Mẹ&Con - Thói quen không sơ chế và bọc kín thịt trước khi cho vào tủ lạnh của nhiều bà nội trợ chính là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Hãy để Mẹ&Con mách bạn 5 bí kíp bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách và an toàn. Mẹo làm sạch, khử mùi và bảo quản thịt trong tủ lạnh được lâu và an toàn Những loại thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc 5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm

Sơ chế và bọc thịt bằng bằng màng bọc thực phẩm

Một số mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách 6

Rửa sạch rồi bao bọc cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. (Ảnh minh họa)

Thịt sau khi mua về, mẹ nên rửa sạch để ráo rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ hoặc cho vào hộp kín, sau đó mới cho vào ngăn đá bảo quản. Tuyệt đối, không được cho thịt chưa được rửa và bao bọc vào tủ lạnh vì như thế sẽ khiến thịt nhanh bị hỏng và gây nhiễm khuẩn chéo cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Để nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ thích hợp chính là chìa khóa giúp thịt tươi lâu hơn. Đối với thịt heo nhiệt độ lý tưởng nhất là từ -1 đến 3 độ C. Đối với thịt bò, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức – 3 độ C và -12 độ C đối với thịt gia cầm.

Không nên bảo quản thịt quá lâu trong tủ

Cho dù là bảo quản thịt trong ngăn đá, tuy nhiên nếu để thịt càng lâu thì sẽ khiến thịt mất đi độ tươi ngon, mềm, đồng thời làm giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thịt. Vì vậy, viết biết thời gian bảo quản của một số loại thịt là một kiến thức mà bà nội trợ nào cũng phải nắm. Để dễ dàng, trước khi cho thịt vào tủ bảo quản thì bạn nên dùng bút đánh dấu ngày, cách này sẽ giúp bạn dễ kiểm soát thời gian bảo quản thực phẩm.

Dưới đây là thời gian bảo quản một số loại thịt mẹ có thể tham khảo:

– Bò bít tết, thịt quay: Từ 3 – 5 ngày

– Thịt xay, xúc xích tươi: 1-  2 tuần (tùy vào thịt đã mở gói hay chưa)

– Thịt muối: 7 ngày

– Thịt bò tươi: Tối đa 2 tháng

– Thịt dê tươi: Tối đa 3 tháng

– Thịt heo tươi: Tối đa 3 tháng

– Thịt gia cầm: Tối đa 3 tháng

Tuy nhiên, để đảm bảo thịt tươi ngon và không bị mất chất, bạn chỉ nên bảo quản thịt heo, thịt gia cầm trong 7 ngày, thịt bò 5 ngày và 10 ngày đối với thịt dê.

Không nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh

Một số mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách 7

Bảo quản ít thực phẩm trong tủ sẽ giúp thực phẩm bảo quản tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Việc nhồi nhét thực phẩm một cách vô tại vạ trong ngăn mát và cả ngăn đông tủ lạnh khiến cho không khí lạnh không được lưu thông, điều này khiến thực phẩm không được bảo quản tốt nhất, và rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Để bảo quản thịt tốt nhất, bạn không nên trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ, đồng thời phải kiểm tra tủ lạnh thường xuyên, để loại bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Cách làm này không chỉ khiến tủ lạnh được gọn gàng, sạch sẽ mà còn hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn và giúp thịt cũng như các thực phẩm khác được bảo quản tốt nhất.

Không thái thịt khi bảo quản

Nhiều bà nội trợ có thói quen thái thịt thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, tuy nhiên đây là một sai lầm phổ biến khiến thịt nhanh hỏng, bởi vi khuẩn từ dao có thể xâm nhập vào thịt trong quá trình thái thịt. Để bảo quản thịt tốt nhất, bạn chỉ cận rửa sạch thịt rồi cho vào hộp kín hoặc bao bọc cẩn thận và cho vào ngăn đá để bảo quản.

Tags:

Bài viết liên quan