Mẹ&Con - Bị sảy thai thường khiến phụ nữ rơi vào trạng thái đau buồn quá mức, trầm cảm. Làm thế nào để nhanh chóng bước qua "vùng tối" này?

Chẳng phải tự nhiên mà ông cha ta lại có câu “1 lần sảy bằng 7 lần đẻ”. Nỗi đau của phụ nữ bị sảy thai không chỉ về thể chất, mà còn là nỗi đau tinh thần khi chưa kịp thấy hình hài của con dù chỉ một lần. Thậm chí, không ít phụ nữ sau khi sảy thai còn rơi vào trầm cảm, tự tử. Vậy phải làm sao để vượt qua nỗi đau ngàn lời không diễn tả hết này?

bị sảy thai

Các dấu hiệu trầm cảm sau khi phụ nữ bị sảy thai

Sau khi mất con, phụ nữ thường rơi vào dằn vặt, âu sầu, mất ngủ. Một số trạng thái tâm lý nếu diễn ra thường xuyên sẽ trở thành dấu hiệu chính của bệnh trầm cảm. Cụ thể:

  • Suy nghĩ nhiều, luôn cảm thấy bản thân có lỗi vì không giữ được con.
  • Thờ ơ, chán nản, không quan tâm mọi việc xung quanh
  • Hay cáu gắt, âu sầu, tức giận
  • Hay khóc lóc vì những lý do không đâu
  • Thích ở một mình
  • Mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, sụt cân

Phải làm sao để vượt qua nỗi đau bị sảy thai?

Không giấu kín nỗi đau cho riêng mình

Phụ nữ khi mất đi đứa con mà mình đang mang trong bụng thường có tâm lý đau buồn, âu sầu. Song song đó, họ cũng nghĩ rằng sẽ chẳng ai hiểu được cảm giác đó của mình. Vì thế, họ không chia sẻ tâm sự với người khác mà tự giữ tâm trạng dằn vặt đó. Liên tục ở một mình và suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và khiến bạn dễ nghĩ đến các hành động sai lầm, tệ hại nhất là tự tử.

nổi đau mất con

Do đó, bạn có thể tìm đến những người đã từng bị sảy thai để chia sẻ, tâm sự. Đây là những người có thể hiểu được tâm trạng của bạn và cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều trang, nhóm, cộng đồng của các mẹ bỉm sữa. Bạn có thể tìm đến để chia sẻ hoặc bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý, đọc các bài viết từ chuyên mục “Góc chuyên gia” của Mẹ&Con để có thể giải tỏa được tâm trạng.

Gặp gỡ mọi người

Đừng chán nản và cứ nằm mãi trên giường. Hãy ra ngoài, gặp gỡ nhiều người. Dù cho bạn không đề cập đến chuyện bị sảy thai đi chăng nữa thì việc nói chuyện với mọi người về cuộc sống, về những thứ đang diễn ra cũng sẽ giúp bạn phân tán sự quan tâm của mình với câu chuyện sảy thai. Như vậy, bạn cũng sẽ nguôi ngoai nhanh hơn.

Không tự đổ lỗi cho bản thân

Tâm lý chung của phụ nữ sau khi sảy thai chính là cho rằng mất con là lỗi của mình. Là mẹ mà không giữ được con là một cái lỗi rất lớn. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế, có nhiều nguyên nhân khách quan đến chủ quan dẫn đến việc sảy thai. Nếu bạn chẳng may bị sảy thai, đừng bao giờ tự nhận hết tất cả lỗi lầm về phía mình, bạn nhé!

Phụ nữ sau khi mất con thường tự đổ lỗi cho mình

Hy vọng vào tương lai

Đừng bao giờ “bi kịch hóa” cuộc sống và cho rằng mất con là mất tất cả. Sự đau buồn không thể mang con trở về với chúng ta. Và theo một cuộc khảo sát của 1.000 cặp vợ chồng sau đã rơi vào tình huống sảy thai sớm thì có đến 765 cặp đôi có thai trở lại trong vòng 3 tháng sau đó và có đến 77% trong số đó “mẹ tròn con vuông”. Do đó, bạn hoàn toàn có thể hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn.

Dẫu biết rằng, bị sảy thai là một đòn tâm lý lớn đối với người phụ nữ. Chẳng ai có quyền yêu cầu bạn đừng buồn, đừng đau lòng. Bởi lẽ, mất đi con của mình chính là nỗi đau lớn nhất của người mẹ. Nhưng cũng đừng vì vậy mà mãi chìm trong trạng thái buông xuôi nhé! Xung quanh bạn vẫn đang còn rất nhiều người lo lắng cho bạn đấy! 

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!