Mẹ&Con – Muốn con phát triển tốt, thông minh từ nhỏ thì ngoài ăn, ngủ, mẹ cũng cần chú trọng đến việc nuôi dưỡng tâm hồn bé. Cách chọn nhạc cho bé sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ thực hiện tốt điều này. Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ trong những năm đầu đời qua nghệ thuật và âm nhạc Khởi đầu sự phát triển toàn diện của trẻ bằng âm nhạc Con có chắc chắn thông minh khi nghe nhạc Mozart?

Âm nhạc có nhiều lợi ích cho não bộ, thể chất và tinh thần của trẻ em. Vì vậy, ngay từ giai đoạn sơ sinh, mẹ đừng quên đưa âm nhạc vào việc nuôi dạy con. Theo các nhà nghiên cứu, âm nhạc phù hợp với trẻ sẽ giúp con phát triển trí thông minh, tăng khả năng sáng tạo, giao tiếp, nâng cao kỹ năng vận động và xây dựng lòng tự tin cho trẻ trước đám đông.

Nhạc cho bé sơ sinh thông minh, ngủ ngoan

Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh, ngủ ngoan. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là bí quyết chọn nhạc cho bé sơ sinh, mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh có những bản nhạc dành riêng khi bé đang ngủ và đang thức. Sự phù hợp của âm nhạc với hoàn cảnh, thời điểm là cách giúp con phát triển tốt nhất.

Thông thường, nhạc cho bé đi ngủ, mẹ ưu tiên chọn những bản nhạc với giai điệu dịu êm, nhạc không lời, nhạc cổ điển, những bài hát ru có âm tiết chậm rãi. Những bản nhạc này sẽ giúp bé dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ, nhờ tăng sự thư giãn tự nhiên trong não. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh bật những giai điệu, bài hát buồn bả, ảm đạm nếu muốn con lớn lên với tinh thần lạc quan và khỏe mạnh.

Với các bé đang chơi đùa, những bản nhạc sôi động và có tiết tấu nhanh, tạo cảm giác vui tươi sẽ rất phù hợp. Tuy nhiên, mẹ lưu ý là nhạc sôi động nhưng không quá chói tai.

Âm nhạc sôi động, vui tươi làm bé trở nên hào hứng và phấn khởi hơn, từ đó giúp khơi gợi sự sáng tạo và các kỹ năng vận động tốt hơn khi bé vui chơi. Những bản nhạc quá chói tai sẽ khiến con khó chịu, dễ giật mình, hoảng sợ, kéo dài sẽ không tốt cho hệ thần kinh của con.

Một số lưu ý nhỏ về nhạc cho bé sơ sinh:

  • Tránh mở âm lượng quá lớn. Âm lượng quá lớn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thính giác và hệ thần kinh của bé.
  • Hạn chế đeo tai nghe cho bé, bởi âm thanh trực tiếp có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, khiến bé ngủ không sâu giấc.
  • Không cần thiết cho bé nghe nhạc trong suốt quá trình ngủ. Mẹ có thể chỉnh nhỏ âm thanh dần dần theo giấc ngủ để con ngủ ngoan và sâu giấc hơn.

Gợi ý bản nhạc giúp bé ngủ ngon, phát triển thông minh và khỏe mạnh:

 

Tags:

Bài viết liên quan

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ cần làm gì để xử lý và phòng tránh?

Mẹ và Con - Những mẹ trẻ lần đầu chăm con sẽ cảm thấy luống cuống khi gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một chuyện hiếm gặp vì hầu hết các bé đều gặp tình trạng này. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về việc này để việc chăm sóc bé khi bị nôn trớ không còn làm khó mẹ nữa nhé.