Mẹ và Con - Không khó để bạn đọc được câu chuyện những bạn trẻ và cả người thành đạt bỏ phố về quê trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính hiệu? Đó có phải là một lựa chọn đúng đắn?

Trong khi hầu hết mọi người đều muốn rời làng quê để đến các thành phố lớn học tập, làm việc và cố tìm mọi cách trụ lại thì có một bộ phận không nhỏ người muốn bỏ phố về rừng, bỏ phố về quê.

Xu hướng bỏ phố về quê

Trở về quê hương trở thành một cái gì đó hoàn toàn khác với nhiều người và thậm chí được xem là có phần “kỳ quái”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bỏ phố về quê nổi lên như một xu hướng sống mang đến cho con người những trải nghiệm khác biệt.

Dù thế nào đi nữa thì Tạp chí Mẹ và Con cũng khẳng định rằng, lựa chọn quay trở lại nơi bạn đã sinh ra và lớn lên hay tìm kiếm một “vùng đất hứa” để tạo nên quê nhà của riêng mình cũng sẽ là một cuộc phiêu lưu có khả năng thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.

Có một điều chắc chắn là trở về quê hương sau nhiều năm học tập và làm việc sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc lẫn lộn. Đó là một cuộc dạo chơi đầy hoài niệm trên con đường ký ức. Thật thú vị khi bạn nhìn thấy sự thay đổi trên quê hương nơi mình được sinh ra.

So với những gì đã được bạn ghi nhớ trong quá khứ, quê nhà có thể trở nên đẹp đẽ hơn, khang trang hơn, nhưng đôi khi cũng trở nên vô hồn và đầy tiếc nuối.

bỏ phố về quê
Có nên bỏ phố về quê

Ưu – nhược điểm của việc “bỏ phố về rừng”

Dù thế nào đi chăng nữa thì quyết định bỏ phố về quê cũng là một trong những thay đổi quan trọng của bạn. Trước khi thực hiện, bạn nên cân nhắc ưu – nhược điểm của quyết định này như sau:

Ưu điểm của việc bỏ phố về quê

Chuyển về quê sinh sống có thể dễ dàng chứng minh là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà bạn thực hiện. Đơn giản vì lựa chọn quay trở lại nơi khởi đầu của cuộc đời mỗi người mang đến một số lợi ích mà không ai có thể phản bác:

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền: Điều đó đúng, đặc biệt khi bạn chuyển về sống với bố mẹ tạm thời hoặc vô thời hạn. Trên thực tế, những khó khăn về tài chính là lý do chính khiến người trẻ chuyển về nhà bố mẹ đẻ nhằm tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể và hy vọng sẽ vượt qua được các vấn đề tài chính hiện tại.

Bạn có thể tìm cho mình một công việc tốt hơn: Nhiều người cho rằng điều này là phi logic. Tuy nhiên, thực tế cho thấy quay về nông thôn cũng là một cách giúp bạn có được công việc tốt hơn hiện tại. Lý do là bởi bạn đã tích lũy được những kiến thức và kỹ năng nhất định mà người dân ở đó không có được. Hay bạn được người thân, bạn bè giới thiệu. Tuy thu nhập ở quê không cao, nhưng nó sẽ đủ cho bạn một cuộc sống thư thả, ít áp lực.

Bạn sẽ có thể thực hiện nghĩa vụ chăm sóc người thân: Trở về quê hương với cha mẹ hoặc anh chị em là một cách để gia đình trở nên trọn vẹn. Bỏ phố về quê cũng giúp bạn hoàn thành nghĩa vụ cá nhân hoặc giữ lời hứa với những người thân yêu khi họ cần bạn. Điều này sẽ không đúng khi bạn chọn sinh sống ở một vùng đất mới, tách biệt với người thân của mình.

Ưu điểm khi bỏ phố về quê

Bạn nhận được nhiều hỗ trợ về mặt tinh thần: Chuyển về một nơi có các thành viên trong gia đình và nhiều bạn bè sẽ mang lại sự hỗ trợ về mặt tinh thần mà bạn có thể rất cần để vượt qua giai đoạn khó khăn. Đặc biệt là bạn đang phải vực dậy mình sau ly hôn, thất bại trong kinh doanh, sức khỏe suy giảm…

Bạn được kết nối lại với những người bạn thời thơ ấu: Trở về quê hương, bất kể đó là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ, cũng sẽ cho bạn cơ hội để kết nối lại với những người bạn cũ đã mất liên lạc trong nhiều năm. Và như bạn đã biết, hồi tưởng về thời xưa không bao giờ cũ và vô cùng thú vị.

