Mẹ và Con - Hạnh phúc, một khái niệm khá mơ hồ và không có chuẩn mực cụ thể nào nhưng khi đặt vào hôn nhân, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra những giá trị riêng của nó. Hãy khám phá và tự trả lời câu hỏi của mình qua bài viết sau đây, bạn nhé!

Cho đến nay thì vẫn chưa có ai định nghĩa về hôn nhân hạnh phúc một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một khái niệm riêng về hạnh phúc và biết mình cần phải làm gì khi tham khảo bài viết dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con

Hôn nhân hạnh phúc là gì?

Đây quả thực là một câu hỏi rất khó trả lời bởi nó thiên về cảm xúc, mà cảm xúc thì không ai giống ai, cũng chẳng có tiêu chuẩn nào để đo. Sống hạnh phúc trong hôn nhân không phải như mức sống – thứ bạn có thể dễ dàng căn cứ vào các con số trong tài khoản ngân hàng để xác định. Cũng không giống như sống khỏe, khi mà chỉ cần tuân theo các quy tắc dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cơ bản của bác sĩ là xem như bạn đã đạt được 80%.

Hôn nhân hạnh phúc thật ra sẽ thành hình tùy theo khuôn mẫu và khao khát của mỗi người. Dù vậy, trong một chừng mực nào đó, những người đang có cuộc sống hôn nhân an yên đều có một vài điểm chung nhất định để đảm bảo cuộc sống của họ diễn ra như họ muốn và đủ hạnh phúc để người khác nhìn thấy và học theo. Nếu bạn không chắc là mình đã hạnh phúc trong hôn nhân hay chưa, hãy thử kiểm tra xem sao nhé!

5 tiêu chí vàng giúp xác định mức độ hạnh phúc trong hôn nhân

Trên đời này không có thứ nào tốt đi đôi với rẻ, cũng chẳng có ai cho không bạn bất cứ thứ gì đặc biệt là những thứ khó đong đếm bằng đơn vị như hạnh phúc. Điều này có nghĩa là bạn đừng ngồi không và mơ mình sẽ một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì vậy, bạn cần xem xét lại các tiêu chí cần thiết của một cuộc hôn nhân hạnh phúc điển hình và rút ra bài học cho bản thân.

bí quyết hạnh phúc

Không có áp lực tài chính khi kết hôn

“Một túp lều tranh, hai trái tim vàng” đã không còn là quan điểm hôn nhân hợp thời đại, khi mọi thứ đều phải chi trả bằng vật chất. Thật khó mà hạnh phúc nổi nếu bụng đang “đói meo” và ngày nào cũng phải đắn đo xem ngày mai lấy tiền đâu ra để trang trải cuộc sống. Vì vậy, để hôn nhân không sớm rơi vào bế tắc, bạn phải làm chủ được chiếc “hầu bao” của mình. Người ta thường nói, kết hôn cũng là dịp để gia tăng thu nhập, tài chính được hợp lực từ hai người lúc nào cũng vững chắc hơn khi bạn độc thân. Nếu bạn kết hôn nhưng lại gặp khó khăn về tài chính, đây chính là điểm khởi đầu của một cuộc hôn nhân kém chất lượng, đừng bao giờ để nó xảy ra!

Do đó, trước khi quyết định kết hôn bạn cần đảm bảo được nguồn tài chính của bản thân, để có được tiếng nói trong gia đình cũng như lo được cho con cái sau này.

Đời sống tình dục viên mãn là “thước đo” của hôn nhân hạnh phúc

Dù bạn có thừa nhận hay không thì 50% chất lượng của một cuộc hôn nhân luôn được quyết định bởi tình dục. Vì thế, một cuộc hôn nhân muốn hạnh phúc phải có đời sống tình dục viên mãn cả về chất và lượng. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi “Mình đã thật sự tôn trọng và đáp ứng được nhu cầu tình dục của đối phương không?” Nếu chưa thì bạn nên nghiêm túc suy nghĩ lại chuyện này. Bên cạnh đó, tần suất đều đặn trong chuyện ấy chính là chìa khóa mở cửa tất cả những góc khuất trong một mối quan hệ.

Tình dục giống như một thứ “gia vị” trong hôn nhân, tuy chẳng phải lý do quyết định nhưng là một yếu tố quan trọng để quyết định hạnh phúc hôn nhân. Nên nhớ rằng, sẽ chẳng có ai ăn mãi một “món ăn lạc vị”.

“Chất” và “lượng” của những cuộc trò chuyện

Một cuộc hôn nhân không bao giờ được xem là hạnh phúc nếu bạn không giao tiếp được với nhau và càng kinh khủng, áp lực hơn nữa khi cả hai “khắc khẩu” – vừa mở miệng dăm ba câu đã cãi nhau và mang tâm trạng hậm hực suốt ngày hôm đó, thậm chí lâu hơn. Hôn nhân hạnh phúc là không có bí mật. Khi muốn, bạn phải nói chuyện được với nhau về tất cả các chủ đề, từ chuyện tiền bạc, quyết định mua sắm gì đến cả những gì bạn mong đợi từ đối phương để ngày càng thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ cảm nhận về cuộc sống với nhau.

Thật khó nếu bắt những cặp kết hôn đã lâu phải nói những lời đường mật, nhưng có hàng trăm hàng ngàn chủ đề khác nhau như: con cái, công việc, kinh doanh… để nói với nhau. Đừng để mỗi bữa cơm hay thời gian rảnh mỗi người cầm một chiếc điện thoại và chẳng đoái hoài gì nhau. 

Cả hai đều có chung hướng giải quyết

Hôn nhân chính là một bức tranh được hoàn thiện từ 2 mảnh ghép có các cạnh khác nhau. Vì vậy, cả hai sẽ có thể khác nhau về tính cách, sở thích… nhưng cách giải quyết vấn đề thường phải là như nhau. Nghĩa là hai bạn sẽ cùng thuộc tuýp người thẳng thắn trao đổi vấn đề và tìm giải pháp, hoặc thuộc tuýp đi đường vòng và tháo gỡ từ từ, hoặc thuộc tuýp nhờ bên thứ ba can thiệp… Chỉ có thấu hiểu nhau và thống nhất được cách giải quyết vấn đề chung thì mâu thuẫn mới ít phát sinh và nhờ đó mà đời sống hôn nhân mới hạnh phúc.

Không có chỗ cho “người thứ ba”

Hôn nhân là chuyện của hai người. Sự xuất hiện của bất kỳ một người thứ ba nào cũng sẽ mang đến nỗi đau cho cả hai. “Người thứ ba” ở đây không hẳn là nhân tình mà còn có thể là một nhân vật bất ngờ từ họ hàng hai bên như cô em chồng, cha mẹ của cả hai bên, người họ hàng thân thiết nào đó… Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự, đừng để bất kỳ ai xen vào mối quan hệ và những quyết định quan trọng giữa vợ chồng bạn. Nếu được, hãy chọn ở riêng và độc lập về tất cả mọi thứ để được chung sống hai người đúng nghĩa. Thậm chí, đôi khi bạn phải chọn làm phật ý người thân, thay vì chồng/vợ bạn vì họ mới là người chung sống cả đời với bạn.

Bạn đừng để những lời nói từ một phía như: “Hôm qua em thấy vợ anh nhắn tin với ai mà vui lắm”, “Vợ của con đến việc rửa chén làm cũng không xong”, “Chồng của con chỉ suốt ngày ngồi xem tivi vậy à”… mà bạn phải chính là người xác thực những thông tin này. Vì chỉ có bạn mới hiểu được chồng/ vợ mình là như thế nào. Có thể là do cô ấy vui vì nhận được tiền thưởng, có thể cô ấy phải lo toan cho con cái công việc nên việc nhà chưa giỏi, hay chồng bạn đã phải đi làm mệt mỏi cả ngày nên xem tivi là khoảng thời gian anh ấy xả stress…

tiêu chí hôn nhân hạnh phúc

Không có bí mật hay công thức chung cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà bí quyết để đạt được nó nằm ở mức độ thấu hiểu của bạn với đối phương, là sự chia sẻ của hai người trước khi nắm tay nhau bước vào cánh cửa hôn nhân. Nhưng bạn cũng đừng vì quá căng thẳng mà áp đặt nhau, hãy tôn trọng, yêu thương và luôn nghĩ đến cảm xúc của nhau để mỗi ngày bên nhau đều đem đến cảm xúc tích cực. Khi đã có được một ngày hạnh phúc, hãy nhân nó lên theo tuần, tháng, năm và rất nhanh thôi, bạn sẽ có một cuộc hôn nhân bền vững, dài lâu.

Bài viết liên quan