Mẹ&Con - Thời gian tối đa mà các bé có thể “dán mắt” vào màn hình,tối đa khoảng 1 tiếng đồng hồ/ngày. Tuy nhiên, nếu có thể nên hạn chế để bé có thể tham gia những hoạt động khác bổ ích như: Đọc sách, chạy bộ, chơi trò chơi ngoài trời với bạn bè… Nguy cơ béo phì từ thói quen ăn trưa trước màn hình máy tính Ứng xử khi Con 'cáu' vì bị cấm xem tivi Cách "trị" bé nghiện xem tivi

Việc quản lý thời gian bé “dán mắt” trước màn hình tivi, máy tính đang trở thành một việc rất khó khăn đối với cha mẹ. Thời gian xem tivi của bé có xu hướng ngày càng tăng dần, bất cứ khi nào nhận ra mẹ bận rộn, không chú ý là bé cũng có thể “tranh thủ”. Dần dà, tivi được xem như một “người giữ trẻ di động”.

Các nhà nghiên cứu ở Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên rằng những bậc làm cha mẹ cần xem xét lại thời gian bé tập trung trước màn hình tivi. Thời gian tối đa mà các bé có thể “dán mắt” vào màn hình, đó là 1 tiếng đồng hồ/ngày. Tuy nhiên, nếu có thể hãy hạn chế hơn nữa để bé có thể tham gia những hoạt động khác bổ ích như: Đọc sách, chạy bộ, chơi trò chơi ngoài trời với bạn bè…

Dưới đây là một số cách giúp các bậc phụ huynh “xử lý” khi bé “nghiền” tivi, máy tính:

Kiểm soát

Các bậc phụ huynh nên kiểm soát thời gian khi cho con xem tivi. Thời gian chuẩn thường là 30 phút – 1 tiếng/ngày đối với những bé từ 4 – 7 tuổi.

Những cách đơn giản để “xử lý” bé "nghiền" tivi 3

Thời gian coi tivi tốt nhất chỉ nên kéo dài 1 tiếng trở lại – Ảnh minh họa

Quy định

Nếu bạn không muốn trở thành cảnh sát “canh giữ” con 24/7, hãy quy định khi nào con được xem tivi, khi nào không… Ví dụ: Những ngày cuối tuần con có thể xem tivi, còn vào những ngày đi học thì hoàn toàn không.

Biến thành việc có ích

Thay vì để con ngồi lì trước màn hình tivi hoặc chơi những trò chơi vô bổ… hãy biến công nghệ thành những hoạt động có ích như làm bài tập trên máy tính, trò chuyện với họ hàng ở xa qua các phần mềm có chức năng video… Việc làm này phần nào đó giúp bé có thêm kiến thức cũng như gắn kết tình cảm gia đình gần gũi hơn.

Tạo “công ăn việc làm”

Nếu bạn không muốn cho con ngồi lì trước màn hình tivi, thay vì ngăn cấm hãy lấp đầy thời gian bằng cách tìm việc gì đó cho bé làm để “đánh lạc hướng”. Khi có được niềm vui riêng, bé sẽ không thiết tha xem tivi, máy tính nữa.

Những cách đơn giản để “xử lý” bé "nghiền" tivi 4

Dạy bé nấu ăn cũng là một phương pháp “đánh lạc hướng” hữu hiệu – Ảnh minh họa

Làm gương cho con

Sẽ thế nào nếu bạn cấm con không được lại gần màn hình máy tính mà tay vẫn lăm lăm cầm điện thoại chat chit, nhắn tin? Để điều chỉnh con cái, trước tiên hãy tự điều chỉnh chính mình cho chúng thấy và noi theo.

Theo Todaysparent

Tags:

Bài viết liên quan