Mẹ và Con - Đời người vốn không phải là một cuộc thi đo đếm số lần thành bại, nên đừng sợ thất bại. Nếu thật sự tồn tại một loại thất bại, thì đó chắc hẳn là thất bại do chúng ta chưa từng thử nhưng lại cứ thích đoán bừa kết quả mà thôi.

Sợ thất bại là một loại tâm lý ù lì khiến chúng ta muốn với tay tới thành công mà không có lực để đưa tay. Người trẻ là những người đặc biệt không nên sợ. Bởi bạn là những người đang sở hữu một bạn có một lợi thế lớn đó chính là thời gian và năng lượng dồi dào. Thời gian đủ dài để cho bạn làm lại sau thất bại, và sức mạnh đủ “bẻ gãy sừng trâu” để bạn dốc hết tốc lực đi đến đích.

sợ thất bại

Sợ thất bại đẩy ra xa khỏi thành công

“Người thành công khác người thất bại ở chỗ họ cũng từng thất bại, nhưng không nản chí với thất bại đó mà quyết tâm vứt bỏ nó để đạt được thứ gọi là thành công cho riêng mình”. Chắc hẳn bạn luôn nghe những người thành công chia sẻ về việc họ đã trải qua nhiêu vấp ngã trước khi đạt được đỉnh cao cuộc đời. Điều đó chứng tỏ muốn đến thành công, bạn phải chấp nhận bước qua vài tảng đá trên dọc đường mình đi.

Nếu bạn sợ bị đau, hãy để cho mình ngã vài lần để cảm giác đau bị chai lì, sự kiên gan sẽ tạo nên bản lĩnh để bạn bước tiếp qua những thách thức mới. Nếu bạn mắc sai lầm, kể cả những sai lầm nghiêm trọng, sẽ có cơ hội khác cho bạn sửa sai mà. Điều quan trọng là phải thật dũng cảm và dám đối mặt!

Bạn đã từng nghe qua câu chuyện của Hershey – nhà sáng lập của hãng sản xuất sô-cô-la cùng tên?  Ngày nay, ai ai cũng biết về sản phẩm chocolate của Hershey’s. Thế nhưng lúc mới vừa bước chân vào ngành sản xuất kẹo, Hershey cũng chỉ là một kẻ không được ai biết đến. Sau khi học nghề thất bại ở một nhà in, Hershey bắt đầu sự nghiệp của mình với lần lượt ba công ty về kẹo, và tất cả đều đã thất bại. Nhưng đó là nền tảng để chúng ta nhìn thấy một đế chế sô-cô-la nổi tiếng như hiện nay. Nếu bạn chưa có tên, bạn cũng là một kẻ “vô danh tiểu tốt” như Hersey, nhưng ai biết được tương lai bạn sẽ trở thành ai, làm được những thành quả to lớn gì. Thế nên, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân mình và khả năng của mình.

Thậm chí, nếu có người chê bai bạn, làm bạn cảm thấy nhục chí vì cho rằng bạn hoặc những sản phẩm bạn làm ra là vô nghĩa, ngu ngốc, không mang giá trị gì, thì cũng đừng từ bỏ niềm đam mê và lòng nhiệt huyết. Hãy lấy những lời chê bai đó là bước đệm để bạn bước tiếp và chứng tỏ bản thân, để rồi có một ngày sẽ có người thầm nói rằng đã quá muộn để mình rút lại những lời miệt thị năm xưa.

Sợ thất bại đẩy bạn ra xa khỏi tình yêu

Né tránh thất bại là một cái cớ để che đậy sự thật rằng bạn không dám cố gắng. Lúc nhìn người khác thành công, nhiều người sẽ nghĩ nếu mình dốc hết sức lực thì chắc chắn cũng sẽ đạt được thành quả như vậy.

Đó cũng chính là sự khác biệt thực sự giữa người với người lại nằm ở chỗ bạn có dám dốc hết sức mình ra hay không, chân lý này cũng được áp dụng trong chuyện tình cảm. Người ta thường nói, tình yêu khiến con người trở nên mù quáng, nên đa phần mọi người sợ thất bại mà giữ kín trong lòng. Nhưng có lẽ sợ thất bại chỉ là cái cớ để che giấu việc chúng ta không thể toàn tâm toàn ý yêu một ai đó.

sợ thất bại

Sợ bị từ chối cũng khiến bạn không bao giờ có được sự đáp trả của mình yêu thương. Thà bạn bộc lộ tình cảm, dù cho đối phương có từ chối đi nữa thì bạn ít nhất bạn cũng nhận lời hồi đáp để quyết định tiếp tục hay chấm dứt. Ngược lại, nếu giữ kín trong lòng mà vẫn không nói ra, điều đó chẳng khác nào bạn ôm mộng ngủ một giấc dài, thức dậy thì chẳng muốn, ngủ mãi cũng không xong. Nếu sợ thất bại là rào cản để bạn bước gần thêm một bước với người yêu, thì hãy thử lờ nó đi, và ngừng nghĩ về kết quả. Ai cũng xứng đáng có được tình yêu cuộc đời mình,
cho dù bạn có bị từ chối lần này thì bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để tìm được người tình chân ái.

Ý nghĩa của thành công không phải là bạn có được gì, mà là bạn đã phấn đấu đi được bao xa so với điểm xuất phát. Đời người vốn không phải là một cuộc thi đo đếm số lần thành bại, nên đừng sợ thất bại. Nếu thật sự tồn tại một loại thất bại, thì đó chắc hẳn là thất bại do chúng ta chưa từng thử nhưng lại cứ thích đoán bừa kết quả mà thôi. 

Bài viết liên quan