Bạn có được thời gian quý báu để nhận ra điều gì là quan trọng: Quay trở lại nơi mà mọi thứ đã từng có ý nghĩa nhất giúp bạn dành thêm thời gian để đánh giá lại cuộc sống và tìm ra những ưu tiên hàng đầu. Tất cả sẽ như là bạn đang nghỉ giữa hiệp trong một cuộc đua cuộc sống khốc liệt.

Bạn có thể bắt đầu thấy mọi thứ khác đi: Trở về quê hương sau nhiều năm có thể giúp bạn thấy những cách mà bản thân bạn đã thay đổi. Nhờ đó, bạn có khả năng thay đổi quan điểm về thế giới xung quanh và có hướng đi phù hợp hơn.

Nhược điểm của việc bỏ phố về quê

Bất kỳ vấn đề nào cũng có 2 mặt. Bỏ phố về quê cũng vậy. Khi chọn rời bỏ thành phố lớn để quay về với quê hương nơi bạn sinh ra hoặc tìm kiếm cơ hội ở một vùng đất mới, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý đối diện với những bất lợi như:

Nó có thể cảm thấy như thể thời gian đã dừng lại: Việc phải chuyển về quê hương để sinh sống có thể có một phần bất lợi, tùy thuộc vào hoàn cảnh và lý do chính để quay về. Nếu để trải nghiệm, mọi thứ sẽ rất khác với khi bạn đang gặp khó khăn và cần được hỗ trợ. Bạn nên chuẩn bị cảm giác không được chào đón trên quê hương của mình.

Bạn nhận ra mọi thứ không có gì thay đổi so với cuộc sống hiện tại: Bạn đang hy vọng tìm thấy những thay đổi so với nhiều năm trước. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một số thứ không bao giờ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn và bạn phải học cách chấp nhận.

Bạn va chạm với cùng một người, hết lần này đến lần khác: Hẳn bạn cũng có những người mình cố tránh xa? Đó là một người họ hàng, đứa bạn học cùng trường… Thật không may là họ vẫn ở đó, thách thức cảm giác khó chịu của bạn.

Bạn cảm thấy đó là một bước lùi: Một khi động thái đưa quá khứ trở lại hiện tại, bạn có thể sẽ phải đối mặt với thực tế đáng thất vọng. Một trong những cảm giác tồi tệ nhất khi trở về quê hương là bạn cho rằng mình đã thực hiện một bước lùi lớn trong cuộc đời, bạn sợ thất bại và không còn nơi để trở về.

Nhược điểm của việc bỏ phố về quê

Bạn rơi trở lại vùng an toàn của mình: Quyết định dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn đã khiến bạn rời quê hương? Hiện tại, mọi thứ gần giống như trước đây. Bạn có thể cảm thấy mình mất sức chiến đấu để tiếp tục phát triển bản thân.

Bạn có thể cảm thấy bị hạn chế về nhiều mặt: Tùy thuộc vào nơi chuyển đến, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi điện không đủ mạnh, nước không đủ sạch, wifi chập chờn, đường sá lầy lội. Cảm giác khủng khiếp khi bị mắc kẹt đủ để khiến bạn thu dọn đồ đạc và ra đi một lần nữa.

Bạn phải nhận những lời răn đe, nhắc nhở như khi còn bé: Chuyển về quê sinh sống, nhất là với cha mẹ, sẽ khiến bạn nhận được những lời càu nhàu, lời khuyên về cách sống, phàn nàn về lối sống hiện tại… Liệu những điều này có khiến bạn mất kiên nhẫn khi bỏ phố về quê.

Bỏ qua tất cả những gì bạn đọc được về một khu vườn xinh đẹp, khoản thu nhập trong mơ khi bỏ phố về quê, trước khi quyết định hãy nhìn lại điều kiện của chính mình. Mỗi người có một xuất phát điểm, thế mạnh và tiềm năng khác nhau. Vì thế, đừng phó thác cuộc đời vào tay người khác mà hãy mạnh dạn đi trên con đường của mình, bạn nhé!

Bài viết liên quan