Me&Con - Hiện nay tình trạng thực phẩm bị bơm hóa chất nhan nhản, khiến cho người tiêu dùng hoang mang không biết nên ăn gì. Để tránh tình trạng mua nhầm thực phẩm bị tiêm hóa chất Me&Con giúp mẹ phân biệt đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm tẩm bơm hóa chất độc hại. Cách phân biệt rau củ quả sạch - bẩn bà nội trợ nào cũng nên biết 10 cách phân biệt mật ong thật giả mẹ nào cũng cần biết Cách nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng

Nhận biết tôm bị bơm hóa chất và tôm sạch

Tôm bị bơm hóa chất

Thường thì những loại tôm nhỏ, gian thương sẽ không bơm hóa chất vì nó rất bé, mất thời gian khi bơm, họ chỉ bơm vào nhưng con to như tôm sú. Tôm bị bơm bột, hóa chất, tạp chất thường đuôi bị xòe ra chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường. Thân tôm rất thẳng và căng mập, các đốt trên thân tôm bị giãn hết ra nhất là đoạn giữa đầu và thân tôm.

Tôm bị bơm hóa chất thường bị trương nước, vỏ rất căng và cứng nhất là phần mang sẽ cứng, thẳng và phồng căng chứ không mềm, phẳng và bám chặt đầu tôm như tôm sạch. Nhìn kỹ sẽ thấy phần đầu không chắc, bị phù và gần như rời khỏi thân, gai tôm vểnh, màu sắc nhợt nhạt chứ không đậm như tôm sạch. Khi nấu ra nhiều nước, có mùi lạ, thịt teo, ăn rất nhạt và bở, dễ bóc vỏ.

tom-bi-bom-hoa-chat

Nhận biết tôm bị bơm hóa chất. 

Tôm không bị bơm hóa chất

Tôm không bị bơm hóa chất cỏ vỏ sáng bóng và đậm màu, thân mềm và cong, đuôi xếp đều và cụp xuống, đặc biệt là còn nguyên gai, càng, chân và râu. Thịt tôm săn chắc, trong và gắn chặt vào vỏ. Tốt nhất là chọn những con tôm tươi còn sống và nhảy tanh tách.

Đối với tôm đông lạnh hoặc đã chế biến sẵn, bạn kiểm tra bằng cách cầm đầu và thân tôm rồi kéo thẳng một cách nhẹ nhàng, nếu các khớp nối trên vỏ tôm khít nhau thì đó là tôm sạch.

tom-tuoi

Tôm sạch có vỏ đậm, thân mềm và cong. (Ảnh minh họa)

Nhận biết cá bị bơm hóa chất và cá tươi

Khi mua cá bạn nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại nếu mang cá không đỏ nhưng nhìn rất tươi, thì đó là cá đã ướp qua hàn the. Cá ướp hàn the, urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thì lại rất mềm, mình cá bị lõm do độ đàn hồi thấp, mắt cá lõm vào trong, ngửi mùi sẽ có mùi lạ chứ không tanh đặc trưng của cá. Khi nấu ăn, sẽ có những bọt đen nổi trên mặt nước, thịt cá không ngọt, mềm nhũn và hôi, xương cá đen.

ca-uop-han-the

Cá ướp hàn the có mắt lõm vào trong, ấn vào thấy thịt nhũn dù trông rất tươi.

Nếu cá tươi, người bán thường để rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu, còn cá ướp hàn the thường không cần nhiều đá để ướp.

ca-tuoi

Mang cá tươi, không bị ướp hàn the có màu đỏ. 

Nhận biết thịt lợn bị bơm nước và thịt không bơm nước

Thịt bị bơm nước

Tình trạng rỉ dịch: Bề mặt ướt toàn bộ, có hiện tượng tích dịch trên quầy thịt. Khi treo trên quầy thịt sẽ thấy nước chảy từ thịt ra ngoài. Tại các vết cắt ở các cơ bị ứ nước, sờ thì thấy trơn láng, ẩm ướt. Màu sắc thịt nhạt so với màu hồng tự nhiên của thịt tươi, có hiện tượng bóng nước, phản chiếu ở bề mặt. Nếu thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò thì người nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

thit-lon-bom-nuoc-tang-trong

Thịt lợn bơm nước khi mổ có màu nhạt, miếng thịt nhão, thớ cơ bở hơn.

Thịt không bị bơm nước

Phía màng bên ngoài khô, sạch và không dính lông, tạp chất lạ. Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu sắc hồng tươi tự nhiên đến đỏ thẫm, độ rắn và mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong. Các vết cắt có màu sắc bình thường, sáng và khô. Khi lấy ngón tay ấn vào thịt, khi bỏ ngón tay ra không để lại vết lõm và không bị dính. Khi nấu có mùi vị thơm ngon, bên trên mặt có nổi một lớp mỡ, vết mỡ to.

thit-heo-sach

Thịt lợn có màu tươi đặc trưng, khô sạch và không bị dính lông.

Nhận biết thịt gà bị bơm hóa chất và thịt gà không bị bơm hóa chất

Thịt gà bị bơm hóa chất và nhuộm vàng

Thịt có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt, lớp mỡ bên trong màu trắng. Thông thường người bán sẽ nhúng gà nguyên con chưa mổ vào hóa chất trước khi đem bán, do đó khi mổ bộ phận bên trong con gà sẽ không chuyển màu.

Đối với gà bơm hóa chất thì đùi và lườn là hai bộ phận thường được bơm hóa chất. Nếu thấy thớ thịt căng bóng và dày, to thì bạn không nên mua.

thit-ga

Gà bị nhuộm hóa chất có màu vàng óng và đều (ảnh trên) khác với gà không bị nhuộm hóa chất. (ảnh dưới)

Thịt gà không bơm hóa chất

Với gà làm sẵn, nên lựa những con có màu vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc vàng tươi, khi sờ vào không bị dính màu ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ đậm ở một số chỗ như ức, lưng, cánh, mỡ màu vàng.

Thịt lợn sề bị “phù phép” thành thịt bò

Tình trạng thịt lợn sề bị biến thành thịt bò đang gây hoang cho các mẹ khi đi mua thịt, bằng cảm quan mua thịt, mẹ có thể phân biệt bằng cách sau.

Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Khi ấn nhẹ vào miếng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay thì đó là thịt bò thật. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

phan-biet

thit-bo
Thịt bò thật có màu hồng sậm, thớ thịt nhỏ và dài.

Mách mẹ một vài mẹo nhỏ để phân biệt đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm tẩm bơm hóa chất 3
Thịt bò được làm từ thịt lợn thớ to và ngắn, gân mỡ màu trắng

Tags:

Bài viết liên quan