Trong đời sống hàng ngày, đôi khi cha mẹ vô tình có những hành động trước mặt trẻ mà không hề biết, những điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sự phát triển nhân cách trẻ.

Cãi nhau

Việc vợ chồng có những mẫu thuẫn, bất đồng ý kiến và dẫn đến cãi nhau là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên vì quá nóng giận, không thể kiềm chế mà nhiều người đã có những hành động, lời nói cáu gắt với nhau trước mặt con cái và vô tình những hình ảnh, lời nói đó đã in sâu vào suy nghĩ còn rất ngây thơ của các bé, gây nên những hậu quả đáng tiếc. Việc bố mẹ cãi nhau, to tiếng trước mặt con không những sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, đáng kính, đáng nể trọng của mình trong mắt con cái mà còn khiến các bé cảm giác bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi với bố mẹ, ít nghe lời bố mẹ dần dần hình thành.

Những việc bố mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt con 5

Nguy hiểm hơn, các bé sẽ có những hành động, lời nói tương tự như bố mẹ đã làm với nhau đối với người thân, bạn bè đôi khi không vì bất cứ lý do gì. Do đó, dù hai vợ chồng bạn có mẫu thuẫn, có giận hờn nhau như thế nào thì hãy cố gắng vui vẻ trước mặt các con rồi nói chuyện riêng với nhau. Như thế không những không gây nên ấn tượng xấu trong suy nghĩ các con, không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra mà còn giúp bạn rèn luyện tính kiềm chế, giữ bình tĩnh tốt hơn nữa đấy.

Xô xát

Việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con đã gây ra những hậu quả không tốt thì việc bố mẹ đánh nhau trước mặt con càng tệ hại hơn nữa đấy. Đôi khi vì nóng giận, vì quá bức xúc, nhiều cặp vợ chồng đã đánh nhau không quan tâm đến sự có mặt của con cái, đây chính là hành động có sự ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của các bé rất lớn, các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau là hoàn toàn bình thường, là cách thức để giải quyết mọi việc, dần dần chúng sẽ trở nên lầm lì, ít nói, không nghe lời bố mẹ, có thể dẫn đến tự kỷ, thậm chí các bé có thể có hành động bạo lực với tất cả mọi người.

Những việc bố mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt con 6

Đa số những gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau trước mặt con thì các con thường có xu hướng thích bạo lực, sống bất cần và có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, trở thành tội phạm rất cao, vì vậy các bạn cần lưu ý nhé, tốt nhất hãy rèn luyện cho mình tính bình tĩnh, khả năng kiềm chế tốt để không có những hành động không nên trước mặt các con.

Nói dối

Đó có thể là bạn nói dối với người khác, vợ chồng bạn nói dối với nhau hay bạn nói dối với con đều không nên vì bé sẽ nghĩ nói dối không phải là một điều sai trái, không phải là một điều không nên làm, không có hại gì và cứ thế bé sẽ học theo bố mẹ tập nói dối như một “điều đáng để học hỏi” và hoàn toàn vô hại, như vậy chính bạn đã noi gương xấu cho con rồi đấy. Do đó, dù với bất cứ lý do gì và trong hoàn cảnh nào bạn cũng không nên nói dối trước mặt con, đừng để các bé nói dốivới suy nghĩ bố mẹ nói được, chúng cũng nói được, khi ấy bạn sẽ không biết phải làm thế nào để điều chỉnh hành động sai trái này của con mình đấu đấy.

Nói xấu người khác

Cho dù bạn nói xấu chồng, vợ, nói xấu người thân hay bất kỳ một ai khác đều không nên bởi chính những lời nói xấu đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ, sẽ khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến chúng ghét bỏ, có thái độ không đúng với chính người mà bạn đã nói xấu, không những thế, chúng còn có thể học theo bố mẹ nói xấu người này, người kia, thậm chí nói xấu bố mẹ mình, rất nguy hiểm. Hãy rút kinh nghiệm và cẩn thận về những đánh giá của mình về người khác trước mặt con trẻ nhé.

Để các bé yêu có thể phát triển toàn diện, trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều điều bố mẹ không nên nói, không nên làm trước mặt chúng, tuy nhiên 5 việc bố mẹ không nên làm trước mặt con trên đây là những sai lầm phổ biến, cơ bản mà nhiều cặp vợ chồng hay mắc phải đã gây nên những hậu quả không thể lường trước được đối với sự phát triển của các bé mà bạn cần lưu ý để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm nuôi dạy con cái tốt hơn nhé.

Cảnh riêng tư vợ chồng

Những việc bố mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt con 7

Khi có con, bạn cần cẩn thận và thực hiện “cuộc yêu” của hai vợ chồng ở những chốn riêng tư, đảm bảo bí mật và tuyệt đối không để các con thấy, vì như thế vô tình khơi gợi trí tò mò cho trẻ, khiến chúng cũng muốn làm “trò người lớn” như bố mẹ, sẽ rất nguy hiểm đấy nhé. Nhiều đứa trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết cách gần gũi, âu yếm bạn gái và còn có rất nhiều hành động vượt quá giới hạn mà chúng ta không thể kiểm soát chỉ vì chúng muốn học theo. Do đó, hãy lưu ý đến vấn đề này để giữ cho trẻ một tâm hồn ngây thơ, trong sáng đúng chất của nó nhé.

ST

Tags:

Bài viết liên quan