Mẹ&Con – Đảm bảo an toàn cho trẻ là nhiệm vụ thiêng liêng của các bậc làm cha mẹ. Vì thế, bạn đừng quên nguyên tắc dưới đây nhé!

Trong vô vàn những nỗi lo của những bậc làm cha mẹ thì sự an toàn cho trẻ được quan tâm hàng đầu, nhất là trẻ sơ sinh. Chính vì thế, Mẹ&Con mách mẹ “nguyên tắc vàng” giúp con luôn an toàn và khỏe mạnh khi ngủ dưới đây. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé

Trẻ tử vong vì bị kẹt giữa thành nệm và tường

Mới đây, thông tin một bệnh nhi 6 tháng tuổi tử vong do bị kẹt cả người trong khoang hở giữa thành nệm và tường khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa. Sự việc đó một lần nữa làm dấy lên trong các bậc phụ huynh hồi chuông cảnh tỉnh về độ việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở nhà.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 4h sáng ngày 3/11, bé nằm ngủ cạnh ba và mẹ ở trên nệm, đặt sát với vách tường. Lúc đó bé khóc đòi sữa nên cả ba và mẹ đều tỉnh dậy và được ba cho bé bú sữa bình, sau đó ngủ tiếp. Còn người mẹ thì ăn sáng xong rồi đi chợ. Đến 7h sáng, người bố tỉnh dậy không thấy bé đâu, quay sang thấy con nằm sấp, úp mặt, kẹt cả người trong khoang hở giữa thành nệm và tường. Ba của bé vội vàng lật bé dậy, lúc này toàn thân bé đã tím tái, không cử động được nữa.

Sau khi được đưa đến bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) bé đã trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Mặc dù được các y bác sĩ tích cực cấp cứu, nhưng bé vẫn không thể qua khỏi.

Giữ an toàn cho trẻ theo nguyên tắc ABC

an toàn cho trẻ

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo về sự an toàn cho trẻ rằng, cần đặc biệt chú ý khoảng hở giữa giường và tường hay giữa nệm và tường. Bởi trẻ con rất hiếu động, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng lại chưa biết gì thì có thể rất nguy hiểm. Trẻ có thể tự lật và kẹt vào khoảng khe hở rồi chấn thương. Nguy hiểm hơn, trẻ sẽ bị ngạt do thiếu oxy não và đe dọa đến tính mạng.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, ba mẹ cần tuân thủ theo nguyên tắc ABC. Cụ thể như sau:

  • A (Alone): Trẻ không nên ngủ chung với người lớn vì luôn tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm. Trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt và thực tế đã xảy ra không ít trường hợp như vậy. Song song đó, khi ngủ chung với ba mẹ, trẻ có nguy cơ bị chăn màn chèn vào người, thân nhiệt tăng nhanh và dễ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
  • B (Back): Trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt trong lúc ngủ.
  • C (Crib): Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng. Nếu có thể, nên đặt nôi cạnh giường hoặc tích hợp chung với giường để ba mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong lúc trẻ ngủ.

Dù trong trường hợp nào, thì sự an toàn của trẻ cũng là quan trọng nhất. Vì thế, ba mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Hãy luôn kiểm tra các vật dụng trong nhà để đảm bảo rằng trẻ luôn an toàn mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng là qua bài viết trên dây của Mẹ&Con, bạn đã có thể đảm bảo an toàn cho con nhất là khi ngủ. Chúc bé yêu thật khỏe mạnh và bạn có thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình làm ba mẹ của mình.

Bài viết liên quan