Mẹ&Con - Sở hữu trí thông minh và kỹ năng sống là hành trang quan trọng của trẻ. Vì vậy, Mẹ&Con mách mẹ 6 cách tăng chỉ số IQ sau. Mời mẹ cùng khám phá!

Hẳn mẹ đã biết, trẻ thông minh là một “món quà” di truyền từ bố mẹ? Tuy nhiên, khoa học cũng đã chứng minh rằng một số phương pháp tiếp cận nhất định vào đúng thời điểm cũng có tác dụng tăng trí thông minh của trẻ. Do đó, Mẹ&Con sẽ mách mẹ một số cách tăng IQ của trẻ. Mời mẹ cùng khám phá nhé! 

Tăng khả năng âm nhạc của bé

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc có liên quan mật thiết đến trí thông minh của trẻ. Chính vì lý do này, nhiều bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên thường xuyên nghe nhạc trong thai kỳ. Bên cạnh đó, âm nhạc còn giúp trẻ tăng sự tập trung, rèn luyện trí não, từ đó có tác động tích cực đến thành tích học tập ở trường. 

Nếu trẻ đang bước vào giai đoạn tập nói, âm nhạc chính được xem là nguồn “từ điển” dễ tiếp xúc nhất cho bé. Bé sẽ dễ bị cuốn hút vào những giai điệu vui tươi, hát theo và nhanh biết nói hơn như một cách tăng IQ hiệu quả.

cách tăng IQ cho trẻ

Chỉ số IQ góp phần quan trọng vào sự thành công của trẻ

Không bỏ bữa sáng

Giai đoạn 3 năm đầu đời là thời điểm vàng cho não bộ của trẻ phát triển. Lúc này, não bộ của trẻ cần rất nhiều dưỡng chất như vitamin nhóm A, nhóm B và axit folic. Vì vậy, mẹ không được bỏ bất kì bữa nào đặc biệt là bữa sáng. Đây là một trong những bữa ăn quan trọng để cung cấp năng lượng cho não bộ và các hoạt động thể chất để con yêu dễ tập trung cũng như ghi nhớ lâu hơn.

cách tăng IQ cho trẻ

Bữa sáng rất quan trọng trong việc phát triển chỉ số IQ của trẻ

Để trẻ tự do chơi đùa

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là cách tăng IQ cực kì hiệu quả đấy. Bởi lẽ, một khi trẻ được tự do chơi đùa sẽ giúp não bộ vận động để tìm ra các hướng giải quyết, không thụ động với một trò chơi rập khuôn.

Trên thực tế, quá trình vui chơi chính là giai đoạn phát triển của tư duy. Vào những thời điểm như thế này, chúng ta không nên làm phiền trẻ. Quá trình chơi trò chơi hay đặt câu đố cho trẻ không quan trọng đúng sai như thi cử, nên bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào nhé.

Đọc sách cùng trẻ

Sách luôn là nguồn kiến thức vô tận cho mọi người, với trẻ cũng vậy. Khi được tiếp xúc với sách phù hợp, đây sẽ là nền tảng kiến thức và ngôn từ vô tận cho trẻ. 

Khi đọc sách, não của trẻ sẽ tăng cường vận động để ghi nhớ và hiểu thông tin trong sách. Vì vậy đọc sách được xem là cách tăng IQ hiệu quả nhất cho trẻ.

cách tăng IQ cho trẻ

Đọc sách chính là một trong những cách tăng IQ hiệu quả cho trẻ

Hạn chế thời gian xem TV

Quá trình xem TV hay các thiết bị điện tử thường là giao tiếp 1 chiều. Não bộ của bé sẽ ít vận động trong giai đoạn này. Vì vậy, bố mẹ nên hạn chế thời gian xem TV của con. Tốt nhất là bạn nên giới hạn thời gian được xem TV của con là 30 phút/ngày nhằm mục đích là giải trí. 

Luyện tập thể thao

Bố mẹ biết không, sức khỏe thể chất và chỉ số IQ có những điểm tương quan mật thiết với nhau đấy. Một nghiên cứu của Thụy Điển đã chỉ ra rằng nếu trẻ tập luyện thể thao nhẹ nhàng trước khi kiểm tra khoảng 20 phút sẽ giúp cải thiện được kết quả đáng kể. Do đó, bố mẹ nên cho trẻ học chơi một môn thể thao, nhất là vận động ngoài trời tối thiểu là 30 phút/ngày nhé. 

Mẹ&Con hy vọng những thông tin về cách tăng IQ cho trẻ ở trên sẽ giúp bố mẹ có được phương pháp dạy trẻ đúng cách. Chúc bé yêu của bạn luôn vui khỏe và thông minh! 

Bài viết liên quan

kích thích trí não

Điểm danh những trò chơi giúp kích thích trí não cho bé yêu thông minh hơn

Mẹ và Con - Làm sao để bé yêu nhà bạn không suốt ngày dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại hay máy chơi game, làm bé ngày càng thụ động và chỉ giao tiếp một chiều? Để giải quyết tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể thử những trò chơi đơn giản giúp kích thích trí não cho bé yêu, vừa có thể thực hiện ngay tại nhà lại giúp con sáng tạo hơn.

chất dinh dưỡng tốt cho não 1

Điểm mặt 8 chất dinh dưỡng tốt cho não bộ bạn không thể bỏ qua

Mẹ và Con - Để tăng cường trí não, giúp bạn nhớ lâu, minh mẫn kể cả khi tuổi tác tăng cao, việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ là điều vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp giữa vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh,... để có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ tốt hơn.

Gắn kết tình cảm anh chị em

Dạy con tâm lý: Khi nào nên dạy trẻ biết nhường nhịn và tranh giành

Mẹ và Con - Không phải lúc nào sự nhường nhịn cũng được xuất phát từ mong muốn của trẻ. Đôi khi việc nhường nhịn cũng không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, vì con cũng cần bảo vệ được quyền lợi và sự tôn trọng của mình. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con hiểu được khi nào cần nhường nhịn, khi nào cần tranh giành đúng cách?