Mẹ và Con - Trong quá trình mang thai, cơ thể lẫn tâm lý của mẹ bầu đều sẽ có nhiều thay đổi. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, có không ít những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai.

Trong dân gian, có rất nhiều quan niệm về những điều kiêng kỵ khi mang thai. Một số quan điểm có căn cứ khoa học nhưng một số chỉ là do sự tin tưởng hoặc niềm tin thiếu hiểu biết. Bài viết này sẽ giới thiệu một số những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai và giải thích lý do tại sao bạn nên hoặc không nên tuân theo.

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai về ăn uống

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bầu cần ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng và hạn chế những thực phẩm có hại. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian:

 • Kiêng ăn ốc: Nhiều người cho rằng ăn ốc sẽ khiến con sinh ra hay chảy rớt dãi. Tuy nhiên, lý do chính mà mẹ bầu nên kiêng ăn ốc là vì trong ốc thường chứa trứng giun sán hoặc vi khuẩn nguy hiểm gây nhiễm trùng. Nếu muốn ăn, mẹ nên chú ý chọn nguồn mua uy tín, xử lý kỹ và nấu chín.
 • Kiêng ăn thịt chó: Theo quan niệm dân gian, ăn thịt chó sẽ khiến con sinh ra giống chó hoặc có tính xấu như chó. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn thịt chó vì có thể mắc sán chó hoặc ký sinh trùng rất nguy hiểm.
 • Kiêng ăn trứng vịt lộn: Theo những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai, ăn trứng vịt lộn sẽ khiến con sinh ra có da xấu hoặc bị dị tật bẩm sinh. Thực tế thì trứng vịt lộn có thể chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm.
 • Kiêng ăn đồ cay, chua, mặn: Dân gian cho rằng đồ cay, chua, mặn sẽ khiến con sinh ra có tính khó tính, hay khóc hoặc bị mụn nhọt. Thực tế thì đây là các món ăn này gây đau dạ dày khi mang thai, làm mất nước hoặc tăng huyết áp. Với các món này bạn chỉ nên ăn vừa phải và cần uống nhiều nước.

những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai khi ăn uống

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt, mẹ bầu cũng thường được dặn phải kiêng kỵ nhiều điều. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong sinh hoạt khi mang thai:

 • Kiêng đi thăm bà đẻ: Niềm tin dân gian cho rằng nếu bà bầu mà đi thăm bà đẻ thì sẽ khiến con đòi ra theo. Thực tế, lý do mà mẹ khi mang thai không nên đi thăm bà đẻ là cần tránh đến bệnh viện. Môi trường bệnh viện có nhiều mầm bệnh có thể nguy hiểm.
 • Kiêng đi đến đám ma: Theo quan niệm dân gian, đi đến đám ma sẽ khiến hơi lạnh từ người chết ám vào mẹ và bé. Nhìn chung, mẹ vẫn có thể đến đám ma nếu giữ tinh thần thoải mái, không tiếp xúc với nhiều người và không nên ở lại quá lâu.
 • Kiêng đi chùa: Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai cho rằng đi chùa sẽ khiến thai nhi trong bụng bị linh hồn ám vào hoặc bị các vị phật không ban phước. Thực tế đa số là do một số chùa quy định không tiếp phụ nữ mang thai. Hơn nữa không gian trong chùa có thể đông đúc, dễ va chạm gây nguy hiểm.
 • Kiêng đi dự đám cưới: Dân gian cho rằng mẹ bầu đi đám cưới khiến con sau này khó lấy vợ hoặc lấy chồng. Tuy nhiên, lý do chính để kiêng đi dự đám cưới là vì môi trường đám cưới thường ồn ào, đông người và thường có rượu bia nhìn chung là không an toàn cho mẹ.

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai trong vận động

Có không ít điều cấm kỵ trong mang thai đối với mẹ bầu về việc di chuyển, vận động. Điều này khá dễ hiểu nhưng không hẳn lúc nào cũng đúng. Mẹ hãy tham khảo nhé:

 • Kiêng bước chân qua dây, võng: Kiêng kỵ này là cho rằng bước chân qua dây, võng sẽ khiến thai nhi bị tràng hoa quấn cổ. Thực tế bạn có thể dễ dàng thấy bước chân qua dây võng có thể khiến bà bầu té ngã.
 • Kiêng leo trèo: Leo trèo sẽ khiến thai nhi bị rơi xuống hoặc sinh non. Cũng như bước qua dây võng, leo trèo cũng nguy hiểm vì tăng nguy cơ trượt té.
 • Kiêng ngồi xổm: Theo quan niệm dân gian, bà bầu ngồi xổm sẽ khiến thai nhi bị lệch khớp hoặc sinh ra có tật về xương khớp. Thực tế, mẹ bầu cần tránh ngồi xổm vì tư thế này làm chèn ép tử cung, giảm lưu lượng máu tới thai nhi.

những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai là ngồi xổm

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai khi làm đẹp

Dưới đây là một số điều những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai về chuyện làm đẹp:

 • Kiêng chụp ảnh: Quan niệm dân gian cho rằng chụp ảnh sẽ khiến thai nhi bị ánh sáng chiếu vào mắt hoặc bị hao hụt linh hồn. Tuy nhiên, lý do chính để kiêng chụp ảnh là vì ánh sáng quá chói hoặc quá tối có thể gây mỏi mắt hoặc khiến bà bầu bị đau đầu.
 • Kiêng cắt tóc: Theo những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai, cắt tóc sẽ khiến thai nhi bị mất máu hoặc bị cắt đứt duyên. Đây là quan niệm không có cơ sở thực tế, mẹ không cần kiêng cắt tóc nhưng cần kiêng sử dụng các sản phẩm làm đẹp tóc có chứa hóa chất.
 • Kiêng đeo trang sức: Theo những điều cấm kỵ khi mang thai, đeo trang sức sẽ khiến thai nhi bị ám vào hoặc bị trói buộc. Lý do thực sự là mẹ có thể bị dị ứng hoặc bị vướng víu khó chịu.

những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai là cắt tóc

Kiêng kỵ trong sinh lý

Nhu cầu sinh lý là một phần thiết yếu trong đời sống. Ngay cả khi mang thai thì nhu cầu này vẫn rất chính đáng. Theo dân gian thì đây là những điều cấm kỵ khi mang thai:

 • Kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu: Dân gian tin rằng nếu quan hệ khi mới mang thai sẽ làm tổn thương em bé. Thực ra cấm kỵ trong 3 tháng đầu vì đây là giai đoạn nguy cơ sảy thai cao. Nếu quan hệ bạn nên chọn tư thế phù hợp và có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
 • Kiêng quan hệ trong 3 tháng cuối: Theo quan niệm dân gian, quan hệ trong 3 tháng cuối sẽ khiến thai nhi dễ xuất hiện dấu hiệu sinh non hoặc bị dính vào âm đạo. Tuy nhiên, lý do chính của những điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng cuối là vì đây là giai đoạn thai nhi đã phát triển to và nặng cần cẩn thận tránh gây áp lực lên bé.
 • Kiêng quan hệ khi có biểu hiện bất thường: Quan hệ khi có biểu hiện bất thường sẽ khiến thai nhi bị biến chứng hoặc tử vong. Rõ ràng khi có dấu hiệu bất thường như ra máu, dịch âm đạo, đau bụng, co thắt tử cung, rò nước ối… thì không nên quan hệ. Nếu gặp những biểu hiện này thì hãy đi khám ngay.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để có một thai kỳ suôn sẻ và hạnh phúc.

Bài viết liên quan