Vitamin A
Ảnh minh họa
Vitamin A là chất chống oxy hóa, rất quan trọng đối với thị lực, tăng khả năng sinh sản, giúp xương chắc khỏe và giúp cho làn da của bạn được khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh thẫm, các loại củ, quả có màu đỏ. Ngoài ra, nguồn vitamin A cũng có trong các loại thực phẩm như sữa tươi nguyên chất và một số loại ngũ cốc.
Vitamin C
Đây là loại vitamin không thể thiếu trong việc giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp chất collagen, là chất gắn kết tế bào da và chống lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào quá trình tạo máu, bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, virut, vi khuẩn và độc tố. Các loại quả thuộc họ cam quýt, quả kiwi, bưởi, dâu tây, bông cải xanh, cà chua là nguồn thực phẩm giàu vitamin C.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, phốt pho để nuôi dưỡng răng, xương, da và tóc. Đồng thời, nó còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Lòng đỏ trứng gà, gan, cá, sữa, ngũ cốc… là nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, với các bé sơ sinh mẹ có thể cho bé tắm nắng vài phút vào buổi sáng từ 6 – 9h, để cơ thể bé hấp thu nguồn vitamin D3 có chức năng hỗ trợ xương phát triển.
Vitamin E
Ảnh minh họa
Vitamin E rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, với các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì vitamin E có vai trò hết sức quan trọng. Ngoài ra, vitamin E còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, đục thủy tinh thể và phòng chống ung thư. Dầu thực vật, bơ thực vật, ngũ cốc… là những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin E dồi dào nhất cho cơ thể của bạn.
Vitamin K
Loại vitamin này giúp cải thiện quá trình đông máu, góp phần tạo ra protein cho các mô và xương. Những loại thực phẩm bạn nên sử dụng để bổ sung nguồn vitamin K là củ cải đường, rau bina, súp lơ xanh, rau cải xoăn, kiwi, quả việt quất…
Vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt (Ảnh minh họa)
Viện Y tế Hoa Kỳ cho biết vitamin nhóm B là nguồn tạo năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ tế bào máu, cải thiện khả năng miễn dịch và hấp thụ sắt. Đặc biệt, folate là một trong những chất quan trọng nhất trong vitamin nhóm B, nó đóng vai trò sản xuất ra DNA và axitamin. Đối với phụ nữ mang thai, nếu thiếu axit folic có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật.
Nhóm dưỡng chất quan trọng này có thể tìm thấy trong các thực phẩm nguyên chất chưa chế biến, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, chuối, đậu lăng…