Mẹ&Con - Bạn thường làm gì mỗi khi các con choảng nhau, khóc lóc nhờ bạn phân xử? Việc đảm nhận vai trò một “trọng tài” công bằng với nhiều ba mẹ khi gặp trường hợp này khó lắm, không phải chuyện đùa đâu nhé! Giải thích, quát mắng hay 'mặc kệ bọn trẻ'? Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em Làm sao để bé chịu ăn rau? Mẹ làm gì khi các con cãi nhau?

Dù bạn chọn giải pháp nào thì cũng nên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Đừng quên vỗ về các con

Dù lý do khiến các con gây nhau là gì và bạn đã ngăn chặn “cuộc chiến” này như thế nào thì ngay sau đó, bạn đừng quên dùng những cử chỉ âu yếm, thân mật để trò chuyện với con. Đây cũng là lúc lý tưởng nhất để bạn có thể hỏi lý do các con đánh nhau, cảm giác bây giờ thế nào và tranh thủ giảng hòa cho bọn trẻ nhé!

Không thiên vị

Có thể bạn nhận ra trong lần đánh nhau này bé Út sai rành rành nhưng đừng vì thế mà vội vàng bênh bé này, quát mắng bé kia. Trẻ con vốn rất nhạy cảm và rất hay để ý thái độ, lời nói, cử chỉ của ba mẹ đối với từng thành viên trong gia đình. Do vậy, nguyên tắc đầu tiên là bạn phải đối xử thật công bằng với các con nhé!

Đừng bao giờ dùng phép so sánh

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng khi so sánh giữa các con với nhau hoặc so sánh con mình với con hàng xóm, kiểu như: “Sao bạn A. gần nhà ngoan hiền, còn con chỉ giỏi đánh nhau” thì có thể bạn đã thất bại khi đảm nhận vai trò “trọng tài” công bằng rồi  nhé! Bởi trong suy nghĩ của bọn trẻ, khi ba mẹ so sánh mình với anh chị em hoặc bạn bè thì tức là đã đánh giá thấp khả năng của mình, điều này sẽ làm bé thêm tủi thân hoặc nảy sinh sự tị nạnh, oán giận với đối tượng được đánh giá cao hơn. Điều này càng  dẫn đến bất hòa giữa các anh chị em. Thay vì so sánh cha mẹ nên chỉ ra rõ ràng điểm mạnh và điểm yếu của từng con để khích lệ chúng cố gắng.

meo-giup-ba-me-lam-trong-tai-khi-con-danh-nhau

Thiết lập một số nguyên tắc chung

Các nguyên tắc có thể sẽ không chấm dứt tình trạng đánh nhau giữa các con nhưng sẽ giúp các bậc phụ huynh thống nhất được một số cách giải quyết mà không bị bọn trẻ cho là thiên vị. Ví dụ bạn có thể quy định đồ chơi nào của con lớn, đồ chơi nào của con nhỏ, nếu giành nhau thì bị xử phạt như thế nào…

Ba mẹ hãy là tấm gương tốt

Một gia đình luôn sống hòa thuận, vợ chồng không động tay động chân, không dùng đòn roi với con thì chắc chắn đó là “môi trường sạch” và tấm gương tốt để các bé noi theo. Trẻ con bắt chước rất giỏi, các “trọng tài” đừng quên điều này nhé!

meo-giup-ba-me-lam-trong-tai-khi-con-danh-nhau

Ưu tiên thời gian cho các con

Có một lý do khiến bọn trẻ đánh nhau nghe có vẻ lạ tai nhưng lại là sự thật: Đánh… để thu hút sự quan tâm của ba mẹ. Trường hợp này thường xảy ra ở những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian quan tâm, chơi đùa cùng con.