp vì con xấu hổ với các bạn… Con em mới lớp 2 thôi, hãy để con em có được sự hồn nhiên vô tư, đừng kìm hãm, đừng vùi dập tâm hồn của trẻ”.

Nói chuyện trong lớp, học sinh lớp 2 bị cô giáo đuổi học 3

Trong bản kiểm điểm, phụ huynh cũng đã có ý kiến: “Rất mong cô nghiêm khắc với con nhưng cũng thể hiện tình yêu thương con để con sửa khuyết điểm. Và mong cô nếu lỗi quá nghiêm trọng mà cho con nghỉ học thì có tin nhắn thông báo với phụ huynh”.

Được biết, sự việc này xảy ra ở trường tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội). Sau khi được đăng tải, câu chuyện đã nhận được nhiều ý kiến bình luận của cộng đồng. Hầu hết đều bất bình với cách hành xử thiếu nhân văn của cô giáo.

“Con mình ngày trước học lớp 2 cũng bị cô phạt xé vở mấy lần. Cháu sợ không dám đi học, cứ đến giờ đi học là khóc lóc. Phải rất lâu sau cháu mới lấy lại được niềm vui khi đến trường. Rất mong các cô giáo có lòng bao dung với những học sinh bé bỏng. Các cháu còn nhỏ, rất dễ bị tổn thương”, Facebooker ThuyNguyen chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng vào bình luận cho biết con mình cũng gặp phải tình huống tương tự, nhưng vì sợ con bị trù dập nên không dám lên tiếng. “Em rất thông cảm với mẹ. Em cũng có con đang học lớp 2, ngày con học lớp 1, cô giáo nghiêm khắc, ngày nào con cũng đòi nghỉ học. Học không được, cô phạt đứng bảng, ăn không hết, cô phạt đứng góc lớp, ăn cho hết mới được đi ngủ trưa. Ngày nào em cũng nhận được 1 tin nhắn với nội dung dài dằng dặc… nào là học toán thế này, rèn chữ thế kia ở nhà… làm em cũng bị áp lực kinh khủng khiếp… đón thằng bé về là mắng nó. Đấy đến phụ huynh còn bị áp lực thế nữa là các con… rồi đủ kiểu… Học sinh cấp I đi học mà như là đi lính, cô giáo không trở thành mẹ hiền mà trở thành con cọp dữ ở trong lớp. Dẫu biết nghề nghiệp của các cô vất vả, nhưng nghề nào mà chả vất vả? Mỗi một nghề có một đặc thù khác nhau. Nếu đã chọn nghề giáo thì phải trân trọng nghề và yêu thương học sinh, các cô giáo dục con chữ và giáo dục nhân cách con người cơ mà. Nếu không thể làm được nghề giáo thì xin chuyển nghề khác để làm. Xin đừng để trẻ nhỏ phải hoảng hốt mỗi khi đến trường”, Facebooker NguyenThuong chia sẻ.

Sau khi nhận được phản ánh, nhà trường đã phải họp kiểm điểm và xin lỗi phụ huynh. Hiệu trưởng nhà trường cũng khẳng định việc làm của cô giáo chủ nhiệm là sai và đây cũng là bài học cho nhà trường, cho các giáo viên khác trong ứng xử với học sinh và phối hợp với phụ huynh khi giáo dục trẻ.