Theo các chuyên gia thì việc cho bé đi học quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng không tốt đến bé. Bé bị xáo trộn nhịp sinh học dịp cuối năm Các phương pháp học tập hiệu quả - Phần 1

Đi nhà trẻ là bước ngoặt đầu tiên và cũng là sự kiện vô cùng quan trọng đối với các bé vì thế bố mẹ cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để con có được sự khởi đầu thuận lợi. Đặc biệt, cho con đến trường vào độ tuổi nào là việc mà các bậc phụ huynh phải cân nhắc và lưu ý.

Cho bé đi sớm hay hay muộn?

Theo các chuyên gia thì việc cho bé đi học quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng không tốt đến bé.

Nếu cho con đi nhà trẻ quá sớm ( trước 2 tuổi), lúc này con còn quá nhỏ, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp còn hạn chế. Hơn nữa, bé vẫn chưa thể tự mình làm bất cứ điều gì, tất cả mọi việc đều phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người lớn trong khi ở nhà trẻ thì lại đông các cô không thể nào chăm sóc và chú ý đến bé 24/24h được. Vì thế, cho con đến trường vào độ tuổi này hoàn toàn không phù hơp. Bên cạnh đó, theo nhà tâm lý học tại Anh Aric Sigman thì việc cho con đi nhà trẻ quá sớm, đặc biệt là với các bé chưa đầy 12 tháng tuổi còn có thể gây nhiều tổn hại đến sự phát triển trí não và sức khỏe của bé trong tương lai.

Nên cho bé đi nhà trẻ ở độ tuổi nào? 4

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên cho con đến trường quá muộn ( sau 4 tuổi) bởi khi này bé đã lớn mà trẻ càng lớn thì càng khó thích nghi với điều kiện mới. Bé sẽ bị hạn chế trong việc vui chơi và học tập so với những trẻ đi học sớm hơn cũng như phải mất rất nhiều thời gian để thích ứng với môi trường mới. Khi ở nhà quá lâu sẽ tạo cho bé thói quen dựa dẫm, thiếu tính tự lập đôi khi còn làm cho bé khó tiếp cận và tự thu mình lại trước bạn bè và cô. 

Nên cho bé đi nhà trẻ ở độ tuổi nào? 5

Bố mệ nên chọn thời điểm nào?

Chính vì những lý do trên mà thời điểm “ vàng” để cho con đi nhà trẻ là lúc bé tầm 3 tuổi bởi khi này bé đã có thể đi đứng vững vàng, có thể tự mình làm một số việc nhỏ và khả năng ngôn ngữ cũng đã tốt hơn. Đây cũng được coi là thời điểm tốt nhất để bé phát triển về khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức và nhiều kỹ năng quan trọng khác. Cho con đến trường lúc này bé được vui chơi và giao tiếp với bạn bè, với các cô giúp bé học được nhiều điều mới mẻ và làm quen với môi trường mới ngoài môi trường gia đình. Hơn nữa, trong độ tuổi này bé sẽ làm quen với nhà trẻ rất nhanh chỉ khoảng 2-3 tuần vì thế bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Bố mẹ hãy cân nhắc và chọn thời điểm thích hợp để cho con đi nhà trẻ, giúp con có một sự khởi đầu suôn sẻ làm nền tảng tốt cho sự phát triển của con sau này.

Tags:

Bài viết liên quan