Mẹ&Con - Các món dưa muối cũng như những thực phẩm lên men là những món ăn thường thấy trong bữa ăn ở gia đình Việt. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến lợi ích cũng nhưng tác hại của những món ăn này. Mẹ&Con khám phá vài điều thú vị về những thực phẩm này nhé. Hướng dẫn mẹ cách làm món dưa giá chua ngọt chống ngán ngày Tết Cách muối dưa cải ăn Tết thật ngon Sự thật về nguy cơ nhiễm ung thư từ dưa, cà muối

Lợi ích

Các món dưa muối truyền thống mang đậm hương vị kết hợp của cay, chua, mặn và ngọt nhạt làm cho bữa ăn thêm phần ngon miệng. Bên cạnh đó, nó còn mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tạo cảm giác ngon miệng

Trong dưa muối có chứa các chất giúp tăng cường ảnh hưởng của serotonin giúp bảo vệ lớp vỏ bọc của dây thần kinh, tạo cảm giác ngon miệng, chống ngán khi ăn cón món nhiều chất béo và protein.

hinhah

Các thực phẩm lên men giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng. (Ảnh minh họa)

Tốt cho đường ruột

Trong thực phẩm lên men có hàm lượng probiotics tốt đường ruột, hổ trợ hệ tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho dạ dày và đại tràng. Những người có những vấn đề về hệ tiêu hóa nên bổ sung trong thực đơn ăn uống hằng ngày những món từ dưa muối, cải chua để cải thiện tình trạng này.

Giúp cân bằng cơ thề, giảm cân

Trong thực phẩm lên men chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn có hại trong cơ thể, làm cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trong dưa muối có các chất xơ có tác dụng giúp bạn no lâu, sau bữa ăn sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn, làm cho lượng thức ăn vừa nạp vào cơ thể có thời gian tiêu hóa tốt hơn. Điều này tạo đà thuận lợi cho cơ quan tiêu hóa hoạt động, và duy trì cân nặng cơ thể.

hih

Thực phẩm lên men giúp cân bằng cơ thể duy trì vóc dáng. (Ảnh minh họa)

Hổ trợ tiêu hóa.

Những gia vị trong dưa muối thúc đẩy phát triển của lợi khuẩn, tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Ngoài ra những thực phẩm lên men còn cung cấp một lương chất xơ đã thủy phân phòng tránh một số bệnh do thiếu chất xơ như táo bón, trĩ, mỡ trong máu…

Cung cấp vitamin.

Các rau quả có trong món dưa muối, cải chua chứa nhiều loại vitamin, đảm bảo đáp ứng được cho cơ thể lượng vitamin cần thiết.

dddd

Vitamin các loại chứa trong các loại rau củ để muối dưa. (Ảnh minh họa)

Giảm viêm

Nếu như hệ thống tiêu hóa của bạn gặp phải những vấn đề như viêm dạ dày, đường ruột…Thì những thực phẩm lên men sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được tình trạng viêm nhiễm, sức khỏe cơ thể sẽ tốt lên.

ssdsd

Thực phẩm lên men làm giảm được tình trạng viêm nhiễm của hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Bổ trợ enzym sống

Enzym là một dạng protein giúp hỗ trợ các phản ứng hóa học và sinh học trong cơ thể. Những thực phẩm lên men như kim chi chứa rất nhiều enzym, giúp tăng cường tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy không quá no căng, nặng nề, và đầy bụng sau những bữa ăn có kim chi, dưa muối.

Cung cấp lượng khoáng chất cho cơ thể

Dưa muối có tính axit, giúp hấp thu tốt sắt, canxi và các khoáng chất quan trọng khác.

Cải thiện não bộ

Thần kinh và hệ tiêu hóa có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp cho thần kinh và tư duy tốt hơn. Hãy sử dụng thực phẩm lên men để cải thiệm não bộ của bạn.

dddd

Sử dụng thực phẩm lên men để cải thiệm não bộ của bạn. (Ảnh minh họa)

Tăng cướng miễn dịch

Khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của bệnh tật phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của đường ruột cùng các cơ quan tiêu hóa. Các thực phẩm lên men chứa nhiều vi sinh khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại bệnh một cách hiệu quả. Hãy bổ sung các thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua, dưa muối vào chế độ ăn uống hằng ngày và bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi tích cực của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tác hại

Bên cạnh những lợi ích thú vị thì thực phẩm lên men vẫn có những tác hại không ngờ đến. Những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường có nhiều loại vi khuẩn, có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Khi muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày, nếu như chúng ta muối dưa, cà không đủ thời gian thời thì môi trường lên men không đủ độ axit dẫn đến không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Mặt khác khi ăn dưa muối, dịch vị trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitric tác động vào các thực phẩm có chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, mắm… để tạo thành một hợp chất có thể gây ung thư. Để hạn chế quá trình hình thành chất gây ung thư, chúng ta không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, vị cay hăng.

Người có bệnh tim, cao huyết áp, suy thận, suy gan, viêm loét dạ dày thì không nên ăn dưa muối chua vì chứa hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi.

Những loại dưa muối chứa chất bảo quản hoặc được làm không hợp vệ sinh cũng gây ra những tác hại rất xấu, tốt nhất là mỗi gia đình nên tự muối dưa, cải hoặc tự làm những thực phẩm lên men bằng những nguyên liệu sạch và ngon nhất.

Tags:

Bài viết liên quan