Không chỉ là một loại rau ngon, cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina) còn có rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe. Cải bó xôi rất giàu vitamin, sắc tố, khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Thậm chí, nó còn được coi như “siêu thực phẩm” bởi rất giàu các chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Tiêu thụ cải bó xôi mang lại cho chúng ra rất nhiều lợi ích, tiêu biểu như:
• Hàm lượng sắt tạo máu, giúp tái sinh các tế bào máu đỏ.
• Hàm lượng kiềm cực kì cao giúp chống viêm khớp dạng thấp
• Vitamin C bảo vệ nướu, chống chảy máu.
• Chất chống oxy hóa và axit folic giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
• Chất diệp lục và flavonoid phòng ngừa và đấu tranh chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư
• Hàm lượng carotenoid cũng như vitamin A giúp ngăn chặn suy giảm thị lực và các bệnh về mắt như: Đục thủy tinh thể, quáng gà, ngứa mắt, loét mắt, khô mắt. Đặc tính chống viêm của cải bó xôi còn giúp giảm bọng hoặc dị ứng ở mắt.
• Chất xơ giàu có hoạt động như một liều thuốc nhuận tràng, do đó có thể ngăn ngừa viên loét dạ dày, viêm ruột, táo bón, cũng như tiêu hóa kém.
• Vitamin K có tác dụng ngăn ngừa loãng xương vì nó chứa osteocalcin – một loại protein giúp tăng cường xương và duy trì mật độ xương chắc khỏe.
• Đối với bà mẹ mang thai, Flolate được tìm thấy trong rau bina giúp ngăn ngừa các dị tật như hở hàm trái hoặc nứt đốt sống. Vitanin A có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
• Đối với bà mẹ đang cho con bú, bổ sung cải bó xôi còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng của sữa mẹ.