Mẹ và Con - Nhảy dây là hoạt động thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em, bao gồm phát triển thể chất, tinh thần và hỗ trợ tăng chiều cao. Việc nhảy dây có tăng chiều cao không và tăng bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhảy dây có tăng chiều cao không? Đây là một môn thể thao quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Không chỉ là một trò chơi vui nhộn, nhảy dây còn là một bài tập thể dục hiệu quả giúp phát triển thể chất và tinh thần.

Nhưng liệu nhảy dây có tăng chiều cao không? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lợi ích của việc nhảy dây, nhảy dây có tăng chiều cao không, nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo, và gợi ý một số bài tập nhảy dây cho trẻ em.

Lợi ích của việc nhảy dây cho trẻ em

Nhảy dây là một bài tập toàn thân, kích hoạt nhiều nhóm cơ và khớp xương. Nếu muốn biết nhảy dây có tăng chiều cao không thì hãy xem thử lợi ích của việc nhảy dây như sau:

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhảy dây là một bài tập cardio, giúp tăng nhịp tim, đưa máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và cao huyết áp.
 • Nâng cao sức bền: Nhảy dây đòi hỏi sự chịu đựng cao của cơ và phổi. Tập luyện thường xuyên giúp tăng khả năng chống mệt mỏi, hoạt động lâu hơn và hiệu quả hơn.
 • Phát triển hệ cơ bắp: Chưa nói đến nhảy dây có tăng chiều cao không nhưng nhảy dây làm việc với nhiều nhóm cơ, đặc biệt là cơ chân, cơ bụng và cơ tay nên giúp tăng cường phát triển cơ, cũng như tăng độ dẻo dai cho các bắp cơ.
 • Tăng khả năng phối hợp: Bài tập nhảy dây giúp trẻ em nâng cao khả năng điều chỉnh và hài hòa các cơ quan cảm giác và vận động, phát triển não bộ và trí thông minh.
 • Giúp xương chắc khỏe: Nhảy dây là một bài tập tác động, tạo áp lực lên xương và khớp. Nhảy dây giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của xương, tăng cường sự hình thành và phát triển của xương. Đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc nhảy dây có tăng chiều cao không.
 • Giúp trẻ kiểm soát cân nặng: Nhảy dây là một bài tập đốt cháy khá nhiều calo có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng.
 • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Nhảy dây là một bài tập tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ em chống lại các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm và dị ứng. Nhảy dây cũng giúp trẻ em giảm stress, thư giãn tinh thần, ngủ ngon hơn và tăng khả năng học tập.

nhảy dây có tăng chiều cao không và những lợi ích của bộ môn này

Nhảy dây với cường độ phù hợp còn giúp trẻ ngủ ngon hơn

Nhảy dây có tăng chiều cao không?

Thắc mắc thường gặp là nhảy dây có tăng chiều cao không. Thực tế, chiều cao mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như di truyền, dinh dưỡng, môi trường, tuổi dậy thì và các hoạt động thể chất.

Trong đó, hoạt động thể chất hoàn toàn có thể tác động đến chiều cao của trẻ em trong giai đoạn phát triển. Và việc nhảy dây có tăng chiều cao không thì câu trả lời là có, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định.

Cơ chế tác động của nhảy dây đến chiều cao

Nhảy dây kích thích sản xuất hormone tăng trưởng. Đây là một loại hormone do tuyến yên tiết ra, có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là xương và cơ. Câu trả lời cho nhảy dây có tăng chiều cao không là có bởi vì tập nhảy dây làm tăng tiết hormone này.

Đồng thời, cũng như nhiều hoạt động thể chất khác, nhảy dây làm tăng cường lưu thông, tuần hoàn máu. Nhờ đó, máu đến não bộ và tủy xương nhiều hơn, mang nhiều oxy, dưỡng chất cho các tế bào.

