Thông thường, bị trĩ đã là một nỗi ám ảnh với mọi người. Với các mẹ bầu, trĩ còn gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu về bị trĩ khi mang thai và các giải pháp an toàn cho thai kỳ nhé!
Sao lại dễ bị trĩ khi mang thai đến thế?
Nguy cơ mắc bệnh trĩ tỷ lệ thuận với sự lớn lên và phát triển của thai nhi. Bạn sẽ thắc mắc tự hỏi: Tại sao lúc bình thường không bị trĩ, đến lúc mang thai lại dễ bị trĩ đến thế? Thực chất, có hai nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là lượng máu tăng và táo bón.
Quá trình mang thai khiến sự tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. “Hậu quả” đi kèm theo là các tĩnh mạch sẽ giãn nở, nhất là với khu vực vùng xương chậu, do áp lực của túi ối đè nặng xuống. Nếu không biết cách khắc chế, đây sẽ là nguyên nhân đầu tiên, khiến phụ nữ dễ bị trĩ, búi trĩ, chảy máu khi đi vệ sinh.
Nguyên nhân thứ hai dẫn đến trĩ chính là tình trạng táo bón. Nếu đang là một bà bầu, hẳn bạn biết do những áp lực của thai nhi lên cơ thể, cùng với những thay đổi về hormone, nhịp sinh hoạt, kém vận động… sẽ khiến táo bón trở thành một từ vô cùng quen thuộc.
Táo bón khiến việc đi ngoài của thai phụ trở nên rất khó khăn. Các động tác “rặn”, phải ngồi lâu lúc đi vệ sinh, chất thải rắn, cứng… rất dễ gây vỡ các mạch máu li ti. Đó sẽ là nguyên nhân thứ hai góp phần làm cho tình trạng trĩ thêm trầm trọng.
Biểu hiện của bệnh là bạn sẽ thấy đau đớn, sưng phồng các huyết mạch ở hậu môn và trực tràng, chảy máu… Điều may mắn là trĩ tuy khó chịu, có thể gây đau đớn nhưng lại hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi.
Các cấp độ của bệnh trĩ
Có 3 cấp độ khác nhau của bệnh trĩ.
– Trĩ độ một chỉ xuất huyết ở hậu môn sau khi đi vệ sinh (do hậu môn có khe nứt).
– Trĩ độ hai nhô ra khỏi hậu môn thành chỗ sưng gây khó chịu nhưng tự rút vào.
Trĩ độ ba sẽ lộ ra bên ngoài hậu môn, không tự rút vào được mà cần phải đẩy vào.
Trĩ độ một và hai có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thay đổi thói quen là chính. Trừ trường hợp xuất huyết kéo dài mới phải dùng đến phương pháp gây co mạch, khiến các tĩnh mạch không còn phồng ra. Trĩ độ ba cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn bị trĩ trong giai đoạn mang thai, việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc kỹ.
“Đối phó” với bị trĩ khi mang thai
Trước hết, cần lưu ý với bạn rằng bạn cần vệ sinh vùng hậu môn thật sạch sau mỗi lần đi vệ sinh hàng ngày. Thay vì dùng giấy để lau chùi, bạn nên dùng nước từ vòi xịt hoặc vòi sen, vệ sinh nhẹ nhàng, cẩn thận. Việc này sẽ tránh cho các vết bẩn còn sót lại, dễ gây nhiễm trùng hơn khi bị trĩ (nhất là lúc đã đi ngoài ra máu, có vết tổn thương).
Nước cũng ít gây nên cảm giác xót khi gặp phải sự chà xát với các loại giấy thô ráp. Ngoài ra, nếu nhà có bồn tắm, bạn có thể ngâm mình trong nước ấm khi tắm mỗi ngày một lần, khoảng 20 phút. Cách làm này giúp kích thích máu huyết lưu thông, khiến tình trạng tụ máu, dồn máu ở búi trĩ giảm đi đáng kể.
Cần chú ý ăn nhiều các loại rau quả có tính nhuận tràng như dưa hấu, dưa chuột, rau đay, khoai lang, mồng tơi, bí đỏ, đậu xanh… Nếu đến giai đoạn trĩ đi ngoài ra máu nhiều, nên ăn bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống chảy máu, chống nhiễm trùng như mộc nhĩ, cam quýt (quả có nhiều vitamin C)…
Phòng bệnh trĩ để có chín tháng thai kỳ an toàn
Tuy nhiên, cũng xin nói rõ rằng với trường hợp nào cũng vậy, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn đợi có bệnh rồi mới trị. Để đề phòng trĩ khi mang thai, từ lúc chưa bắt đầu, bạn phải cố gắng giữ những thói quen tốt suốt chín tháng thai kì.
Ví dụ như tránh ngồi quá lâu (ngồi lâu sẽ làm tăng áp lực với tĩnh mạch trực tràng, hậu môn). Khi làm việc, chỉ ngồi chừng nửa tiếng đã phải đứng dậy vận động, đi tới đi lui một chút.
Về ăn uống, thực phẩm giàu chất xơ được xếp vào nhóm bạn cần phải ưu tiên hàng đầu. Ngay từ những tháng đầu tiên mang thai cho đến cuối thai kì, hãy cố gắng thay mọi món ăn vặt, ăn khi buồn miệng của bạn bằng đủ mọi loại trái cây, rau, khoai lang, bắp, đậu xanh…
Những thực phẩm giàu chất xơ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình mang thai, nhằm tránh đi nguy cơ bị trĩ. Song song với việc ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước cũng là một việc quan trọng cần làm. Mỗi ngày cần uống tối thiểu 2 lít nước lọc, ngoài ra có thể uống thêm nước canh, nước trái cây ép…
Một thói quen khác nên được hình thành là tập luyện nhẹ nhàng, đi tới đi lui, vận động vừa sức. Bạn cũng cần xây dựng các thói quen tốt khác như đi vệ sinh đều đặn, đúng giờ mỗi ngày; không tự ý dùng bất kì loại thuốc nào, từ thuốc tây đến thuốc nam, thuốc bắc vì một số loại thuốc có khả năng gây táo bón cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Các loại quả mọng họ dâu (dây tây, dâu đất, mâm xôi…) có khả năng giúp phòng chứng giãn tĩnh mạch, tăng cường sự dẻo dai của các thành mạch máu. Bạn có thể chọn loại quả này làm món nhâm nhi mỗi ngày thay cho các loại “quà vặt” khác.
Lời nhắc cuối cùng là bạn tuyệt đối nên tránh xa các loại quần bó sát, ôm chặt lúc mang thai vì chúng sẽ gây xung huyết vùng xương chậu, làm giãn tĩnh mạch, sẽ khiến bạn dễ bị trĩ hơn.
Bị trĩ khi mang thai mang đến rất nhiều phiền toái. Vì thế, hãy chú ý phòng bệnh và nếu chẳng may có bệnh, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Thay vào đó, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!