Mẹ và Con - Phải có duyên phận thì mới làm mẹ con, dù cho chỉ là mẹ chồng - con dâu. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn có cảnh cơm không lành canh không ngọt, mẹ chồng - con dâu như hai chiến tuyến đối lập. Vậy làm sao để mẹ chồng thương con dâu?

Được mẹ chồng thương con dâu như con ruột có lẽ là mong mỏi của bất kỳ cô gái nào khi về nhà chồng. Tuy nhiên, bên cạnh việc để tình cảm tiến triển tự nhiên thì cũng có một số bí quyết để có thể hòa hợp hơn với mẹ chồng đấy nhé!

“Chinh phục” mẹ chồng, có khó không?

Với nhiều người thì việc làm sao để mẹ chồng thương con dâu là chuyện vô cùng khó khăn và gần như bất khả thi vì sợ “khác máu tanh lòng”. Bên cạnh đó, trước khi kết hôn, nếu nghe được quá nhiều câu chuyện tiêu cực trong hôn nhân, các hoàn cảnh không hòa thuận với mẹ chồng thì cũng rất dễ sợ hãi khi về làm dâu.

Chính sự ám ảnh của chúng ta đã khiến chúng ta nghĩ rằng việc mẹ chồng con dâu sống cùng một gia đình một cách hạnh phúc là chuyện không thể xảy ra. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn có rất nhiều gia đình mẹ chồng thương con dâu như con ruột, quan trọng là bạn có khéo léo để “chinh phục” mẹ chồng đúng cách hay không.

Mẹ chồng thương con dâu
Mẹ chồng thương con dâu

Mách nước 8 tuyệt chiêu để mẹ chồng thương con dâu hơn

Tôn trọng mẹ chồng

Mọi mối quan hệ đều xây dựng trên nền tảng của sự tôn trọng. Vì thế, nếu muốn mẹ chồng thương con dâu thì trước tiên bạn cần phải tôn trọng mẹ chồng của bạn. Sự tôn trọng xuất phát từ những việc nhỏ như hỏi ý kiến mẹ trước khi mua một món đồ dùng gia đình nào đó.

Có thể bạn quan tâm: Cách trở thành dâu thảo để mẹ chồng yêu thương

Nhiều người cho rằng việc hỏi ý quá nhiều sẽ khiến mình mất tự do trong cuộc sống. Cần hiểu rằng, việc hỏi ý kiến không có nghĩa là bạn phải làm theo mọi ý của mẹ chồng mà là xin ý kiến. Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn có thể trao đổi lại để tìm hướng xử lý phù hợp hơn. Nhung

Yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột

Điều mà nhiều nàng dâu cảm thấy khó khăn và không thể làm được chính là làm sao để yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột của mình vì nghĩ rằng mẹ chồng không sinh ra mình, không chăm sóc, dạy dỗ mình. Tuy nhiên, nếu muốn mẹ chồng thương con dâu nhiều hơn thì chính bạn cũng phải yêu thương mẹ chồng của mình như thế.

Hãy nghĩ rằng, mẹ chồng chính là người mang nặng đẻ đau, sinh thành và dưỡng dục chồng của mình – người đầu ấp tay gối với mình trong những ngày tháng sau này. Và hơn thế nữa, mẹ chồng còn là người sẽ sống cùng với mình, chăm sóc mình về sau nên việc yêu thương mẹ chồng chẳng có gì là thiệt thòi cả.

Yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột

Nhập gia tùy tục

Mỗi gia đình sẽ có những thói quen, nếp sống khác nhau. Có thể lối sống của gia đình chồng không giống với lối sống của gia đình bạn. Tuy nhiên, việc ý kiến quá nhiều, mong muốn mọi người trong gia đình chồng thay đổi theo nếp sống của mình là điều tối kỵ mà các nàng dâu mới nên nhớ.

Việc nhập gia tùy tục, học và làm theo nề nếp của nhà chồng sẽ giúp mẹ chồng thương con dâu hơn. Thời gian đầu tiên, việc hòa nhập với mọi người sẽ rất khó khăn. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chồng bằng cách nhờ anh ấy chia sẻ thói quen của các thành viên trong gia đình, hỏi thăm về giờ giấc sinh hoạt của mọi người, cùng chồng tham gia các hoạt động gia đình,…

Hạ thấp cái tôi của mình

Một “tuyệt chiêu” để mẹ chồng thương con dâu như con gái được nhiều chị em truyền tai nhau chính là hạ thấp cái tôi của mình. Dĩ nhiên ai cũng có cho mình những lý lẽ, chính kiến riêng và thật dễ dàng để bạn có thể phản đối lại mẹ chồng, cãi nhau với mẹ chồng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến mối quan hệ của cả hai ngày một tệ hơn mà thôi.

