Mẹ&Con - Thủ đoạn làm giả sữa bột càng ngày càng tinh vi, dưới đây Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn một số cách phân biệt thật giả để tránh trường hợp "tiền mất tật mang" nhé! Cách phân biệt rau "ngậm" hóa chất và rau sạch Cách phân biệt rau củ quả sạch - bẩn bà nội trợ nào cũng nên biết Cách phân biệt mực khô thật giả dễ dàng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dẫu vậy với những bà mẹ ít sữa hoặc không có sữa thì sữa bột chính là “vị cứu tinh”. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa bột bị làm giả, làm nhái. Làm thế nào để phân biệt được các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe này? Dưới đây Mẹ&Con sẽ mách các bạn vài mẹo nhỏ nhé!

1. Quan sát bằng mắt thường

• Sữa bột thật: Có màu vàng nhạt, hạt sữa không bị vón cục
• Sữa bột giả: Có màu lạ như xanh xám, vàng cháy… sữa bị vón cục

2. Dùng mũi ngửi

• Sữa bột thật: Có mùi thơm, dịu dàng, dễ chịu
• Sữa bột giả: Mùi ngai ngái, chua, tanh

3. Kiểm tra bằng tay

Sữa bột thật: Khi dùng tay vào sờ thấy hạt mịn, tơi. Nếu bị ẩm sẽ vón cục, ấn nhẹ vào tan ra ngay là sắp hết hạn sử dụng.
• Sữa bột giả: Sờ vào thấy không mịn màng, cảm giác có sạn.

4. Hòa với nước

• Sữa bột thật: Không tan ngay trong nước mà nổi lơ lửng, dùng đồ khuấy mới tan. Nếu là nước nóng, sau khi khuấy lên, để khoảng 5 phút nhìn bên dưới không thấy bị lắng cặn.
• Sữa bột giả: Vừa thả xuống là tan ngay trong nước, hoặc lắng ngay xuống trong khi chưa dùng đồ khuấy. Nếu là nước nóng, sau khi khuấy lên, để khoảng 5 phút nhìn bên dưới cốc sẽ thấy có lắng cặn, sữa và nước tách biệt, không hòa tan với nhau.

Mẹo phân biệt sữa bột thật giả dễ dàng mẹ nào cũng nên biết 4

Sữa bột giả dễ dàng tan ngay khi vừa thả xuống nước – Ảnh minh họa

5. Nếm thử

• Sữa bột thật: Hạt sữa vô cùng mịn màng, tan rất chậm và dinh dính nơi đầu lưỡi.
• Sữa bột giả: Hạt sữa to, hơi sạn, có vị hơi chua, tan rất nhanh ngay khi vừa bỏ vào miệng.

6. Chú ý hạn sử dụng

• Sữa bột thật: Hạn sử dụng được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, nét chữ rõ ràng, sắc nét, dễ nhìn.
• Sữa bột giả: Loại mực dùng để ghi hạn sử dụng trên sữa giả không phải mực tốt nên thường bị mờ, nét chữ không rõ ràng, sắc nét. Số khác cũng có thể bị tẩy xóa, in đè lên nhau trông rất nham nhờ nhằm kéo dài hạn sử dụng.

Mẹo phân biệt sữa bột thật giả dễ dàng mẹ nào cũng nên biết 5

Hạn sử dụng của sữa bột thật được in rõ ràng, không bị tẩy xóa, nham nhở – Ảnh minh họa

7. Dựa vào mã vạch

Xuất xứ chính hãng của sữa bột sẽ được quy định bằng các mã vạch, bạn có thể coi nguồn gốc của chúng bằng cách xác minh 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch. Dưới đây là một số mã vạch phổ biến:

00-13: USA & Canada
30-37: Pháp