Mẹ và Con - Người nào biết cách cân bằng cảm xúc sẽ có nhiều lợi thế hơn trong cuộc sống. Tại sao lại như vậy? Cùng Mẹ và Con khám phá cách giúp bạn thành công hơn trong tương lai nhé!

Mỗi ngày chúng ta trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ vui, buồn, giận dữ, cáu gắt… Nếu không có khả năng làm chủ và điều chỉnh cảm xúc, bạn sẽ dễ dàng bộc lộ cảm xúc một cách vô độ. Điều đó dễ dẫn đến những tình huống khó xử, hoặc làm rạn nứt nhiều mối quan hệ trong cuộc sống vì bản thân bạn không thể kiềm chế được. Từ đó, bài học cân bằng cảm xúc ra đời để giúp con người cân bằng mọi hỉ, nộ, ái ố diễn ra bên trong và “sắp xếp” nó một cách ngăn nắp để truyền tải “mượt mà” ra ngoài. 

Để có một cuộc sống chất lượng hơn, chúng ta phải học cách điều tiết cảm xúc và cải thiện mối quan hệ của chúng ta. Với sự trợ giúp của Mẹ và Con sau đây, bạn có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn và dễ dàng thành công hơn trong tương lai. 

cân bằng cảm xúc

Phản ứng theo cảm xúc là gì?

Trước những tình huống gây ra sự tức giận hoặc những cảm xúc khác có tác động tiêu cực đến bạn. Một số người có thể tin rằng hành động có phần bốc đồng và thái quá của mình là chính đáng để tự bảo vệ mình trước ai đó.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bạn đang khó chịu về điều gì đó mà bạn đã làm hoặc đã nói. Ngay lập tức, bạn đã “bốc hỏa”. Bạn bắt đầu la mắng đối tác của mình và bảo vệ bản thân bằng những điều mà họ có thể đã nói hoặc làm trong quá khứ. Tại thời điểm này, cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi một lời xin lỗi được đưa ra hoặc ai đó bỏ đi.

Trên đây chỉ là một ví dụ mà bạn có thể thấy trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đối với những người biết cách điều tiết cảm xúc của mình, họ sẽ chấp nhận những lời chỉ trích, cố gắng hiểu quan điểm của đối phương và xử lý những cảm xúc mà họ có thể đang cảm thấy. Tuy nhiên, những người phản ứng theo cảm xúc sẽ ngay lập tức bị kích động và bùng nổ với người đối diện. Điều này sẽ khiến chúng ta đánh mất lý trí.  

5 mẹo cân bằng cảm xúc 

Cố gắng tránh xa những tình huống thị phi

Nếu bạn biết rằng bạn dễ bị phản ứng theo cảm xúc, tránh xa một tình huống thị phi trước khi nó có cơ hội gây ra phản ứng là một phương pháp nên sử dụng để tránh bùng nổ. Mặc dù đây có thể không phải là giải pháp thực tế cho mọi tình huống, nhưng nó giúp bạn có cơ hội bình tĩnh trước khi phản ứng.

Trong thời gian này, bạn có thể tập trung vào suy nghĩ của mình, dành một chút thời gian để giải quyết cảm xúc và quay lại tình huống với phản ứng tốt hơn. Sẽ mất một thời gian để phát triển kỹ năng này. Nhưng một khi bạn đã thất vọng, bạn có cách tốt hơn để điều chỉnh cảm xúc của mình trước khi chúng được thể hiện theo cách có hại hơn.

Tìm các bài tập thư giãn để bình tĩnh lại khi căng thẳng

cân bằng cảm xúc

Dành thời gian để làm chậm lại mạch cảm xúc có thể giúp bạn thu thập suy nghĩ và “hạ nhiệt” tốt hơn. Ví dụ, nếu ai nói điều gì đó với bạn khiến bạn tức giận, hãy hít thở sâu để bình tĩnh lại. Hít thở sâu không phải là bài tập duy nhất có sẵn, nhưng nó có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn khi bạn cảm thấy phản ứng đặc biệt, hãy sử dụng nó làm lợi thế của bạn.

Lắng nghe suy nghĩ của bản thân

Khi chúng ta đã quen với việc phản ứng, chúng ta thường không dành thời gian để hiểu cách chúng ta đi từ lắng nghe đến phản ứng. Ví dụ, nếu ai đó nói điều gì đó với bạn, bước tiếp theo có thể là phản hồi theo cách tốt nhất mà bí quyết của bạn. Tuy nhiên, phản ứng không nhất thiết phải là bùng nổ. Thay vào đó, hãy lắng nghe những suy nghĩ của bạn khi bạn cảm thấy mình sẽ phản ứng thái quá với điều gì đó. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân khi bạn cảm thấy những cảm xúc khó chịu này. Tại sao nó làm phiền bạn? Hậu quả của việc phản ứng với điều đang làm phiền bạn là gì? Có cách nào tốt hơn không? Lắng nghe suy nghĩ là bước đầu tiên để tạo ra sự thay đổi.

Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân khiến bạn cáu gắt

Một số thứ có thể kích hoạt chúng ta và gây ra phản ứng. Một cách dễ dàng để bắt đầu tìm hiểu các yếu tố kích hoạt của bạn là ghi nhật ký. Ghi lại sự việc, suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn để đáp lại. Duy trì điều này sẽ mất vài phút mỗi ngày và có thể giúp bạn xác định các mô tuýp trong cách hành xử của mình. Ngoài ra, nếu bạn chọn theo đuổi liệu pháp để giải quyết vấn đề này, việc trình bày điều này với bác sĩ trị liệu có thể cung cấp cho bạn một số hiểu biết sâu sắc! 

Đừng giả định tiêu cực về những điều chưa diễn ra

cân bằng cảm xúc

Một bài học tuyệt vời khác để rút ra từ ví dụ trên là không nên đưa ra các giả định. Nhiều người trong chúng ta dễ hiểu sai những gì người khác nói. Khi đưa ra các giả định, chúng ta có thể “quy chụp” một cách sai lệch, rồi hình thành định kiến không tốt và điều này có thể khiến người khác khó giao tiếp với chúng ta hơn.

Chìa khóa để giao tiếp hiệu quả là tìm hiểu lý do tại sao người khác nói những gì họ làm. Khi ai đó nói điều gì đó khiến bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc tức giận, hãy dành thời gian để tìm hiểu lý do tại sao họ nói như vậy. Rất có thể họ đang cố gắng khắc phục một vấn đề hoặc nâng cao nhận thức của bạn về điều gì đó. Tuy nhiên, khi chúng ta trở nên phản ứng theo cảm xúc, điều đó có thể khiến chúng ngừng hoạt động và khó giao tiếp hơn trong tương lai. Lắng nghe, xử lý và sau đó trả lời. Khi bạn làm điều này, bạn có thể biết rằng có rất nhiều cuộc gặp gỡ không khiến bạn phải tức giận.

Lời kết

Phản ứng theo cảm xúc có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải để cảm xúc chi phối bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng các mẹo mà Mẹ và Con cung cấp ở trên để tìm hiểu thêm về lý do tại sao bạn phản ứng và cách có thể bắt đầu cân bằng cảm xúc. Theo thời gian và với sự kiên nhẫn, bạn sẽ có thể xử lý các phản ứng một cách khôn ngoan để tránh tổn thất cho mình.

Bài viết liên quan