Nếu muốn mẹ chồng thương con dâu hơn, việc nhẫn nhịn mẹ chồng một chút, hạ thấp cái tôi của mình một chút mới chính là những gì bạn cần làm và nên làm.

Hạ thấp cái tôi của mình trước mẹ chồng

Thường xuyên tâm sự với mẹ chồng

Tâm sự chính là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để hai mẹ con có thể thấu hiểu lẫn nhau. Khi bạn đã nắm được tính cách, lối sống của mẹ chồng cũng như mẹ chồng đã hiểu ý con dâu thì việc chung sống hòa thuận sẽ không còn quá khó khăn nữa. Càng hòa thuận, chung sống vui vẻ thì mẹ chồng cũng sẽ càng thương yêu con dâu của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, việc tâm sự với mẹ chồng cũng giúp bạn có một người quân sư, một cố vấn hữu ích để mách nước mỗi khi vợ chồng cãi nhau hoặc khi bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Mẹ chồng là người hơn mình rất nhiều kinh nghiệm thì chẳng có lý do gì để chúng ta không thử tham khảo ý kiến từ mẹ chồng, bạn nhỉ?

Luôn thật kiên nhẫn

Kiên nhẫn chính là chìa khóa để mẹ chồng thương con dâu hơn. Vì sao lại thế? Bởi vì trong cuộc sống hôn nhân sau khi về nhà chồng, khó tránh khỏi có những lúc bạn làm sai, bị bố mẹ chồng la hoặc những tình huống hiểu lầm khó giải thích.

Lúc này, việc kiên nhẫn lắng nghe sẽ tránh được xung đột ngay lúc đó. Nếu bạn làm sai, đây chính là cơ hội để bạn có cho mình những bài học kinh nghiệm, từ đó cải thiện hơn trong tương lai. Còn nếu đây chỉ là hiểu lầm thì sự kiên nhẫn của bạn sẽ giúp mọi người cân nhắc, xem xét lại. Nếu bạn muốn “giải oan” thì cũng nên thanh minh một cách thật nhỏ nhẹ hoặc kiên nhẫn chờ một cơ hội khác để giải thích bạn nhé.

Luôn thật kiên nhẫn với mẹ chồng

Chủ động và tự giác

Việc nhà có thể được phân công cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động chăm sóc bố mẹ chồng, hỗ trợ việc nhà hoặc đơn giản là ý thức, tự giác làm việc của mình thì sẽ “ghi điểm” trong mắt mẹ chồng.

Không chê chồng

Trong mắt mẹ thì con lúc nào cũng tuyệt vời nhất. Bất kỳ bà mẹ nào cũng không thích nếu có một ai chê con của mình. Vì thế, dù có đang bực bội chồng đến đâu thì cũng không nên chê chồng, đặc biệt là khi đang ở trước mặt mẹ chồng.

Khen mẹ chồng

Nhiều người vẫn cho rằng việc khen mẹ chồng là xu nịnh, thảo mai. Thế nhưng ai cũng thích được khen ngợi cả. Để mẹ chồng thương con dâu hơn, bạn nên thường xuyên khen mẹ chồng, nói lời cảm ơn về những việc mà mẹ đã làm.

Hãy khen những điều có thật như công thức làm món cá này của mẹ rất ngon hoặc mẹ thật khéo tay chẳng hạn. Thỉnh thoảng nói lời khen ngợi với mẹ chồng sẽ khiến bà vui cả ngày, giúp bạn cách lấy lòng mẹ chồng để bà dễ chịu với con dâu hơn.

Luôn khen mẹ chồng

Mẹ chồng nàng dâu, không phải lúc nào cũng có chiến tranh, cãi vã. Chỉ cần khéo một chút thì bạn hoàn toàn có thể lấy lòng được mẹ chồng và khiến mẹ chồng thương con dâu như con ruột đấy nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!