Người có bệnh về gan
Vị cay nóng của gừng có thể giải cảm và chữa được nhiều bệnh, nhưng những người mắc bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan nếu ăn nhiều gừng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Lý do là bởi trong gừng có hàm lượng cao volatile – một chất có thể gây biến tính tế bào gan, gây hoại tử tế bào gan.
Gừng có tính nóng có thể gây hoại tử tế bào gan
Người bị sỏi mật
Tính chất cay nóng của gừng có thể làm tăng sản xuất mật, gây co thắt trong ống mật. Điều này khiến cho các viên sỏi bị mắc kẹt khi đi qua ống dẫn mật, uống thuốc không thể tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài được, có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.
Người huyết áp cao
Gừng có tính nhiệt nên những người huyết áp cao không nên uống gừng trong bất cứ lý do gì thậm chí là để giải cảm. Đặc biệt là trong thời điểm đang lên cơn huyết áp cao càng tuyệt đối nói không với gừng, vì tiêu thụ gừng vào lúc này sẽ làm huyết áp tăng cao hơn, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.
Người có thân nhiệt cao
Gừng có tính nóng cay, khi vào cơ thể nó sẽ hoạt động như một chất kích thích có thể làm cho thân nhiệt tăng cao hơn.
Gừng có thể làm cho thân nhiệt tăng cao hơn
Người đang sốt
Đối với những người đang bị sốt do cảm lạnh, nếu muốn uống nước gừng để giải cảm, đẩy khí lạnh ra khỏi cơ thể thì cần phải hạ sốt trước. Khi cơ thể hết sốt thì mới được uống nước gừng. Tương tự, nếu bị cúm virus mà không sốt hoặc chỉ sốt nhẹ bạn có thể uống nước gừng, nhưng nếu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì tuyệt đối không được ăn gừng.
Người bị sốt do cảm nắng
Nếu cảm nắng thì tuyệt đối không được uống nước gừng. Uống nước gừng khi bị cảm nắng, nóng có thể dẫn đến tử vong.
Phụ nữ mang thai
Gừng có thể giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong nửa cuối thai kỳ nếu ăn gừng có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho bà bầu. Gừng còn có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai ở khoảng thời gian trước 12 tuần tuổi và sinh non. Ngoài ra, trong thời gian cho con bú cũng không nên ăn gừng vì có thể được bài tiết vào sữa mẹ khiến trẻ bị mất ngủ.
Ăn gừng trong nửa cuối thai kỳ nếu ăn gừng có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm bà bầu
Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng
Những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng thì không nên ăn gừng. Lý do là bởi trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.
Những người đang muốn tăng cân
Gừng rất tốt cho những người muốn giảm cân, vì nó có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, cũng như kích thích quá trình đốt cháy chất béo. Ngược lại, đối với những người gầy, muốn tăng cần thì không nên ăn gừng.
Người đang uống thuốc đông máu, cao huyết áp
Khi đang uống thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tiểu đường và huyết áp cao, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng gừng.