Mẹ và Con - Khi trẻ phát hiện ra bụng của mẹ đang to lên hoặc người thân của trẻ đang mang thai, bố mẹ sẽ phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi "Vì sao" từ chúng. Vậy khi nghe được những câu hỏi khó trả lời từ trẻ con về vấn đề mang thai - sinh nở, bạn nên làm gì?

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần thắc mắc với bố mẹ rằng “Con đến từ đâu?”, hoặc là “Tại sao mẹ lại có em bé” khi lần đầu biết mình sắp được làm anh/chị. Trẻ cũng thế, ở độ tuổi mới biết nói, con có thể đặc biệt tò mò về việc em bé được tạo ra như thế nào nếu mẹ hoặc một người thân nào đó của bé mang thai. Ngoài ra, sự tò mò của con cũng có thể xuất phát khi nhìn thấy được những bức ảnh mẹ đang mang thai bé. Từ lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi khó trả lời của trẻ con về vấn đề mang thai, sinh nở. Lúc này, bạn sẽ chọn trả lời hay làm lơ câu hỏi của bé?

Bên cạnh đó, một điều rất thường thấy ở các em bé trong độ tuổi này là con sẽ cho búp bê hoặc một cáu gối nhỏ vào dưới áo và nói “Mẹ ơi, con cũng có em bé nè!”. Và sau đó con có thể “sinh em bé” bằng cách kéo đồ vật đó ra khỏi áo. Trường hợp này không chỉ thường gặp ở những bé gái mà cả các bé trai cũng có thể tham gia.

Đây cũng được xem là một dịp thích hợp để bố mẹ có thể bắt đầu chia sẻ cho trẻ biết một số nền tảng gọi là “bước đầu” liên quan đến giáo dục giới tính cũng như giúp con hiểu rõ hơn về cách một em bé chào đời. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

những câu hỏi khó trả lời của trẻ con

Bắt đầu nói chuyện với trẻ về việc tạo ra một em bé thế nào?

Đợi đến khi được trẻ đặt câu hỏi

Một điều hiển nhiên ai cũng biết đó là, nếu trẻ không hỏi có nghĩa là điều đó không quan trọng với chúng. Vì thế, cha mẹ nên trả lời những câu hỏi khi chúng xuất hiện và giải thích thật đơn giản, ngắn gọn với trẻ.

Ở độ tuổi này, trẻ chỉ đang tò mò muốn được giải đáp một cách dễ hiểu nhất, vì con cũng chưa sẵn sàng để xử lý một lượng lớn thông tin phức tạp về vấn đề thụ thai, quá trình mang thai và sinh nở…

Trả lời đúng câu hỏi con cần

Đôi khi những câu hỏi vốn mang tính đơn thuần của trẻ cũng có thể khiến người lớn hiểu lầm và suy nghĩ rất nhiều. Vì thế khi nghe được những câu hỏi khó trả lời của trẻ con, hãy chắc chắn rằng bạn thật sự hiểu con muốn hỏi gì. Có một câu chuyện vui của một người mẹ chia sẻ rằng, con trai của cô ấy hỏi rằng cậu đến từ đâu. Mẹ cậu bé nghĩ rằng chắc hẳn cậu muốn biết mình được sinh ra bằng cách nào nên đã dành thời gian ra để giải thích mọi thứ với cậu. Tuy nhiên sau đó, cậu bé nói với mẹ rằng cậu chỉ muốn biết trước đây nhà mình đã ở đâu sau khi đã chuyển đến căn nhà hiện tại.

Vì thế, để tránh hiểu lầm, sau khi trẻ đặt ra một câu hỏi gì đó, hãy đáp lại trẻ bằng cách hỏi “Con đang nghĩ về điều gì?”, “Vì sao con lại muốn biết điều này?”

mang thai

Chọn lọc ngôn từ chính xác, phù hợp với trẻ

Một điều quan trọng trong việc bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ đó là đừng bao giờ dùng những từ ngữ ẩn dụ để chỉ các bộ phận trên cơ thể con người. Thay vào đó, cha mẹ hãy dùng những từ ngữ khoa học nhất để dạy cho trẻ, ví dụ như thay vì nói chung chung “Em bé đang lớn lên trong bụng mẹ”, bạn có thể nói rõ với trẻ rằng em bé đang lớn lên ở một vị trí đặc biệt ở bên trong cơ thể phụ nữ, chúng được gọi là “tử cung” hoặc “dạ con”…

Hãy tỏ ra thật bình tĩnh với những câu hỏi khó trả lời của trẻ con

Những câu hỏi khó trả lời của trẻ con thường sẽ khiến cho các bậc phụ huynh phải giật mình, bối rối, thậm chí một số người còn tỏ ra khó chịu về câu hỏi của con nhưng đừng thể hiện điều đó ra mặt. Việc nhăn nhó, khó chịu với những câu hỏi của trẻ sẽ làm cho con tự hỏi liệu có điều gì đáng xấu hổ hay sai trái nào ở đây khi trẻ đặt câu hỏi như thế.

