Mẹ và Con - Với rất nhiều tin tức về việc ngoại tình như hiện nay thì tâm trạng lo lắng người ấy ngoại tình công sở không khó hiểu. Thế nhưng lo lắng suông thì không ổn, hẳn bạn muốn biết làm thế nào để phòng tránh.

Ngoại tình công sở không phải là hiện tượng mới. Vấn đề là dường như tình trạng ngoại tình nơi công sở ngày càng tăng. Ngoại tình không chỉ gây ra những tổn thương cho gia đình, mà còn ảnh hưởng đến sự nghiệp, thanh danh bản thân. Vậy tại sao người ta lại ngoại tình nơi công sở?

Làm thế nào để phòng tránh và xử lý khi gặp phải tình huống này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Tạp chí Mẹ và Con.

Ngoại tình công sở có phổ biến không?

Theo một số thống kê về ngoại tình công sở thì tỷ lệ này đang ngày càng tăng:

  • Theo một cuộc khảo sát của Forbes, 40% người ngoại tình công sở đã lừa dối người yêu hiện tại của họ với đồng nghiệp.
  • Trang 2Date4Love cũng tổng kết nhiều thống kê cho thấy 85% những mối quan hệ ngoài hôn nhân bắt đầu tại nơi làm việc. Và chỉ 16% những người trong mối quan hệ tình cảm tại nơi làm việc kể với người khác điều này.
  • Theo Business Insider, 45% nam giới và 35% nữ giới thừa nhận đã có một mối quan hệ tình cảm với đồng nghiệp.
  • Theo một cuộc khảo sát của Canon, 1/3 nhân viên đã hôn hoặc về nhà với đồng nghiệp sau bữa tiệc Giáng sinh của công ty.

Tuy không có số liệu thống kê về ngoại tình công sở tại Việt Nam nhưng không khó để nhìn thấy các tin tức về việc ngoại tình hiện nay. Những con số, tin tức này cũng góp phần khiến nhiều người lo lắng hơn.

ngoại tình công sở là tình trạng phổ biến

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình công sở

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Tựu trung có thể tổng quát lại thành ba nhóm chính như sau:

Sự thiếu hụt trong cuộc sống gia đình

Có thể nói đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngoại tình công sở. Khi đời sống vợ chồng trở nên nhàm chán, thiếu lãng mạn, thiếu quan tâm và giao tiếp, người ta dễ bị thu hút, lung lay.

Họ tin rằng người khác có thể mang lại cho họ những cảm giác mới mẻ, thú vị và hạnh phúc. Đặc biệt là khi gặp phải những khó khăn, căng thẳng hay xung đột trong gia đình thì nhu cầu tìm sự an ủi, thấu hiểu và giải tỏa ở nơi khác càng cao. Quan trọng hơn hết là họ không muốn chia tay hay ly hôn mà chỉ muốn được bù đắp.

ngoại tình công sở do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc

Sự cám dỗ và thiếu kiểm soát

Một nguyên nhân khác dẫn đến ngoại tình nơi công sở là do sự cám dỗ và thiếu kiểm soát của bản thân. Khi làm việc trong một môi trường có nhiều đối tượng hấp dẫn thì nhiều người sẽ khó tránh được cám dỗ. “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, người ta ngoại tình vì thường xuyên gặp gỡ nhau.

Sự tham lam và ích kỷ

Một nguyên nhân khác không thể bỏ qua khi nói đến ngoại tình công sở là do sự tham lam và ích kỷ. Có những người không hài lòng với cuộc sống hiện tại dù không có vấn đề tình cảm cụ thể nào.

Họ muốn có cảm giác lạ, mạo hiểm, muốn khám phá và thỏa mãn nhu cầu riêng. Họ không quan tâm đến hậu quả của hành động của mình cũng như cảm xúc và lợi ích của người khác.

Hậu quả của ngoại tình công sở

Ngoại tình công sở hiện nay không chỉ sai trái về mặt đạo đức, mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

Gia đình tan vỡ

Đây là hậu quả đáng sợ nhất. Khi mọi chuyện vỡ lở, người bị phản bội sẽ rất tổn thương, giận dữ và mất niềm tin. Họ có thể quyết định chia tay, ly hôn hoặc tiếp tục sống chung nhưng không còn được như trước.

Đặc biệt, ngoại tình nơi công sở còn ảnh hưởng đến con cái. Trẻ chính là đối tượng phải hứng chịu sự thiếu vắng, lạnh nhạt hoặc xung đột của cha mẹ. Các con có thể bị ảnh hưởng về tinh thần, học tập và tương lai.

ngoại tình công sở có thể ảnh hưởng tới tâm lý của con

Sự nghiệp bị ảnh hưởng

Ngoại tình công sở không chỉ gây mất tập trung, giảm năng suất mà còn dễ tạo rắc rối và phiền phức. Đặc biệt nếu bị lộ, người ngoại tình có thể bị đồng nghiệp, sếp hoặc khách hàng tẩy chay, khinh thường hoặc nghi ngờ năng lực làm việc.

Bản thân bị tổn thương

Ngoại tình công sở không chỉ làm tổn thương người khác, mà còn làm tổn thương chính bản thân người ngoại tình. Khi ngoại tình, người ta phải sống trong sự giả dối, lừa dối và áy náy. Hơn nữa, ngoại tình cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất.

Cách phòng tránh và xử lý việc ngoại tình công sở

Trước khi quá muộn, chúng ta cần phải có những biện pháp để phòng tránh và xử lý phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Cải thiện cuộc sống gia đình

Đây là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn và giải quyết vấn đề ngoại tình công sở. Các cặp đôi nên dành thời gian, quan tâm và yêu thương cho vợ/chồng của mình.

Hôn nhân hạnh phúc là khi có sự giao tiếp, lắng nghe và hiểu nhau. Bên cạnh đó, đừng quên “hâm nóng” tình cảm với những khoảnh khắc lãng mạn. Hãy tôn trọng, chung thủy và thành thật với người mình đã chọn làm bạn đời.

Tự chủ và trách nhiệm

Đây là cách quan trọng để kiềm chế và thoát khỏi sự cám dỗ và thiếu kiểm soát. Chúng ta cần phải nhận thức rõ ràng về giá trị của gia đình, sự nghiệp và bản thân.

Việc ngoại tình công sở sẽ làm tổn thương rất nhiều người. Trước khi vội vàng quyết định bạn hãy nghĩ lại về mục tiêu, ý nghĩa cũng như những điều thực sự quan trọng với bản thân.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đây là cách hữu ích để đối phó và khắc phục những tổn thương do ngoại tình công sở gây ra. Bạn không cô đơn. Hãy tìm đến người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý để được lắng nghe, khuyên nhủ và hỗ trợ cả về mặt vật chất.

khi ngoại tình công sở nên đi gặp chuyên gia tâm lý

Ngoại tình công sở là một vấn đề nghiêm trọng và phức tạp trong xã hội hiện đại. Phòng tránh bằng cách chủ động bảo vệ, vun vén và hâm nóng tình cảm đôi lứa là cách tốt nhất bạn có thể làm.

Bài viết liên quan