Cuối cùng, nhảy dây là bài tập tác động lên nhiều hệ cơ xương khớp quan trọng. Đặc biệt là xương chậu, xương đùi, xương bắp chân và xương cột sống đều được kích thích khi trẻ tập nhảy dây. Do đó, nếu hỏi nhảy dây có tăng chiều cao không thì hiển nhiên câu trả lời là có.

Lưu ý để tăng chiều cao khi tập nhảy dây

Tuy đã biết nhảy dây có tăng chiều cao không nhưng để đảm bảo nhận được lợi ích này bạn cần chú ý:

 • Kết hợp luyện tập với chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đủ dưỡng chất cơ thể cần để phát triển.
 • Tập luyện đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh chấn thương: Chọn dây nhảy phù hợp với chiều cao, luyện tập nhảy từ dễ đến khó, tập luyện ở địa điểm phù hợp để tránh trượt ngã,…
 • Kiên trì thực hiện. Việc nhảy dây có tăng chiều cao không là điều hiển nhiên, tuy vậy, cần phải tập trong thời gian dài mới có hiệu quả. Bé nên tập nhảy dây ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần từ 15-30 phút, tùy theo năng lực và mục tiêu của mình.

nhảy dây có tăng chiều cao không cùng chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp nhảy dây sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả

Nhảy dây giảm bao nhiêu calo?

Lượng calo tiêu hao khi nhảy dây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như cân nặng, tốc độ nhảy, thời gian nhảy và độ khó của bài tập. Ước tính, lượng calo tiêu hao khi nhảy dây có thể được tính như sau:

Calo = 0,0175 x MET x trọng lượng (kg) x thời gian (phút).

Trong đó MET được tính cho nhảy dây là 11,8 METS.

Ví dụ: Một bé nặng 30 kg, nhảy dây với tốc độ trung bình thì nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo? Ta có:

Calo tiêu hao = 0,0175 x 11,8 x 30 x 15

Calo tiêu hao ~ 93 calo.

Cần lưu ý, công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo, không chính xác hoàn toàn. Muốn đo được chính xác lượng calo tiêu hao khi nhảy dây bạn có thể dùng các thiết bị đo ví dụ như đồng hồ thông minh.

Gợi ý bài tập nhảy dây cho trẻ em

Nhảy dây là một bài tập đa dạng và linh hoạt, có thể thay đổi theo nhiều cách. Để kiểm chứng nhảy dây có giúp tăng chiều cao không thì hãy thử ngay các bài tập này để biết nhảy dây cao được bao nhiêu cm.

Mức độ dễ:

 • Nhảy dây cơ bản: Nhảy bằng hai chân, hai tay xoay dây theo chiều kim đồng hồ.
 • Nhảy dây đơn chân: Nhảy bằng một chân, đổi chân sau mỗi lần nhảy.
 • Nhảy dây chéo chân: Nhảy chéo chân trước sau mỗi lần nhảy.

Mức độ trung bình:

 • Nhảy dây kiểu cao gối: Nhảy cao gối, nâng đầu gối lên ngang hông khi nhảy.
 • Nhảy dây kiểu chạy bộ: Nhảy dây kết hợp chạy bộ tại chỗ.
 • Nhảy dây kiểu bật cóc: Nhảy dây kết hợp bật cóc, hai chân gập lại và bật lên khi nhảy.

Mức độ khó:

 • Nhảy dây hai dây: Nhảy dây bằng hai dây đồng thời.
 • Nhảy dây tốc độ: Nhảy dây với tốc độ nhanh, liên tục.

nhảy dây có tăng chiều cao không và những kiểu nhảy phù hợp cho trẻ

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu nhảy dây có tăng chiều cao không. Đây là bài tập đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả tốt mà gần như ai cũng có thể luyện tập. Nếu muốn giúp con tăng chiều cao, giảm cân hay đơn giản là tăng cường sức khỏe thì bạn có thể thử ngay các bài tập bên trên nhé.

Bài viết liên quan