1. RỬA RAU ĐÚNG CÁCH
Đừng tưởng việc này… dễ ẹt nha! Rửa rau không đúng cách, rau sẽ dập, mất đi độ tươi ngon. Chưa kể nhiều vitamin trong đó sẽ hao hụt nữa. Chăm sóc cho bữa cơm gia đình mỗi ngày, nhưng có lúc nào bạn tự hỏi mình nên rửa rau thế nào chưa nhỉ?
>> Mẹo cho bạn đây!
Bạn cần nhớ rằng rau mua về nếu để thêm một ngày là đã mất đi 26% lượng vitamin C. Do đó, cần loại bỏ thói quen mua thật nhiều rau củ quả chất vào tủ lạnh rồi mỗi ngày lấy một ít ra nấu dần. Trong trường hợp quá ít thời gian đi chợ, bạn cần lưu ý cũng chỉ mua rau đủ cho 2 ngày ăn là tối đa, không lâu hơn. Thay vào đấy nên là các loại củ, quả khác (ví dụ bí đỏ, bí xanh, bầu, cà rốt, khoai tây…).
Không bao giờ thái rau, lặt nhỏ rau hay vò nát (bồ ngót) rồi mới rửa nước sạch vì như thế chất dinh dưỡng trong rau mất đi rất nhiều. Bạn nên lặt sơ (để cọng to), sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi mới cắt nhỏ trước khi nấu canh, xào…
Không rửa chung các loại rau củ quả một lần với nhau cho… tiết kiệm nước. Vì đúng là bạn có thể tiết kiệm được một ít nước thật, nhưng “cái giá” phải trả là sẽ dễ làm lây lan các loại vi khuẩn, thuốc trừ sâu giữa loại rau quả này với loại rau quả khác. Ngoài ra, tránh ngâm các loại rau đậu lâu trong nước, bạn nhé!
2. SAO THỊT THÁI XONG… DAI NHÁCH?
Ái chà, việc sơ chế thịt nhìn rất đơn giản, nhưng vẫn cần có mẹo. Các cô dâu mới về nhà chồng rất sợ khoản này. Vì chế biến thịt (thái, sơ chế, khử mùi tanh…) hoàn toàn không dễ và không phải ai cũng biết cách. Tuy nhiên, bạn yên tâm là chỉ cần để ý tí xíu, bạn sẽ làm mẹ chồng phải… mỉm cười hài lòng.
>> Mẹo cho bạn đây!
Nhớ kỹ công thức này, thịt trâu bò – thái ngang thớ, thịt heo – thái vát, thịt gà – thái dọc thớ. Nếu mua thịt ở chợ chứ không phải siêu thị, miếng thịt thường dính nhiều bụi bẩn. Muốn rửa sạch bụi bẩn đó, nên dùng nước vo gạo để rửa, sẽ rất mau sạch và giúp thịt không còn mùi tanh. Riêng với thịt gà, trong gà có một tuyến “hôi” hoạt động rất mạnh nên để khử các mùi này, bạn nên ngâm gà vào nước có pha muối, tiêu và… một ít bia, sau đó vớt ra chế biến sẽ thấy không còn mùi tanh hôi nữa. Trường hợp có gừng, bạn cũng có thể ngâm gà vào nước gừng chừng 3-5 phút, cũng có tác dụng khử mùi.
3. “TRỊ” KIẾN GIÁN NÀO!
Bạn mới để vài thứ đồ ăn trên mặt bếp, chưa kịp chế biến, quay qua quay lại đã bị kiến vào. Rồi thùng gạo cũng hay bị kiến, mọt mò tới nữa chứ. Có cách nào để những con vật ấy phải “cao chạy xa bay” khỏi gian bếp của bạn mà không dùng đến thuốc xịt hay hóa chất?
>> Mẹo cho bạn đây!
Chỉ cần kiếm vài củ hành, tỏi khô còn sót lại, đừng vứt chúng vào sọt rác mà để rải rác trên mặt bếp hoặc trong tủ bếp. Bạn quan sát mà xem, từ nay chẳng thấy kiến hay thằn lằn, gián… bén mảng tới nữa.
Với thùng gạo hay những hũ đựng đậu phộng, đậu ngự… cần để lâu dễ bị côn trùng “dòm ngó”, bạn hãy kiếm một ít lá nguyệt quế để vào. Lá nguyệt quế có tác dụng xua đám côn trùng chạy nhanh đến mức không ngờ. Nhớ là bạn phải thay lá thường xuyên mỗi tuần đấy nhé!
4. GIỮ BÁNH MÌ LÂU HƯ
Mua bánh mì cho cả nhà ăn sáng, bạn “lỡ đà” mua dư, mọi người ăn không hết. Bỏ đi thì tiếc, còn giữ lại? Làm cách nào để giữ bánh mì qua đến ngày hôm sau, thậm chí là hôm sau nữa mà bánh vẫn mềm thơm, không hư hỏng?
>> Mẹo cho bạn đây!
Đừng lo, bạn chỉ cần cắt mỏng vài khoanh táo (bom) hoặc vài khoanh khoai tây, để cùng với ổ bánh mì. Yên tâm là với cách này, bánh mì sẽ được giữ lâu hư hơn thường lệ. Bạn có thể ứng dụng cách này nếu đem bánh mì đi picnic, chơi xa nữa đấy.
5. KHÔNG LO KHI BẰM ỚT
Mỗi lúc phải bằm ớt, cắt tỉa ớt, tay bạn thường bị nóng rát lên. Bạn quên mất dùng găng tay nilon hoặc không thể dùng vì thao tác tay khi cắt tỉa sẽ không chính xác bằng. Làm thế nào để “xử lý” đôi bàn tay đang “nóng” hừng hực lên vì ớt?
>> Mẹo cho bạn đây!
Dễ lắm nhé. Bạn chỉ cần lấy ít đường cát xoa vào tay, cứ xoa đi xoa lại một lát rồi rửa sạch. Hoặc nếu nhà có giấm hay rượu trắng, bạn làm tương tự cũng được. Cảm giác nóng rát sẽ tan biến đi rất nhanh.