Hãy đón nhận các câu hỏi hóc búa từ trẻ một cách cởi mở, vì suy cho cùng thì đây cũng chỉ là các khía cạnh mà con tò mò muốn tìm hiểu mà thôi.

dạy con

Câu trả lời cho những câu hỏi khó trả lời của trẻ con

Làm thế nào để có em bé trong bụng ạ?

Khi nhận được câu hỏi này, bạn có thể tùy theo độ tuổi của con mà chọn những câu trả lời phù hợp để làm hài lòng bọn trẻ. Ví dụ như “Người bố đã dành rất nhiều tình yêu thương cho người mẹ và họ đã cùng nhau tạo ra một em bé để sống hạnh phúc cùng nhau”, hoặc là “Em bé được tạo ra khi hai người lớn trưởng thành như bố và mẹ, yêu nhau đến mức có thể tạo ra một em bé đáng yêu trong bụng mẹ”.

Đối với một số trẻ lớn hơn, bạn có thể cân nhắc trả lời một cách thẳng thắn khoa học nhất với con rằng “Tinh trùng bên trong người bố khi gặp và kết hợp với trứng trong người mẹ sẽ cùng nhau tạo thành một em bé”.

Em bé đang làm gì trong bụng mẹ vậy ạ?

Đây cũng là một trong những câu hỏi khó trả lời của trẻ con, tuy nhiên bạn nên nhớ vì trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, nên bạn có thể chọn những câu trả lời phù hợp với bé như “Em bé đang đá/ngủ/đi tè bên trong bụng mẹ đó. Em bé cũng giống con vậy đó, khi nào em bé đủ lớn sẽ sẵn sàng ra khỏi bụng người mẹ”.

Nếu như bạn đang mang thai, bạn có thể kết nối em bé với các con lớn của mình bằng cách cùng nhau đoán xem em bé đang làm gì trong bụng mẹ. Ví dụ như “Con nghĩ em bé có đang vui vẻ không?”, “Con đoán xem em bé có đang nghe được chúng ta nói gì không?”. Hoặc bạn cũng có thể cho em sờ vào bụng mẹ khi em đang đạp vào bụng mẹ, bạn cũng có thể khuyến khích trẻ nói chuyện hoặc hát cho em bé nghe sẽ giúp các con thương yêu, gần gũi nhau hơn.

Nếu như trẻ thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho em bé như “Ở trong bụng mẹ có tối không? Em bé có buồn không?”, mẹ có thể trấn an trẻ bằng cách trả lời rằng bụng của người mẹ là một môi trường rất an toàn và tuyệt vời cho em bé lớn lên, con có thể giao tiếp với em cho đến khi em chào đời.

mang thai

Con có thể tạo ra em bé giống mẹ được không?

Đây có thể là một thời điểm thích hợp để tạo một tiền đề để tiếp cận cách giáo dục giới tính cho con một cách đơn giản, dễ dàng nhất. Bạn có thể trực tiếp phân tích cho con nghe về sự khác nhau giữa cơ thể của trẻ con và của người lớn, chẳng hạn như “Chỉ có những người phụ nữ trưởng thành mới có đủ sức khỏe để mang thai và có em bé. Khi con lớn lên và kết hôn với người con thương yêu, con cũng sẽ có những em bé của riêng mình”.

Nếu như bạn đang có một cậu con trai, bạn có thể thay đổi câu trả lời một chút như “Khi con lớn lên và kết hôn với người con yêu, con và vợ sẽ có những em bé cho riêng mình vì chỉ có những người phụ nữ trưởng thành mới có thể mang em bé trong bụng”.

Những câu hỏi khó trả lời của trẻ con: Em bé sẽ ra ngoài thế nào?

Với những bạn nhỏ, bố mẹ có thể lựa chọn những câu trả lời đơn giản để nói với con như “Em bé sẽ lớn lên trong bụng mẹ cho đến khi nào em cảm thấy không đủ chỗ nữa, em sẽ đạp bụng mẹ và đòi ra ngoài gặp mọi người”.

Nếu như bạn đang mang thai, bạn có thể giải thích cụ thể hơn với trẻ bằng bạn sẽ đến bệnh viện, ở đó có rất nhiều bác sĩ và y tá giúp bạn sinh em bé ra ngoài. Hoặc nếu như con đã lớn và bắt đầu học về các môn sinh học, bạn có thể giải thích với con cặn kẽ hơn rằng em bé sẽ được sinh ra từ cơ quan sinh dục của mẹ hoặc còn gọi là “vùng kín”, trong một số tiết sinh học, con sẽ được học nhiều hơn nếu chăm chỉ đến trường.

em bé

Bạn thấy đấy, trong thế giới của con sẽ có hàng vạn câu hỏi “Vì sao” đối với những điều mà trẻ mới gặp lần đầu. Do đó, khi đối mặt với những câu hỏi khó trả lời của trẻ con, bạn đừng vội vàng tránh né và nghĩ rằng con chưa đủ tuổi để hiểu rõ hết những điều này, thay vào đó hãy dựa vào độ tuổi của con và giải thích cho trẻ một cách đơn giản, phù hợp nhất nhé!

Rate this post
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan