Mẹ&Con - Căng thẳng có thể xuất hiện ở mọi thời điểm, vì vậy bạn cần "trang bị" cho bản thân những cách xả stress hiệu quả ngay từ hôm nay nhé.

Cố gắng nở một nụ cười

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng khi nói đến việc giảm căng thẳng, việc cố gắng mỉm cười dù chỉ gượng gạo cũng rất hữu ích. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ, việc cố gắng mỉm cười thực sự giúp giảm căng thẳng.

Trong nghiên cứu, các người tham gia được yêu cầu nhúng tay vào xô nước đá trong khi mỉm cười và những người khác phản ứng tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhịp tim của của họ trong suốt quá trình và hóa ra, những người mỉm cười trong thí nghiệm băng giá có nhịp tim thấp hơn và có cảm thấy thoải mái hơn.

cách giảm stress

Ngồi thẳng lưng

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Sức khỏe tâm lý Hoa Kỳ cho thấy việc ngồi thẳng khi đối mặt với căng thẳng có thể thúc đẩy sự tự tin và dễ dàng chống đỡ cơn giận dữ hơn nữa. Ý tưởng này dựa trên khái niệm “nhận thức thể hiện”, duy trì rằng cơ thể chúng ta tác động đến cảm xúc (và ngược lại). Vì vậy, khi bạn căng thẳng, hãy nhớ đặt cả hai chân xuống đất, nhìn thẳng về phía trước và ngồi thẳng lưng.

Ngửi vài bông hoa

Dành một chút thời gian để ngửi mùi hoa hồng có thể giúp bạn xả stress. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Nhân học Sinh lý học cho thấy khi con người chạm vào và ngửi mùi thực vật, họ sau đó đã bớt căng thẳng và bớt lo lắng hơn.

cách giảm stress

Hãy ngửi một loại tinh dầu thơm

Nếu bạn thực sự muốn thư giãn, thì hãy xem xét đầu tư vào một vài loại tinh dầu. Trong một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Montana, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi sinh viên đại học được yêu cầu ngửi tinh dầu, đặc biệt là hoa cúc, cây xô thơm hay hoa oải hương, họ thấy giảm lo lắng và căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và mức năng lượng.

Vẽ gì đó

Theo một bài báo trên tờ The Atlantic, nhiều nguyên thủ quốc gia khi căng thẳng đã sử dụng vẽ như một giải pháp. “Dwight Eisenhower đã vẽ những hình ảnh mạnh mẽ, những năm 1950: bàn, bút chì, vũ khí hạt nhân. Chữ viết nguệch ngoạc của Herbert Hoover đã cung cấp mô hình cho một dòng rompers. Ronald Reagan phân phát phim hoạt hình vui vẻ cho các phụ tá”, bài báo giải thích. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy lấy bút và giấy và xem liệu kỹ thuật tương tự có hiệu quả với bạn không.

cách giảm stress

Nhai kẹo cao su 

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Physiology & Behavior cho thấy rằng nhai kẹo cao su giúp giảm mức cortisol và nhận thấy sự lo lắng của những người tham gia nghiên cứu.

Làm điều gì đó tử tế cho người khác

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải, nhiều người cảm thấy không thể phân bổ thời gian hay năng lượng cho bất kỳ vấn đề nào khác. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động cho đi có thể kích hoạt vùng não liên quan đến cảm xúc tích cực, điều này sẽ giúp nâng cao tinh thần của bạn và giảm bớt căng thẳng.

Cho dù bạn giúp ai đó nâng một chiếc xe đẩy lên một tầng cầu thang hoặc trả phí cho người lái xe phía sau bạn, làm điều gì đó tốt cho người khác đều giúp bạn ổn hơn.

Nghe một vài bản nhạc êm dịu

Không có gì đáng ngạc nhiên, một trong những cách dễ nhất để giảm stress là nghe nhạc nhẹ nhàng. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy căng thẳng, nghe những âm thanh êm dịu như nhạc cổ điển và ghi lại dòng nước gợn sóng đã giúp họ giữ mức cortisol xuống và trở về trạng thái cân bằng sau căng thẳng.

cách giảm stress

Chơi với thú nuôi của bạn

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Tâm lý học cho thấy, khi so sánh với những người không có thú cưng, chủ vật nuôi có nhịp tim và huyết áp thấp hơn, phản ứng ít hơn trong các tình huống căng thẳng và có khả năng phục hồi tốt hơn sau các cuộc gặp gỡ gây lo lắng.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng sự giải phóng hormone của não gọi là serotonin, có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng của một người. Nếu bạn không có thời gian dành cả buổi chiều trong công viên, thậm chí chỉ cần dành vài phút để đi bộ bên ngoài và ngâm mình trong vài tia nắng có thể khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng.

Xem lại những bức hình hạnh phúc

Với Facebook và Instagram, việc tìm và ngắm những hình ảnh mà bạn liên kết với hạnh phúc của mình chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy khó chịu và căng thẳng, hãy xem lại những bức ảnh từ một kỳ nghỉ tuyệt vời, một đám cưới vui vẻ hoặc một đêm trên thị trấn và nhắc nhở bản thân về cuộc sống vui vẻ như thế nào. Bạn sẽ khó có thể giữ căng thẳng khi bạn nhìn chằm chằm vào một số khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời mình.

Có nhiều cách giảm stress trong 30 giây khác nhau. Mẹ&Con chỉ gợi ý còn lựa chọn là của bạn. Hoặc chia sẻ thêm những bí quyết mà bạn đã áp dụng thành công để giảm căng thẳng ở phần bình luận dưới bài viết để mọi người có thể tham khảo nhé!

 

Bài viết liên quan