Mẹ&Con- Hàng ngày, khi chơi với bé, người lớn thường có những câu đùa, chọc ghẹo bé cho vui. Tuy nhiên, nên lưu ý, có một số câu nói đùa quá trớn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và việc hình thành tính cách bé sau này. 3 cách nghĩ sai trong việc dạy con 5 điều không nên làm trong cách nuôi dạy con

Mẹ lưu ý cũng những người thân trong nhà tránh những cách nói đùa sau với bé:

Ghép đôi với bạn khác phái

Nhiều bố mẹ hay đùa, ghẹo bé với các bạn trong xóm hoặc cùng lớp: Bạn A xinh, bạn B đẹp… và cười vui khi thấy phản ứng mắc cỡ, ngúng nguẩy của bé. Tuy nhiên, đùa trong những trường hợp này là không nên, bởi nhiều lý do:

Thứ nhất, nhận thức của bé chưa phát triển toàn diện, bé chưa hiểu rõ “thích nhau”, cặp đôi” là như thế nào, nên rất dễ bị tò mò, tìm hiểu. Nhiều mẹ đã sốc khi phát hiện con mình, ở tuổi tiểu học đã xưng “vợ, chồng” với bạn cùng lớp, sau khi tìm hiểu mới biết nguyên do là cha mẹ hay chọc ghẹo bé với bạn khác phái là “hai vợ chồng” nên bé coi cách gọi đó là hiển nhiên.

Những câu nói không nên đùa với trẻ 4

Trường hợp khác, nhiều bé trở nên xa lánh bạn, hoặc xa lánh người thân vì bị đùa dai khi ghép đôi với bạn khác phái. Điều này làm bé nhút nhát, gượng gạo và mất đi sự tự nhiên trong các mối quan hệ bạn bè.

Chế diễu bé

Khi bé làm một điều gì đó mới mẻ, thay vì động viên bé, nhiều bố mẹ lại chế diễu, cười nhạo bé. Điều này làm bé rất dễ tổn thương và có xu hướng khép mình lại, không tự tin để thể hiện khả năng của mình nữa. Khi bé làm sai điều gì, điều quan trọng là bố mẹ động viên, giúp con nhận ra cách thức làm sao để làm đúng chứ không phải chọc ghẹo, chế giễu cái sai của bé.

Đùa về xuất thân của con

Những câu nói không nên đùa với trẻ 5

Rất nhiều bố mẹ hay chọc ghẹo: Mẹ nhặt được con ngoài bụi tre, hay: Ông ăn xin đem con cho mẹ… Chỉ là nói đùa, nhưng hậu quả thì khá nghiêm trọng. Bé chưa đủ nhận thức để phân biệt đâu là thật, giả trong lời nói, nên nhiều trường hợp bé tin thật, bị suy sụp tinh thần, đến khi bố mẹ phát hiện ra mới hoảng hồn.

Đùa về “chỗ nhạy cảm”

Điều này cũng không ít bố mẹ, người thân mắc phải. Có mẹ thường đùa: Con mà hư mẹ “cắt chim” con đấy… Đến khi bé làm sai, mếu máo cầm dao nói với mẹ: Mẹ ơi, con hư mẹ “cắt chim” con đi…

Những tình huống dễ gặp ấy cho thấy, nếu đùa quá trớn về các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bé có thể khiến bé có những nhận thức nhầm lẫn. Điều mẹ cần làm là giáo dục giới tính và kĩ năng cho bé để bé hiểu phải bảo vệ những điểm nhạy cảm trên cơ thể mình như thế nào, chứ không nên lấy ra làm trò đùa, dọa bé.

Tags:

Bài viết liên quan