Mẹ&Con - Không phải chỉ đợi lúc đến trường bé mới có thể học đếm, học các phép tính đơn giản đầu tiên. Mẹ có thể tận dụng những phương pháp đơn giản dưới đây, để giúp bé yêu của mình sớm nhạy bén đến từng con số nhé! Những trò chơi thú vị để bé vừa chơi vừa học toán dễ dàng Những món đồ chơi ba mẹ có thể tự làm để bé rèn kỹ năng tập đếm Bí quyết giáo dục con ngay từ khi chào đời giúp bé thông minh và cứng cáp

1. Giúp bé phân biệt và viết đúng các con số

Bé có thể đếm rành rọt từ lúc 2 tuổi, nhờ nghe những bài hát học đếm số. Tuy nhiên, để giúp bé phân biệt được những con số và viết đúng (không thiếu nét, không viết ngược) các con số lại là chuyện không dễ dàng.

Ngoài những hướng dẫn của giáo viên trên lớp, cha mẹ có thể cho bé chơi trò đoán số ở nhà. Cho bé bịt mắt lại, mẹ cầm tay bé viết lên bảng một số nào đấy và hỏi bé xem, bé vừa viết số gì. Khi bịt mắt, khả năng tập trung của bé cao hơn và bé sẽ cảm giác được rất rõ từng con số đó được viết như thế nào.

Sau vài tuần chơi đi chơi lại trò này cùng mẹ, khi mở mắt ra bé có thể viết chính xác các con số mà không viết ngược hay thiếu nét nữa.

Những phương pháp giúp mẹ dạy con học toán nhàn tênh 3

2. Học toán trong… siêu thị
Hầu như đứa trẻ nào cũng cực kỳ thích được đi siêu thị. Nhưng nhiều mà mẹ không biết rằng đây còn là cơ hội “ngàn vàng” để bạn dễ dàng dạy con đếm số.

Bạn có thể lấy cho mẹ một chiếc túi nhỏ, bảo bé: “Con hãy lấy cho mẹ 8 quả mận, 6 quả xoài”. Khi bé đã có thể lấy rất chính xác số lượng mà bạn muốn, hãy “nâng cấp” cao hơn: “Tám quả mận nhiều quá, thôi con lấy bớt ra 2 quả đi. Vậy còn mấy quả hả con?”

Để con đọc số nhanh, bạn cũng có thể cho bé vào gian hàng quần áo và bảo con chọn đúng “số” kích cỡ quần áo của mình, của bố mẹ. Bạn còn dễ dàng dạy con các phép đo lường đơn giản như dài – ngắn, cao – thấp… khi mà trong siêu thị có vô vàn vật dụng có thể biến thành “dụng cụ dạy học”. Ví dụ như bạn cho bé so sánh: “Hai ổ bánh mì này, ổ nào dài hơn, ổ nào ngắn hơn? Hai quả cam này quả nào to hơn, quả nào nhỏ hơn?”

Nên chọn ngày đưa bé đi siêu thị là ngày bạn rảnh, bé rảnh, để hai mẹ con có nhiều thời gian chọn vật dụng và học được nhiều phép toán.

3. Xem giờ nào, bé ơi!
Song song với việc cô giáo dạy ở trường, bạn nên hướng dẫn con cách học xem giờ ở nhà thông qua những chiếc đồng hồ “tự chế”. “Đồng hồ tự chế” có thể là một miếng bìa tròn được chia đều thành 12 phần bằng nhau, vẽ số như đồng hồ thật. Nếu không, bạn có thể tìm một chiếc đồng hồ đã cũ của gia đình, tháo mặt kiếng bên ngoài ra để học cùng với bé.

Điều quan trọng trong việc hướng dẫn bé học xem giờ tại nhà, đó là bạn đừng bao giờ vội vàng giữ nguyên cả 3 cây kim. Nên tháo ra, chỉ để một kim giờ. Bạn nhích kim giờ, cho bé phân biệt và gọi đúng: “Một giờ, hai giờ, mười giờ…” Có thể dạy thêm các bé khái niệm: “Gần 1 giờ, qua 1 giờ một chút”… bằng cách nhích kim nằm giữa các con số.

Bao giờ bé thông minh thuộc kim giờ, bạn mới tháo kim giờ ra, giúp bé làm quen với khái niệm phút. Nên thật kiên nhẫn và từ từ mỗi ngày một chút. Bằng cách này, đến khi ráp các cây kim vào bé sẽ xem giờ được một cách dễ dàng hơn.