Mẹ&Con - Bạn nghĩ rằng muốn con thông minh rất khó khăn? Trên thực tế, kích thích trí não của bé không quá khó, nhất là qua các trò chơi hàng ngày sau đây:

Bất kì bậc làm cha mẹ nào cũng sợ con mình chăm chăm vào ti vi, game online… thay vì tham gia những hoạt động vui tươi, sáng tạo hơn. Để khắc phục, hẳn bạn đã thử động viên bé ra ngoài tập thể dục hay đọc một vài quyển sách bổ ích. Nhưng Mẹ&Con đoán rằng bé sẽ lắc đầu và nhìn bạn với ánh mắt chán chường rồi tiếp tục vòi được chơi game hay xem phim hoạt hình.

Một giải pháp hữu ích cho bạn trong tình huống này là cùng con tham gia các trò chơi, hoạt động giải trí vui nhộn để giúp bé tránh xa các thiết bị điện tử. Bằng những trò chơi kích thích trí não này, bé sẽ thu được “vô vàn” lợi ích như:

 • Sự sáng tạo
 • Tư duy, khả năng phân tích
 • Học được cách đưa ra hướng giải quyết vấn đề
 • Nhận thức được không gian
 • Tăng được khả năng phản biện
 • Cải thiện ngôn ngữ

trò chơi giúp kích thích trí não cho bé

Trò chơi không những giúp bé vận động còn hỗ trợ kích thích trí não

Các trò chơi lắp ráp (Dành cho bé từ 2 – 4 tuổi)

Tác dụng: Hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng như nhận diện màu sắc, kích thước, khơi gợi sự sáng tạo, nhận thức không gian, thời gian…

Cách chơi:

 • Đầu tiên bạn hãy dạy con bạn nhận biết những màu sắc và kích cỡ của các khối khác nhau.
 • Tiếp đến hãy để tự bé khám phá những khối hình đó để tăng trí tưởng tượng.
 • Bạn nên cho lắp ráp những mẫu đơn giản trước, sau đó để trẻ cố gắng học theo, cứ thế bạn hãy nâng cao cấp độ lên thành các khối phức tạp như cẩu tháp, robot, khủng long…

kích thích trí não

Tìm kiếm đồ vật

Đây là một trò chơi giúp kích thích trí não phù hợp với trẻ từ 5 – 12

Tác dụng: Mang đến niềm vui cho các bé yêu, đồng thời giúp rèn luyện sự tập trung, phát triển về khả năng nhận diện không gian và ngôn ngữ, nhất là khi chơi cung với tập thể.

Cách chơi: 

Để giúp trò chơi thêm phần thú vị, bạn nên thực hiện theo từng chủ đề như:

 • Thiên nhiên: Bố mẹ có thể nhờ bé tìm những vật đơn giản như: 3 chiếc lá khô, 1 bông hoa nhỏ, 5 chiến lá xanh, 2 viên sỏi…
 • Đồ gia dụng: Bố mẹ có thể nhờ bé tìm giúp mình 3 quyển sách hay cụ thể hơn là sách màu gì có kích thước như thế nào?

Trò chơi giải câu đố (Dành cho bé từ 2 – 5 tuổi)

Tác dụng: Quá trình giải câu đố sẽ khiến cho não của bé liên tục vận động, giúp kích thích trí não một cách toàn diện. Bên cạnh đó, khả năng ghi nhớ và vận dụng thông tin của con cũng tăng đáng kể.

Cách chơi:

 • Bố mẹ có thể áp dụng nhiều phương thức giải câu đố khác nhau như ghép từ, miêu tả và đoán đồ vật.
 • Ngoài ra bố mẹ có thể đố bé những câu hỏi đơn giản như: đèn màu gì thì xe được phép di chuyển, ngôi sao có bao nhiêu cánh…
 • Bạn có thể dùng hình ảnh của các thành viên trong gia đình sau đó dán lên tường và nhờ trẻ sắp xếp theo thứ tự dựa vào chiều cao của từng thành viên.

trò chơi giúp kích thích trí não cho bé

Những câu đố đơn giản sẽ giúp bé vận động trí não

Khi cho trẻ tham gia những trò chơi kích thích trí não, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau:

 • Không quá quan trọng thắng thua hay mức độ chính xác
 • Nên lựa chọn trò chơi, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ
 • Đối với trò chơi lắp ráp, tránh sử dụng mảnh ghép nhỏ, chi tiết sắc nhọn.

Mẹ&Con hi vọng với những thông tin gợi ý trò chơi kích thích trí não trên, bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp với trẻ. Chúc bạn và bé yêu có thật nhiều kỷ niệm đẹp trong hành trình phát triển của trẻ, bạn nhé! 

Bài viết liên quan

kích thích trí não

Điểm danh những trò chơi giúp kích thích trí não cho bé yêu thông minh hơn

Mẹ và Con - Làm sao để bé yêu nhà bạn không suốt ngày dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại hay máy chơi game, làm bé ngày càng thụ động và chỉ giao tiếp một chiều? Để giải quyết tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể thử những trò chơi đơn giản giúp kích thích trí não cho bé yêu, vừa có thể thực hiện ngay tại nhà lại giúp con sáng tạo hơn.

chất dinh dưỡng tốt cho não 1

Điểm mặt 8 chất dinh dưỡng tốt cho não bộ bạn không thể bỏ qua

Mẹ và Con - Để tăng cường trí não, giúp bạn nhớ lâu, minh mẫn kể cả khi tuổi tác tăng cao, việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ là điều vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp giữa vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh,... để có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ tốt hơn.

Gắn kết tình cảm anh chị em

Dạy con tâm lý: Khi nào nên dạy trẻ biết nhường nhịn và tranh giành

Mẹ và Con - Không phải lúc nào sự nhường nhịn cũng được xuất phát từ mong muốn của trẻ. Đôi khi việc nhường nhịn cũng không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, vì con cũng cần bảo vệ được quyền lợi và sự tôn trọng của mình. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con hiểu được khi nào cần nhường nhịn, khi nào cần tranh giành đúng cách?